Xử lý dứt điểm, không để dịch tả lợn châu Phi lây lan diện rộng

Chủ nhật - 05/12/2021 10:25 76
Xử lý dứt điểm, không để dịch tả lợn châu Phi lây lan diện rộng
UBND tỉnh vừa ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).
Để công tác phòng, chống, kiểm soát bệnh DTLCP kịp thời, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung thịt lợn vào dịp tết Nguyên đán và thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ thị: Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung các nguồn lực để tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh (trong đó, có Kế hoạch số 297/KH-BND ngày 7-12-2020 của UBND tỉnh về phòng chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025).
Cụ thể là: Trực tiếp chỉ đạo, tập trung các nguồn lực địa phương để tổ chức xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; tổ chức xử lý tiêu hủy động vật mắc bệnh, nghi mắc bệnh, chết; tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêu độc (bằng vôi bột, hóa chất...); kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh theo quy định. Thành lập đoàn công tác tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh tại tuyến cơ sở.

Ngành chức năng phối hợp địa phương hướng dẫn người dân thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi. Ảnh minh họa
UBND các huyện biên giới: Chỉ đạo các lực lượng chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ Vương quốc Campuchia vào địa bàn; tuyên truyền, vận động người dân không tham gia các hoạt động buôn bán, nhập lậu lợn, sản phẩm lợn qua biên giới; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm; lấy mẫu xét nghiệm và tiêu hủy lợn, sản phẩm lợn nhập lậu.
Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển lợn, sản phẩm lợn bất hợp pháp và sử dụng sản phẩm lợn bị bệnh để chế biến, kinh doanh thực phẩm. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức về tính chất nguy hiểm của bệnh DTLCP, nguy cơ dịch bệnh tái phát, lây lan và các biện pháp phòng dịch bệnh.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương: Tập trung chỉ đạo, tổ chức hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh DTLCP; chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và chỉ đạo xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở thường xuyên theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất; đẩy mạnh việc xây dựng cơ sở, vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y phối hợp với trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện kịp thời lấy mẫu xét nghiệm, điều tra dịch tễ, xác minh ổ dịch; hướng dẫn công tác phòng, chống bệnh DTLCP, cung cấp hóa chất tiêu độc sát trùng theo đăng ký của cấp huyện.
Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ thị đối với các sở, ngành, cơ quan, đơn vị liên quan với những nhiệm vụ cụ thể. Yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành liên quan; chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương, nghiêm túc thực hiện chỉ thị, đồng thời, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong quá trình thực hiện. Nếu có khó khăn, vướng mắc, kịp thời báo cáo UBND tỉnh (qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).
Bệnh dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan trên diện rộng, tác động lớn đến ngành chăn nuôi, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, người chăn nuôi và cung - cầu thực phẩm. Trên địa bàn tỉnh Bình Phước, từ đầu năm đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi xảy ra tại 154 hộ/54 xã, phường, thị trấn của 11 huyện, thị xã, thành phố; số lợn bệnh buộc tiêu hủy 4.211 con, với khối lượng 248.428,6kg. Hiện vẫn còn 16 xã, phường, thị trấn của 7 huyện, thị xã, thành phố có dịch bệnh chưa qua 21 ngày.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm (nguồn "Bình Phước Online")