Điểm tin văn bản mới nổi bật tuần 25 Năm 2022 (Từ ngày 13/6 đến ngày 19/6/2022):

Thứ ba - 21/06/2022 21:24 72
  1. Sẽ bổ sung cách thức đăng ký cấp GCN QSDĐ online khi mua nhà đất dự án
Đây là nội dung tại Quyết định 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 của Thủ tướng về phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ TN&MT.
Cụ thể, Quyết định 721/QĐ-TTg triển khai cắt giảm thủ tục cấp Giấy chứng nhận QSDĐ trong các dự án phát triển nhà ở (đối với tỉnh đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai) (mã thủ tục hành chính: 1.002273) như sau:
- Bổ sung cách thức đăng ký, cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở qua dịch vụ công trực tuyến.
Việc bổ sung thủ tục qua dịch vụ công trực tuyến tùy thuộc vào điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý tại địa phương.
- Đồng thời, thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, liên thông điện tử giữa các cơ quan thuế, Bộ phận Một cửa, ngân hàng, tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán… cho phép cá nhân, tổ chức thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
- Lộ trình thực hiện: Giai đoạn 2022 - 2025.
Chi tiết tại Quyết định 721/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày ký ban hành./.
  1. Đề xuất phương án để giảm áp lực tăng giá xăng dầu trong nước
Đây là nội dung được đề cập tại Nghị quyết 77/NQ-CP về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2022.
Theo đó, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện:
- Khẩn trương nghiên cứu, đề xuất phương án phù hợp để giảm áp lực tăng giá xăng dầu trong nước, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đời sống người dân, không để ảnh hưởng đến mục tiêu kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.
- Thực hiện tích cực, quyết liệt theo thẩm quyền các giải pháp, biện pháp đồng bộ, điều hành để bình ổn giá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo điều hành giá và các quy định của pháp luật giá, nhất là đối với các mặt hàng như:
+ Xăng dầu;
+ Vật liệu xây dựng;
+ Vật tư, nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp;
+ Cước phí vận tải, chi phí logistics…
Nghị quyết 77/NQ-CP ban hành ngày 08/6/2022.
  1. Sửa đổi nội dung chi thực hiện công tác cải cách hành chính
Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư 33/2022/TT-BTC, sửa đổi Thông tư 26/2019/TT-BTC hướng dẫn việc lập dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí bảo đảm công tác cải cách hành chính nhà nước.
Trong đó, sửa đổi nội dung chi thực hiện công tác cải cách hành chính như sau:
- Chi xây dựng đề cương chương trình, kế hoạch cải cách hành chính hàng năm, 5 năm, 10 năm; xây dựng báo cáo cải cách hành chính chuyên đề, định kỳ.
So với hiện hành, bổ sung chi xây dựng đề cương chương trình, kế hoạch cải cách hành chính 10 năm và xây dựng báo cáo cải cách hành chính chuyên đề, định kỳ.
- Chi xây dựng, duy trì hệ thống công nghệ thông tin phục vụ công tác giải quyết thủ tục hành chính.
(Hiện hành là chi xây dựng, duy trì Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công, Hệ thống thông tin một cửa điện tử cấp bộ, cấp tỉnh.
Ngoài ra, chế độ bồi dưỡng ngoài lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động quy định tại Thông tư 26/2019/TT-BTC được áp dụng cho đến khi thực hiện chế độ tiền lương mới.
Thông tư 33/2022/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 15/8/2022.
  1. Từ năm 2023, điểm xét tuyển đại học càng cao, điểm ưu tiên càng giảm
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.
Theo đó, Quy chế mới vẫn giữ nguyên mức điểm ưu tiên cho các khu vực như sau:
- Khu vực 1 (KV1): 0,75 điểm,
- Khu vực 2 nông thôn (KV2-NT): 0,5 điểm,
- Khu vực 2 (KV2): 0,25 điểm,
- Khu vực 3 (KV3) không được tính điểm ưu tiên.
Tuy nhiên, từ năm 2023, thí sinh được hưởng chính sách ưu tiên khu vực theo quy định trong năm tốt nghiệp THPT (hoặc trung cấp) và một năm kế tiếp.
Cũng từ năm 2023, điểm ưu tiên đối với thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên (khi quy đổi về điểm theo thang 10 và tổng điểm 3 môn tối đa là 30) được xác định theo công thức sau:
Điểm ưu tiên = [(30 - Tổng điểm đạt được)/7,5] x Mức điểm ưu tiên quy định tại khoản 1, 2 Điều 7 Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT .
Như vậy, thí sinh đạt tổng điểm từ 22,5 trở lên/3 môn thì điểm ưu tiên sẽ càng giảm và sẽ không có thí sinh nào có điểm xét đại học quá 30.
Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/7/2022, thay thế các Thông tư 09/2020/TT-BGDĐT ngày 07/5/2020 và Thông tư 16/2021/TT-BGDĐT ngày 01/6/2021.
  1. Sửa quy định quản lý và sử dụng phí quyền hoạt động viễn thông
Thông tư 32/2022/TT-BTC sửa đổi Thông tư 273/2016/TT-BTC quy định về mức thu, miễn, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí quyền hoạt động viễn thông và lệ phí cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông và giấy phép nghiệp vụ viễn thông do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.
Theo đó, sửa đổi quy định quản lý và sử dụng phí quyền hoạt động viễn thông như sau:
Đơn vị được Bộ Thông tin và Truyền thông giao thực hiện thu phí phải nộp 100% tiền phí thu được vào ngân sách nhà nước.
Nguồn cung cấp dịch vụ, thu phí do ngân sách nhà nước bố trí trong dự toán của tổ chức thu theo chế độ, định mức chi ngân sách nhà nước theo quy định của pháp luật.
Trường hợp đơn vị này thuộc diện được khoán chi phí hoạt động từ nguồn thu phí theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Nghị định 120/2016/NĐ-CP :
Được trích để lại 4% số tiền phí thu được để chi cho hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí và nộp 96% vào ngân sách nhà nước.
(Hiện hành, được trích để lại 10% số tiền phí thu được để chi cho hoạt động cung cấp dịch vụ, thu phí và nộp 90% vào ngân sách nhà nước).
Thông tư 32/2022/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 01/8/2022.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH)