Ngân hàng Chính sách xã hội huyện triển khai thực hiện Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.

Thứ năm - 26/05/2022 21:21 148
Ngày 23/03/2022 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/09/2007 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với học sinh, sinh viên.
Thực hiện Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính Phủ ngày 12/05/2022 Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội đã ban hành văn bản số 3699/NHCS-TDSV và Công văn số 3789/NHCS-KTTC hướng dẫn triển khai thực hiện Quyết định số 05/2022/QĐ-TTg.
Theo đó từ ngày 19/5/2022 học sinh, sinh viên là thành viên trong hộ gia đình thộc một trong các đối tượng: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình theo chuẩn quy định của pháp luật được xem xét cho vay vốn để chi phí học tập. Quyết định 05/2022/QĐ-TTg cũng điều chỉnh điều chỉnh nâng mức cho vay tối đa từ 2.500.000đồng lên 4.000.000đồng/tháng/học sinh, sinh viên; đồng thời sửa đổi khoản 1, điều 5 quyết định 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 thành “Kể từ ngày học sinh, sinh viên kết thúc khóa học 12 tháng theo quy định, đối tượng vay vốn phải trả nợ gốc và lãi tiền vay lần đầu tiên. Đối tượng vay vốn có thể trả nợ trước hạn mà không chịu lãi phạt trả nợ trước hạn” vì vậy từ ngày 19/5/2022 đối tượng vay vốn không được giảm lãi cho vay đối với trường hợp người vay trả nợ trước hạn…

Ngân hàng chính sách xã hội giao dịch tại xã
Với mục tiêu không để Học sinh, sinh viên bỏ học giữa chừng vì lý do khó khăn về tài chính, trong kể từ khi Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27/9/2007 của Thủ tướng Chính phủ có hiệu lực thi hành đến nay Phòng giao dịch NHCSXH Đồng Phú đã phối hợp với chính quyền địa phương các cấp; 4 tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác; Tổ Tiết kiệm và vay vốn tích cực tuyên truyền và triển khai thực hiện tốt chương trình tín dụng chính sách đối với Học sinh, sinh viên. Nhờ vậy đã tạo điều kiện cho Học sinh, sinh viên thuộc diện hộ nghèo, hộ có thu nhập bằng 150% hộ nghèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn đột xuất về tài chính (nay là hộ có mức sống trung bình) được vay vốn để trang trải chi phí học tập.
Đến ngày 30/4/2022, tổng dư nợ chương trình HSSV có hoàn cảnh khó khăn tại NHCSXH huyện đạt 26.215 triệu đồng với 676 khách hàng còn dư nợ. Nhờ thực hiện có hiệu quả công tác cho vay và quản lý nguồn vốn tín dụng chính sách đối với Học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nên tỷ lệ nợ xấu từ chương trình này chỉ chiếm 0,01% so với tổng dư nợ cho vay của chương trình này.
Nguồn vốn vay với lãi suất thấp, thời gian trả nợ dài, không tốn chi phí làm hồ sơ vay vốn và số tiền trả nợ gốc được chia làm nhiều lần … đây dực xem là chương trình tín dụng mang đậm tính nhân văn, giúp cho Học sinh, sinh viên khó khăn về tài chính được tiếp tục theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp,… trong cả nước. Từ những chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cùng với đó là một tinh thần “Thấu hiểu lòng dân – Tận tâm phục vụ” của hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội đã giúp cho hàng nghìn sinh viên, đặc biệt là sinh viên tại những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc trong huyện Phú Riềng có điều kiện được theo đuổi ước mơ của mình là tiếp tục được học tập, khi ra trường được cống hiến cho quê hương, đất nước.
Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền tín dụng chính sách xã hội đến các đến tầng lớp nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để họ dễ dàng tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi một cách nhanh chóng và đạt  hiệu quả cao nhất ./.

Nguồn tin: Mỹ Lệ: