Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 48 Năm 2021 ( Từ ngày 29/11 đến ngày 05/12/2021)

Thứ ba - 07/12/2021 10:23 51
  1. Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2
Ngày 01/12/2021, Bộ Y tế ban hành Quyết định 5525/QĐ-BYT về Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-Cov-2 và định hướng xử trí, cách ly, điều trị.
Theo đó, phân loại nguy cơ người nhiễm chia làm 04 loại: rất cao, cao, trung bình, thấp.
(1) Rất cao thuộc một trong các trường hợp:
- Tuổi ≥ 65 tuổi và chưa tiêm đủ liều vắc xin;
- Mắc bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vắc xin;
- Có tình trạng cấp cứu;
- SpO2 < 94%
(2) Cao thuộc một trong các trường hợp:
- Tuổi ≥ 65 tuổi và đã tiêm đủ liều vắc – xin;
- Mắc bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vắc – xin;
- Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều vắc xin;
- Phụ nữ có thai, vừa sinh con  ≤ 42 ngày;
- Trẻ em ≤ 3 tháng;
SpO2 từ 94% đến 96%.
(3) Trung bình thuộc một trong các trường hợp:
- Từ 50-64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và đã tiêm đủ liều vắc xin;
- Tuổi từ ≥ 3 tháng đến ≤ 49 tuổi và chưa tiêm đủ liều vắc xin;
- Có dấu hiệu như sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ … và SpO2 từ 97% trở lên.
(4) Thấp:
Tuổi từ ≥ 3 tháng đến ≤ 49 tuổi và chưa phát hiện bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.
Quyết định 5525/QĐ-BYT có hiệu lực từ ngày 01/12/2021 và thay thế Quyết định 3646/QĐ-BYT ngày 31/7/2021.
  1. Sửa quy định về phí thẩm định hồ sơ cấp sổ đỏ từ ngày 10/01/2022
Thông tư 106/2021/TT-BTC sửa đổi quy định một số loại phí thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó có phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ), phí đăng ký giao dịch bảo đảm,...
Phí thẩm định hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là khoản thu đối với công việc thẩm định hồ sơ, các điều kiện cần và đủ đảm bảo việc thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (bao gồm cấp lần đầu, cấp mới, cấp đổi, cấp lại giấy chứng nhận và chứng nhận biến động vào giấy chứng nhận đã cấp) theo quy định của pháp luật.
(Hiện hành, chỉ quy định “cấp” giấy chứng nhận, còn Thông tư 106/2021 chia thành “cấp lần đầu” và “cấp mới”).
Căn cứ quy mô diện tích của thửa đất, tính chất phức tạp của từng loại hồ sơ, mục đích sử dụng đất và điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí cho từng trường hợp.
Bên cạnh đó, sửa đổi quy định về phí đăng ký giao dịch bảo đảm như sau:
Phí đăng ký giao dịch bảo đảm (phí đăng ký biện pháp bảo đảm) là khoản thu khi thực hiện chứng nhận đăng ký đối với biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhằm bù đắp chi phí cho việc thực hiện công việc, dịch vụ đăng ký biện pháp bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và bù đắp chi phí cho hoạt động thu phí.
Căn cứ điều kiện cụ thể của địa phương để quy định mức thu phí theo hồ sơ đăng ký hoặc số lượng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc số thửa đất, tài sản gắn liền với đất được chứng nhận trên một giấy chứng nhận trong hồ sơ đăng ký biện pháp bảo đảm hoặc các trường hợp đăng ký khác cho phù hợp.
Thông tư 106/2021/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 10/01/2022.
  1. Rút ngắn thời hạn thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành
Ngày 30/11/2021, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL ban hành Thông tư 13/2021/TT-BVHTTDL sửa đổi Thông tư 06/2017/TT-BVHTTDL hướng dẫn Luật Du lịch.
Theo đó, trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ quan cấp phép ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành;
(Hiện hành là 15 ngày, kể từ ngày có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng, cơ quan cấp phép ban hành quyết định thu hồi giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành).
Quyết định thu hồi giấy phép được gửi đến doanh nghiệp, cơ quan chức năng về thanh tra, kiểm tra, cơ quan nhà nước về xuất nhập cảnh, cơ quan thuế, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.
Quyết định thu hồi giấy phép cũng được công bố trên cổng thông tin điện tử của cơ quan cấp phép và trang mạng quản lý doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành.
Thông tư 13/2021/TT-BVHTTDL có hiệu lực từ ngày 30/11/2021.
  1. Thẻ ATM công nghệ từ vẫn được hỗ trợ sau 31/12/2021
Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Công văn 8458/NHNN-TT về việc triển khai áp dụng tiêu chuẩn cơ sở về thẻ chíp nội địa.
Theo đó, không có quy định về việc dừng hoặc từ chối giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành (còn thời hạn sử dụng) do các tổ chức phát hành thẻ Việt Nam phát hành.
Đồng thời không có quy định về việc từ chối chấp nhận giao dịch thẻ đối với thẻ từ nội địa đang lưu hành.
Vì vậy, Ngân hàng Nhà nước đề nghị các đơn vị có liên quan triển khai các biện pháp truyền thông để khách hàng nắm được thông tin sau:
Thẻ từ nội địa đang còn hạn sử dụng chưa chuyển đổi sang thẻ chíp thì sau ngày 31/12/2021 vẫn có thể sử dụng thẻ từ để thực hiện các giao dịch thẻ tại ATM, POS, kênh internet banking, mobile banking, quầy giao dịch.
Lộ trình chuyển đổi thẻ ATM công nghệ từ sang thẻ gắn chíp theo quy định tại Thông tư 41/2018/TT-NHNN (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 22/2020/TT-NHNN).
Công văn 8458/NHNN-TT được ban hành ngày 30/11/2021.