Phú Riềng đề ra 7 giải pháp tăng tỷ lệ tiêm vacxin Covid-19

Thứ ba - 28/06/2022 21:00 130
Sáng nay 28-6, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh chủ trì hội nghị trực tuyến từ tỉnh đến điểm cầu các xã trong tỉnh về công tác tiêm chủng vacxin phòng covid 19 trên địa bàn tỉnh. UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hiếu chủ trì tại điểm cầu huyện Phú Riềng.
Theo Văn phòng tiêm chủng Bình Phước, kết quả tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng ở Bình Phước hiện nay cụ thể là: Đối tượng từ 18 tuổi trở lên, mũi 1 đạt 100,6%, mũi 2 đạt 97%, mũi 3 đạt 55%, mũi 4 là 8,6%. Đối tượng trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi, mũi 1 đạt 102,7%, mũi 2 đạt 96,8%. Đối tượng trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, mũi 1 đạt 52,1%, mũi 2 đạt 15%.
Báo cáo tại điểm cầu huyện, UVBTV, Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hiếu cho biết: Tình hình tiêm vacxin covid 19 cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi trên địa bàn huyện mũi 1 đạt 41,6%, mũi 2 đạt 22,7%. Tỷ lệ tiêm hiện còn thấp so kế hoạch đề ra. Nguyên nhân do hiện nay các hoạt động kinh tế xã hội trở lại trạng thái bình thường mới, một bộ phận người dân có tâm ly chủ quan không đưa trẻ đi tiêm, số trẻ nhiề covid 19 điều trị khỏi chưa đủ 3 tháng, chống chỉ định tiêm, đi tiêm tại các nơi khác, hay đi khỏi địa phương, đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều.
Trên cơ sở đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hiếu kiến nghị, đề ra 7 giải pháp để tăng tỷ lệ tiêm chủng trên địa bàn huyện: Tăng cường tuyên truyền, vận động cha mẹ, người giám hộ hiểu về lợi ích của việc tiêm vacxin để đưa trẻ đi tiêm đủ mũi theo qui định thông qua các kênh, nhóm zalo; chỉ đạo các xã giao chỉ tiêu tiêm cho từng thôn, các trường giao chỉ tiêu từng giáo viên; lồng ghép tuyên truyền tiêm vào nội dung tuyển sinh, phân bổ năm học mới; chỉ đọa huyện đoàn, xã đoàn đưa việc vận động thanh thiếu niên, học sinh vào kế hoạch hoạt động hè, đi từng ngõ, gõ từng nhà. loa kéo tay tuyên truyền tới tận thôn ấp, tổ chức tiêm lưu động tại các thôn; phát huy vai trò chức sắc, chức việc, người có uy tín…
Phó chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh đề nghị, lãnh đạo các đơn vị, địa phương phải rà soát kỹ, vận động nghiêm các đối tượng để tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho đủ liều theo khuyến cáo của ngành y tế. Sở Y tế tham mưu UBND tỉnh về kế hoạch tổng thể tiêm vắc xin phòng Covid-19 để có chỉ đạo chuyên đề về lĩnh vực này.  UBND cấp huyện kích hoạt các tổ covid cộng đồng. UBND cấp xã tập trung rà soát, nắm chắc các đối tượng, vận động tiêm chủng với tâm thế ráo riết hơn, quyết liệt hơn. Tăng cường tuyên truyền qua nhiều kênh, với nội dung dễ nhớ, dễ tiếp cận về vắc xin, giúp người dân hiểu đúng, hiểu trúng về lợi ích của vắc xin phòng Covid-19. Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng phải luôn sẵn sàng, khi có kế hoạch tổng thể về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 của tỉnh phải tiêm cho nhân dân cả trong và ngoài giờ hành chính; quảng bá rộng rãi kế hoạch chi tiết cũng như lịch tiêm chủng cho nhân dân đến tiêm chủng đúng lịch, đúng hẹn.

Nguồn tin: Vũ Nguyện: