09:49 EDT Thứ tư, 26/06/2019

Huyện Phú Riềng với những kết quả trong năm “Dân vận chính quyền” 2018

Thứ hai - 07/01/2019 02:54
Xác định công tác dân vận chính quyền là một trong những nội dung quan trọng và không thể thiếu trong công tác dân vận của hệ thống chính trị.

Trong năm qua, các cấp ủy đảng và chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc triển khai, tổ chức thực hiện các Nghị quyết, Chỉ thị của Đảng và pháp luật của Nhà nước về công tác dân vận chính quyền, nâng cao nhận thức trách nhiệm về thực hiện dân vận chính quyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú như triển khai tại cuộc họp Chi bộ và cơ quan, qua hệ thống truyền thanh của huyện, lồng ghép vào các hội  nghị, các buổi nói chuyện. Thành lập các đoàn kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính, công khai, minh bạch các chủ trương, chính sách, các chương trình, dự án phát triển  kinh tế- xã hội ở địa phương, các khoản thu- chi từ ngân sách và các nguồn khác; công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại tố cáo; thái độvà phong cách làm việc của cán bộ, công chức; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo và những bức xúc của nhân dân. Nhờ đó Cán bộ, công chức, viên chức đã nhận thức được vai trò, trách niệm của mình về công tác dân vận chính quyền; tích cực phát huy quyền làm chủ trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia xây dựng cơ quan hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; xây dựng cho mình tinh thần trách nhiệm, đạo đức công vụ và thái độ phục vụ nhân dân, lắng nghe ý kiến nhân dân; nêu cao vai trò, trách nhiệm trong công tác tiếp dân, luôn tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

Thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, trong năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và nhân dân làm chủ huyện đã đạt được một số kết quả đáng khích lệ như sau: Tổng thu ngân sách thực hiện đến ngày 31/12/2018 đạt  trên 694,8 tỷ đồng, 133% kế hoạch tỉnh giao, đạt 100,1% kế hoạch huyện giao (trong đó, ước tổng thu ngân sách nhà nước phát sinh trên địa bàn là 263,9 tỷ đồng, đạt 133% kế hoạch tỉnh  giao, đạt 101,5% kế hoạch huyện giao). Chương trình nông thôn mới được triển khai đồng bộ với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện, đến nay toàn huyện có 03/10 xã về đích nông thôn mới, đạt 19/19 tiêu chí, bình quân các xã toàn huyện đạt 15 tiêu chí. Về công tác giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo hiện chỉ còn 2,97% (724/24.337 hộ). Tặng 200 suất quà cho hộ nghèo, cận nghèo với tổng kinh phí 60 triệu đồng; trao 25 căn nhà; cấp phát khoảng 2.500 thẻ BHYT cho người có công và thân nhân; thăm tặng quà cho các đối tượng, người có công hơn 390 triệu đồng; trao 17 sổ tiết kiệm với số tiền 51 triệu đồng. UBND huyện đã thành lập bộ phận 01 cửa  điện tử và ban hành quy chế phối hợp. Thực hiện tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, trong năm qua toàn huyện đã tiếp được 1.127 lượt với 1.135 người.

Ban chỉ đạo vận động quần chúng liên ngành làm công tác dân vận- tuyên truyền đặc biệt

Lãnh đạo Hội LHPN huyện  cùng  Sư cô Thích Nữ Pháp Chơn trao quà cho các hộ nghèo, cận nghèo, HVPN khó khăn
Trong thời gian tới, để tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác dân vận, trọng tâm là công tác dân vận của chính quyền cơ sở, đòi hỏi phải thực hiện đồng bộ các giải pháp, trước hết phải quán triệt các quan điểm của Đảng, Nhà nước về công tác dân vận, các văn bản, nghị quyết, chỉ thị, kết luận hướng dẫn của cấp ủy Đảng, chính quyền cơ sở phải cụ thể hóa, sát với tình hình thực tiễn của địa phương. Bên cạnh đó, chính quyền cơ sở, trực tiếp là HĐND, UBND các cấp trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chức trách, ban hành các chính sách, cần lấy ý kiến nhân dân theo quy định, được sự đồng tình, hưởng ứng của nhân dân. Mặt khác, phải thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác, ứng xử và đạo đức nghề nghiệp cho cán bộ, công chức. Đồng thời, phải đẩy mạnh cải cách hành chính, loại bỏ những thủ tục hành chính gây phiền hà cho nhân dân. Nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, giải quyết nhanh, có hiệu quả công việc của tổ chức và công dân. Thực hiện đầy đủ các nội dung công khai, minh bạch theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”. Thực hiện tốt quy chế phối hợp giữa chính quyền các cấp với MTTQ và các đoàn thể nhân dân, đẩy mạnh hoạt động giám sát của các tổ chức này đối với cán bộ, công chức Nhà nước. MTTQ và các đoàn thể nhân dân tuyên truyền, động viên hội viên, đoàn viên thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Công tác dân vận phải là một trong những tiêu chí xếp loại thi đua hằng năm của các địa phương, đơn vị. Có chế độ khen thưởng thỏa đáng đối với cán bộ, công chức làm tốt công tác dân vận, được nhân dân yêu mến, tin cậy, đồng thời, có biện pháp xử lý thích đáng đối với những cán bộ, công chức bị nhân dân phản ánh về thái độ cư xử vô cảm với dân hoặc gây khó khăn trong quá trình giải quyết công việc.

Tác giả bài viết: Nguyễn Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10


Hôm nayHôm nay : 531

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24455

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1604662


....