09:49 EDT Thứ tư, 26/06/2019

Lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi ở xã Phú Riềng

Thứ hai - 14/01/2019 02:16
Những năm qua, phong trào "Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi(SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" là một trong những phong trào thi đua được Hội Nông dân xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng chú trọng triển khai và thực hiện. Phong trào đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo khí thế thi đua sôi nổi, góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của cán bộ, hội viên và nhân dân vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội nông dân xã Phú Riềng hiện có có 11 chi hội, 50 tổ hội với 885 hội viên. Diện tích cây điều của xã là 2.787 ha, cây cao su 2.059 ha, cây tiêu là 8,31 ha, cà phê là 19,7 ha, còn lại một số diện tích cây trồng khác gần 20 ha.Tổng gia súc, gia cầm trên 13 ngàn con.Toàn xã hiện có 1 hợp tác xã nông nghiệp với trên 40 thành viên, 2 câu lạc bộ khuyến ngư, 01 câu lạc bộ làm vườn và 01 tổ hội nghề nghiệp trồng điều năng suất cao với 17 hộ hội viên nông dân tham gia. Hàng năm, có gần 300 hộ đăng ký đăng ký nông dân SXKDG các cấp, cuối năm bình xét có trên 200 hộ đạt. Toàn xã hiện có 2 nông dân đạt danh hiệu SXKDG cấp trung ương, 14 danh hiệu cấp tỉnh, 38 danh hiệu cấp huyệnvà  243 nông dân đạt danh hiệu cấp xã đạt.Nhiều tấm gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi như: ông Nguyễn Sỹ Sóng, Nguyễn Hữu Năm, Ba On, Phạm Văn Độ…

Bà Lê Thị Thanh, Chủ tịch Hội nông dân xã cho biết: Xác định phong trào SXKDG là động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, Hội đã tăng cường công tác tuyên truyền, giúp hội viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa phong trào, quy định tiêu chuẩn hộ sản xuất kinh doanh giỏi để đăng ký, phấn đấu. Hội tập trung triển khai các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở nông thôn. Phối hợp, hỗ trợ, giúp đỡ nông dân về vốn, giống, kỹ thuật, đầu ra cho sản phẩm. Xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất giỏi, tổ chức cho hội viên tham quan, học tập, vận dụng vào tình hình thực tế tại gia đình. Từ đó, đã tạo được sức lan tỏa phong trào mạnh mẽ, cổ vũ tinh thần, nghị lực vượt khó của nông dân, vươn lên làm giàu và giảm nghèo bền vững. Từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, Hội đã chủ động xây dựng những hộ đăng ký nông dân sản xuất kinh doanh giỏi làm hội viên nòng cốt và là tuyên truyền viên trong các phong trào của Hội và đa số những hộ này đều làm tốt vai trò nòng cốt của mình.

Nông dân Nguyễn Sỹ Sóng (1957), thôn Phú Tân, xã Phú Riềng là một trong những điển hình tiêu biểu trong phong trào nông dân thi đua làm giàu ở xã Phú Riềng. Năm 1987, từ Hải Phòng ông cùng gia đình vào Bình Phước sinh sống và lập nghiệp. Năm 1990, gia đình ông khai phá được 2ha đất rẫy trồng điều và trồng xen canh các loại ngắn ngày như cây đậu, cây sắn để có thu nhập, lấy ngắn nuôi dài. Nhờ cần cù, chịu khó và tích cực tham gia những buổi tập huấn chuyển giaokhoa học kỹ thuật vào sản xuất của Hội nông dân các cấp, đến nay, gia đình ông đang có 4ha điều và 5ha cao su cho thu nhập ổn định. Hàng năm cho gia đình ông thu nhập khoảng 800 triệu đồng. Ông trở thành hội viên nông dân nòng cốt của xã và là nông dân SXKDG 7 năm liền đạt cấp huyện, được nhận bằng khenUBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Nông dân năm 2014. Ngoài ra, ông tham gia Ban thường vụ Hội Nông dân xã, thường xuyên tham mưu, có ý kiến đóng góp xây dựng vào phong trào công tác Hội đạt hiệu quả. Hàng năm, ông tích cực chia sẻ, hướng dẫn phổ biến kiến thức kinh nghiệm sản xuất cho hơn 100 lao động trong và ngoài xã. Tạo điều kiện việc làm và thu nhập ổn định cho 6 lao động trong thôn với mức lương 5 triệu đồng/tháng/người.

Từ 2ha đất khai phá ban đầu, gia đình ông Phạm Mạnh Thêm (1959), thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng trồng điều và xen canh các loại cây đậu, cây sắn để có thu nhập. Ôngtích cực tham gia hội nông dân xã để học hỏi kinh nghiệm và khoa học kỹ thuật, áp dụng các biện pháp chăm sóc, trị bệnh đạt hiệu quả. Ông phát triển vườn rẫy gia đình theo mô hình tái canh, trồng xen cao su và điều, lấy ngắn nuôi dài. Với cách thức chăm sóc tỉ mỉ cho hiệu quả năng suất cao so với mặt bằng chung của các hộ nông dân trong huyện. Qua gần 40 năm làm kinh tế, đến nay gia đình ông hiện đang quản lý 25ha cao su và cây điều ghép cho thu nhập ổn địnhkhoảng 1,5 tỷ đồng. Ngoài ra, ông luôn đi đầu trong mọi phong trào hoạt động của hội và địa phương phát động, chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân cho cán bộ, hội viên. Ông cũng là hội viên nông dân nòng cốt SXKDG 5 năm liền cấp huyện và năm 2016 ông đạt danh hiệu cấp tỉnh.Hàng năm hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất cho hơn 100 lao động trong và ngoài xã, giúp đỡ cho 9 lượt hộ khó khăn về vốn, vật tư, kỹ thuật để phát triển sản xuất, kinh doanh. Tạoviệc làm và thu nhập ổn định cho 6 lao động trong xã với mức lương 5 triệu đồng/tháng/người;

Để giúp các hội viên nông dân thực hiện phong trào SXKDG hiệu quả, từ năm 2012 đến nay, Hội nông dân xã cũng phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức 60 buổi tập huấn, chuyển giao khoa họckỹ thuật quá trình sản xuất, phòng trị sâu bệnh hại trên cây trồng, bệnh tật ở vật nuôi cho hơn 4.000 lượt nông dân. Cùng các doanh nghiệp cung ứng trên 100 tấn phân bón, 3.000 cây điều giống, ca caovới hình thức trả chậm 50% không tính lãi, giúp nông dân có điều kiện đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh.Tổ chức, tuyên truyền vận động, hướng dẫn nông dân tham gia phát triển các loại hình kinh tế tập thể trong nông nghiệp như các mô hình chi, tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã kiểu mới.Tổ chức 30 buổi tuyên truyền, hướng dẫn 2.700 lượt nông dân về hình thức, cách làm để phát triển kinh tế tập thể.

Hội Nông dân xã còn xây dựng quỹ xoay vòng tại các chi, tổ Hội với số tiền hơn 400 triệu đồng, giải ngân cho 20 hộ vay không lãi phát triển sản xuất. Công tác ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách luôn được quan tâm và thực hiện. Tổng dư nợ Ngân hàng Chính sách xã hội là hơn 5 tỷ đồng, cho 182 hộvay vốn, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, tỷ lệ nợ quá hạn luôn duy trì dưới 0,1%. Ngoài ra, từ năm 2012 đến nay, các cấp Hội đã vận động xây dựng 6 căn nhà tình thương cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở; giúp đỡ 56 hộ hội viên thoát nghèo, nhiều hộ trong số đó đã có đời sống, thu nhập khá, thậm chí có hộ vươn lên làm giàu, góp phần giảm tỷ lệ hội viên nghèo xuống còn15 hộ, chiếm tỷ lệ 1,88%.Bên cạnh việc hỗ trợ phát triển kinh tế, Hội Nông dân xã còn tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia chương trình xây dựng nông thôn mới, bằng nhiều việc làm cụ thể như đóng góp tiền, ngày công, tu sửa 25km đường nông thôn, 5 km kênh mương nội đồng, 12 cầu cống, 11 nhà văn hóa thôn, 7 km đường điện chiếu sáng với số tiền trên 5 tỷ đồng.

Có thể nói, phong trào “Nông dân thi đua SXKDG đoàn kết giúp nhau làm giàu” đã giúp nhiều nông dân Phú Riềng làm giàu và thoát nghèo bền vững. Sức lan toả rộng lớn của phong trào đã góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần tích cực đưa xã Phú Riềng về đích nông thôn mới trong năm 2017.

Hội nông dân xã phối hợp tổ chức những buổi tập huấn phòng trừ sâu bệnh trên cây điều


Nhiều tập thể, cá nhân hội nông dân xã vươn lên làm giàu chính đáng

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 7


Hôm nayHôm nay : 528

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24452

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1604659


....