Nỗ lực giảm nghèo ở xã Long Tân - HUYỆN PHÚ RIỀNG
18:23 EDT Thứ sáu, 19/04/2019

Nỗ lực giảm nghèo ở xã Long Tân

Thứ ba - 21/08/2018 04:32
Là một trong những xã có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất của huyện Phú Riềng, chính vì thế công tác giảm nghèo những năm qua luôn được Đảng bộ, chính quyền xã Long Tân chú trọng quan tâm, đưa ra nhiều giải pháp, từng bước góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, nâng cao đời sống cho người dân.

Nhiều nguồn lực thoát nghèo

Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền xã Long Tân luôn xác định công tác giảm nghèo là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thường xuyên quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo và có nhiều giải pháp tích cực nhằm giảm nghèo bền vững. Ông Đỗ Nhật Quang, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết: “Để làm tốt công tác giảm nghèo bền vững, cấp ủy, chính quyền xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của hộ nghèo, cận nghèo trong xã. Từ các chương trình, dự án của trung ương và địa phương, xã đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vươn lên thoát nghèo”.
Hàng năm, UBND xã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ sản xuất cho người nghèo như: Phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho lao động ở địa phương, nhất là lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo; mua bàn chẻ hạt điều, cây con giống cấp các hộ nghèo,tạo công ăn việc làm thường xuyên; hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng chính sách xã hộiđể xây dựng, sửa chữa nhà ở, phát triển kinh tế giải quyết việc làm. Đồng thời, liên hệ với các doanh nghiệp, trang trại trên địa bàn để nhận con em hộ nghèo trong tuổi lao động vào làm việc; xây dựng các quỹ tình thương, quỹ vì người nghèo và vận động các tổ chức, doanh nghiệp, vận động nhân dân xây nhà cho hộ nghèo; triển khai mô hình nuôi bò sinh sản thoát nghèo; hỗ trợ tiền điện, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo. Hàng năm giao cho các tổ chức đoàn thể như: Hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh giúp từ 1 đến 2 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo…

Theo đó, từ năm 2015 đến năm 2017 bằng nhiều nguồn vận động, hộ nghèo được xây dựng 32 căn nhà tình thương;hỗ trợ vay vốn Ngân hàng chính sách xã hội huyện và từ nguồn giúp cấp 55 con bò giống để giúp hộ nghèo và hộ khó khăn trị giá hơn 26,2 tỷ đồng; mua 180 bàn chẻ hạt điều cấp cho hộ nghèo để có công ăn việc làm thường xuyên; 100% hộ nghèo được cấp thẻ BHYT; trong năm 2016 và 2017 cấp phát tiền điện hơn 222 triệu đồng cho các hộ nghèo, cận nghèo. Từ đó, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân địa phương từng bước  được cải thiện và nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo của xã giảm, bộ mặt nông thôn ngày một phát triển hơn.

Những kết quả bước đầu

Trước đây, gia đình anh Điểu Tiên (1978), thôn 6, xã Long Tân, người đồng bào dân tộc S’tiêng thuộc diện hộ nghèo của xã, gặp nhiều khó khăn, ít đất sản xuất, lại thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm sản xuất. Gia đình anh lại đông con với 5 nhân khẩu, hai vợ chồng phải đi làm thuê làm mướn kiếm tiền trang trải cuộc sống hàng ngày, cũng như ăn học của các con. Năm 2016, từ nguồn vốn hỗ trợ 30 triệu đồng giúp Đảng viên phát triển kinh tế, thoát nghèo của huyện, anh Điểu Tiên đã mua cặp bò giống về để chăn nuôi. Anh Tiên chia sẻ: Mình là Đảng viên, khi nhận được số tiền vốn hỗ trợ của huyện, minh đã mua bò giống về nuôi và chăm sóc bò giống thật tốt. Đến nay, bò phát triển khỏe mạnh, bò mẹ đẻ ra bê con, giúp tôi có nguồn thu nhập ổn định từ nuôi bò, từ đó ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo năm 2017.

Cũng giống như gia đình anh Điểu Tiên, gia đình anh Lê Văn Lúa (1973), thôn 5, xã Long Tân cũng thuộc diện hộ nghèo của thôn với 7 nhân khẩu. Trước đây, căn nhà gia đình anh, lụp sụp, mái tôn bị hư hỏng nặng, xuống cấp trầm trọng mỗi khi mưa xuống, nước thường chảy lênh láng khắp nhà, ẩm thấp. Được cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, anh đã vay mượn 40 triệu đồng sửa chữa lại ngôi nhà khang trang sạch đẹp hơn, không còn bị dột nát mỗi khi mưa xuống. Từ đó giúp gia đình anh ổn định cuộc sống, yên tâm làm ăn và vươn lên thoát nghèo năm 2017.

Xã Long Tân có diện tích đất tự nhiên là 7.469,49 ha, dân số 2.054 hộ với 8.968 nhân khẩu. Người dân của xã sống chủ yếu làm nông nghiệp chiếm khoảng 65%, thương nghiệp – dịch vụ 35%. Bằng nhiềuchương trình, chính sách, giải pháp đã giúp người nghèo, cận nghèo ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo. Năm 2015,số hộ nghèo của xã Long Tân là 210 hộ (chiếm tỷ lệ 10%) đến cuối năm 2017 hộ nghèo của xã còn 131 hộ, giảm còn 6,38%. Phấn đấu trong hết năm 2018, xã Long Tân giảm thêm 40 hộ nghèo xuống còn 91 hộ nghèo. Nhiều hộ gia đình đã vươn lên thoát nghèo thành những điển hình về xóa đói, giảm nghèo.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong công tác giảm nghèo, nhất là giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, tập trung chủ yếu ở thôn 6. Thôn 6, có tổng số 218 hộ với 879 nhân khẩu, trong đóngười đồng bào dân tộc S’tiêng là 131 hộ với 511 nhân khẩu thì số hộ nghèo của thôn là 79 hộngười dân tộc nghèo. Hộ thuộc diện hộ nghèo người dân tộc thiểu số của xã đông con, không có tư liệu sản xuất, một số ít người nghèo còn có tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước; chưa phát huy tính chủ động để vươn lên thoát nghèo; tâm lý "cho thì nhận"nên rất khó khăn trong công tác giảm nghèo trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Ngoài ra, đa số hộ nghèo của xã cũng nằm trong diện mất sức lao động do già yếu, bị bệnh hiểm nghèo, đông con, không có tư liệu sản xuấtnên đây là một trong những bài toán nan giải trong công tác giảm nghèo của xã.Để tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo của xã, ông Đỗ Nhật Quang cho biết thêm: Trong thời gian tới, cấp ủy Đảng, chính quyền và các ban ngành đoàn thể của xã tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, ổn định dân cư thông qua các chính sách đặc thù, khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, tạo điều kiện để đồng bào phát huy tinh thần tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

Phó chủ tịch UBND huyện Trần Thị Loan, trao bò giống giúp người dân xã Long Tân có điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 15


Hôm nayHôm nay : 594

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12303

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1553845


....