Phát huy tinh thần Cách mạng Tháng Tám, vững bước trên hành trình đổi mới

Thứ năm - 25/08/2016 21:00 289

Cách đây tròn 71 năm, ngày 19-8-1945, dưới sự lãnh đạo của Đảng, toàn thể nhân dân Việt Nam nhất tề đứng dậy làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại: Đập tan xiềng xích của chế độ thực dân, phong kiến; giành lại độc lập dân tộc; khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Nhân dân ta từ thân phận nô lệ trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ vận mệnh của mình. Đó là một kỳ tích trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc.

Cách mạng Tháng Tám thành công vang dội với sự ra đời của Nhà nước công nông đầu tiên ở Đông - Nam Á mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội cho Tổ quốc ta. Ngày 2-9-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trịnh trọng tuyên bố với thế giới về sự ra đời của nước Việt Nam độc lập, tự do và khẳng định toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để bảo vệ nền độc lập, tự do ấy.

Thắng lợi vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám là thành tựu rực rỡ của tinh thần, ý chí, trí tuệ Việt Nam, của truyền thống văn hóa Việt Nam. Đó là thắng lợi của đường lối cách mạng đúng đắn, do Đảng ta và Chủ tịch Hồ Chí Minh vận dụng sáng tạo Chủ nghĩa Mác - Lê-nin, được thử thách, trải nghiệm qua các cao trào cách mạng. Đó là thắng lợi của nghệ thuật tạo thời cơ và nắm bắt thời cơ, tích cực chuẩn bị khởi nghĩa vũ trang. Khi thời cơ cách mạng chín muồi, Đảng ta kịp thời phát động toàn dân nổi dậy, lật đổ chế độ thực dân, phong kiến, giành chính quyền về tay nhân dân. Đó là thắng lợi của sự kết tinh những truyền thống đấu tranh kiên cường bất khuất của một dân tộc có lịch sử hàng nghìn năm chống ngoại xâm và gần một thế kỷ đấu tranh chống ách thống trị của chủ nghĩa thực dân; là thắng lợi của sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Tinh thần tiến công và giá trị to lớn của những bài học kinh nghiệm lịch sử từ Cách mạng Tháng Tám vĩ đại luôn khơi nguồn, bồi đắp sức mạnh cho toàn Đảng, toàn dân ta bước tiếp chặng đường mới, viết tiếp những trang sử mới hào hùng của dân tộc. Đó là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", kết thúc chín năm trường kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược; là chiến thắng vĩ đại "đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào", thu giang sơn về một mối, đất nước hoàn toàn độc lập, tự do. Đó là những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo.

71 năm đã trôi qua, những bài học quý báu về chớp thời cơ, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc của cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền Tháng Tám 1945 vẫn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước. Sau 30 năm đổi mới, bên cạnh thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, chúng ta đang đứng trước nhiều vấn đề lớn, phức tạp, nhiều hạn chế, yếu kém mang tính thách thức cần tập trung giải quyết, khắc phục để đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Năm 2016 mở đầu với sự kiện đặc biệt ý nghĩa của đất nước, Đại hội XII của Đảng thành công tốt đẹp. Đại hội tiếp tục khẳng định, hoàn thiện quan điểm, đường lối đổi mới của Đảng ta trên cơ sở vận dụng sáng tạo, phát triển chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và tiếp thu những kinh nghiệm quốc tế phù hợp với điều kiện nước ta; thông qua những chủ trương, quyết sách quan trọng, có giá trị định hướng và chỉ đạo sâu sắc quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Một không khí mới, luồng sinh khí mới, khí thế mới, thể hiện quyết tâm mới của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tăng cường xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh, bảo đảm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn phát triển mới đầy triển vọng và không ít khó khăn, thách thức. Thực tế đó cũng đòi hỏi mỗi tổ chức Đảng, mỗi cán bộ, đảng viên hơn bao giờ hết, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI về xây dựng Đảng và Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, không ngừng đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên, xây dựng Đảng ta thật sự trong sạch, vững mạnh, củng cố và giữ vững niềm tin trong nhân dân.

Phát huy tinh thần và truyền thống vẻ vang của cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đoàn kết một lòng, tạo thành một khối vững chắc, phát huy sức mạnh toàn dân tộc nhằm đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới; phát triển kinh tế nhanh, bền vững, phấn đấu sớm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại; nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân; kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa; giữ gìn hòa bình, ổn định, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế để phát triển đất nước; nâng cao vị thế và uy tín của Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Nguồn tin: baochinhphu.vn

Sửa