03:58 EDT Thứ ba, 16/07/2019

Xã Long Hưng đã nỗ lực về đích nông thôn mới năm 2018

Thứ ba - 13/11/2018 21:29
Về xã Long Hưng, huyện Phú Riềng những ngày này, cảm nhận đầu tiên của chúng tôi là bộ mặt nông thôn của xã có nhiều thay đổi, như khoác lên mình chiếc áo mới. Theo kế hoạch, xã Long Hưng về đích nông thôn mới (NTM) trong năm 2018. Đến nay, xã đã cơ bản hoàn thành đạt 19/19 tiêu chí và đang làm thủ tục để tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn NTM.

Đến thăm gia đình ông Bùi Xuân Trường, hội viên hội cựu chiến binh tại thôn 2, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng, chúng tôi thấy được niềm vui và hạnh phúc của gia đình ông. Gia đình ông Trường thuộc diện hộ nghèo, khó khăn về nhà ở, được sống trong ngôi nhà mới là mơ ước từ lâu. Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, thông qua việc vận động các tổ chức, đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm ủng hộ xây dựng những ngôi nhà tình thương tạo điều kiện cho người nghèo có nhà ở kiên cố, hội cựu chiến binh xã đã xây dựng căn nhà mới có diện tích sử dụng 55 m2 với trị giá 90 triệu đồng cho gia đình ông Trường. Đó là nguồn động viên quan trọng về vật chất và tinh thần để ông và gia đình vượt qua khó khăn, tạo động lực vươn lên trong cuộc sống. Ông Bùi Xuân Trường, thôn 2, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng phấn khởi nói: Giai đình tôi có hoàn cảnh khó khăn, tuổi cũng đã cao, sức cũng yếu, nhất là bà xã nhà tôi nhiều bệnh, các con cũng vậy. Được sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền nhất là trong đoàn thể cựu chiến binh xây dựng cho gia đình tôi căn nhà mới. Tôi rất là vui và hạnh phúc có được căn nhà mới. Thay mặt gia đình cảm ơn các cấp chính quyền nhất là hội cựu chiến binh đã hết lòng giúp đỡ.

Thôn 5 những ngày này, người dân cũng đang nô nức tập trung chỉnh trang, tu sửa đường làng ngõ xóm, phát triển sản xuất để cùng chính quyền xã về đích NTM đúng hẹn. Trước đây, thôn 5 không điện, không trường, không đường, nhà nào cũng trong cảnh chạy ăn từng bữa. Nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng ủy, UBND xã và ban thôn, sự cần cù chịu khó, hăng say lao động của người dân, bộ mặt thôn 5 đã thay đổi từng ngày. Đến nay, thôn 5 có 146 hộ thì 140 hộ kinh tế khá, giàu với thu nhập từ 100 triệu đến tỷ đồng mỗi năm. Hai bên đường, những căn biệt thự, nhà cao tầng san sát, thay thế những mái nhà tranh, vách ván năm nào. Các tuyến đường giao thông, điện đường được nhựa hóa, bê tông hóa sạch đẹp. Ông Trần Ngọc Thạch,  Bí thư chi bộ thôn 5, xã Long Hưng, huyện Phú Riềng cho biết: Thực hiện chủ trương xây dựng NTM của xã cũng như của huyện, ban thôn đã họp và triển khai trao đổi với bà con nhân dân, phân công từng khu vực một, đóng góp theo mục đích và phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm. Hiện nay trong thôn 5 hiện có 2 tuyến đường làm NTM đạt hiệu quả cao.

Đầu năm 2018, khi triển khai xây dựng NTM, xã Long Hưng đạt 13/19 tiêu chí, cần hơn 41 tỷ đồng để hoàn thành 6 tiêu chí khó chưa đạt: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thu nhập và tiêu chí y tế. Trong điều kiện ngân sách tỉnh, huyện có hạn, để hoàn thành tiêu chí, Long Hưng ưu tiên chọn những thôn, ấp có khả năng đối ứng làm trước, các thôn khác học hỏi kinh nghiệm. Các tiêu chí chưa đạt thực hiện theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, dễ làm trước, khó làm sau, huy động sức dân, doanh nghiệp cùng ngân sách nhà nước để triển khai đồng bộ, có hiệu quả. Theo đó, xã Long Hưng đã vận động nhân dân đóng góp hơn 4,2 tỷ đồng xây dựng NTM. Đồng thời, triển khai cuộc vận động “ toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” và đã đạt được những kết quả tích cực, đến cuối năm 2018 có 8/9 thôn đạt tiêu chí thôn văn hóa. Các tiêu chí chưa đạt khi triển khai xây dựng NTM  thì đến nay cơ bản hoàn thành đúng tiến độ. Cơ sở hạ tầng giáo dục trong xã trong năm qua đã được đầu tư xây dựng mới và nâng cấp một số công trình nhằm đạt chuẩn. Trong đó đầu tư xây dựng mới trường mẫu giáo Long Hưng và Trường Tiểu học Long Hưng khang trang sạch đẹp. Đồng thời, xã đã vận động các tổ chức chính trị, xã hội, nhà hảo tâm xây dựng 13 căn nhà tình thương, đại đoàn kết cho người nghèo, khó khăn về nhà ở. Đến nay, 100 % các tuyến đường liên xã, đường thôn, xóm, đường trục chính nội đồng hoàn thành được nhựa hóa, bê tông hóa và cấp phối sỏi đỏ. Thu nhập bình quân đầu người đến nay tăng lên 49 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo từ 2,2 % năm 2017 phấn đấu giảm xuống còn 1,57 % cuối năm 2018. Các tiêu chí đã đạt được trong năm 2017, được duy trì và giữ vững…

Ông Phạm Tấn Cường, Bí thư Đảng ủy xã Long Hưng cho biết: Năm 2018 được chọn là xã xây dựng NTM. Trước hết về mặt triển khai, Đảng ủy đã quán triệt từng cán bộ đảng viên từ xã đến thôn phải nắm chắc chủ trương nghị quyết, chỉ thị của Đảng về xây dựng NTM và coi trọng công tác tuyên truyền nhất là công tác tư tưởng từ người dân đến cán bộ phải thông, khi đã thông thì thực hiện nhiệm vụ gì cũng thành công. Và trong thực hiện, coi trọng nhân rộng những  điển hình tốt ở từng thôn ra toàn xã để thực hiện và trong đó ưu tiên chỉ tiêu dễ vốn ít, những gì dễ thì mình làm trước tạo sự phấn khởi và tiếp tục thực hiện những công việc khó khăn hơn. Trong đó, giữa xã và thôn phải gắn chặt với nhau. Những nơi nào trong thực hiện mà có gì khó khăn phải cử cán bộ xuống cùng với nhân dân cùng với thôn tìm ra những giải pháp để khắc phục và giải quyết để tiến tới thực hiện thành công từng nhiệm vụ ở thôn ấp cũng nhưu toàn xã. Trong thời gian tới chúng tôi tập trung nhiệm vụ ưu tiên trước mắt là củng cố hệ thống chính trị từ xã tới thôn, đây là bộ máy thực hiện nhiệm vụ mà đảng và nhà nước giao phó.

Bằng sự cố gắng chung tay của chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã, đến nay, xã Long Hưng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, đưa xã về đích NTM đúng theo lộ tình đã đề ra.

Cổng chào xã khang trang chuẩn bị chào đón xã đạt chuẩn NTM

Nhân dân trong xã tích cực lao động sản xuất phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 25


Hôm nayHôm nay : 437

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 12777

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1620502


....