Nông dân Phú Riềng đổi mới trong sản xuất nông sản - HUYỆN PHÚ RIỀNG
22:52 EDT Thứ tư, 19/06/2019

Nông dân Phú Riềng đổi mới trong sản xuất nông sản

Thứ hai - 10/09/2018 05:09
Trước những xu thế trong thời kỳ đổi mới, hội nhập, nhiều nông dân huyện Phú Riềng đã nắm bắt được nhu cầu của thị trường, có những dự án táo bạo, sản xuất nông sản theo những yêu cầu khắt khe nhất của các tổ chức uy tín. Từ đó, người nông dân vừa tạo ra được sản phẩm chất lượng cao, vừa có đầu ra ổn định, từng bước xây dựng thương hiệu cho nông sản Phú Riềng.
Người Phú Riềng đầu tiên trồng Ca cao theo tiêu chuẩn UTZ
Hơn 10 năm trước, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, thôn 12, xã Long Hà bắt đầu trồng ca cao. Thời điểm này trong xã đã có nhiều người trồng, song cách chăm sóc chưa đúng kỹ thuật, hầu hết các vườn ca cao đều bị chặt bỏ sớm vì năng suất và chất lượng không đạt yêu cầu. Với mong muốn nâng cao chất lượng cho sản phẩm để có đầu ra ổn định, chị Thủy chủ động tham gia các lớp tập huấn về ca cao để hiểu rõ hơn về loại cây này và có cách canh tác hiệu quả. Trong một lần dự hội thảo do Hội Nông dân huyện tổ chức, chị được tiếp cận thông tin về tiêu chuẩn UTZ, đây là một chương trình canh tác bền vững dành cho các sản phẩm cà phê, ca cao, chè, tạo điều kiện cho nông dân nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm mà vẫn giữ sự cân bằng giữa con người và môi trường. Đây cũng là tiêu chuẩn mà nhiều nhà sản xuất lớn trên thế giới yêu cầu khi mua thu mua nông sản. Thực hành theo tiêu chuẩn UTZ, chị Thủy ghi chép cụ thể từng gốc cây với xuất xứ và nguồn gốc rõ ràng; sử dụng nhiều hơn phân bón hữu cơ và các chế phẩm sinh học thân thiện với môi trường; từ khi trồng cho đến khi ra sản phẩm tuân theo một bộ quy tắc nhất định và được đánh giá, thẩm tra định kỳ. Với lối canh tác theo tiêu chuẩn UTZ, vườn ca cao trồng xen dưới tán điều của gia đình chị Nguyễn Thị Thanh Thủy luôn có năng suất ổn định so với các hộ khác, đồng thời chất lượng hạt được đơn vị thu mua đánh giá cao, không phải lo lắng đầu ra của sản phẩm.
Vườn rau VietGap
Hàng ngày xuất hơn 1,5 tấn rau sạch, thế nhưng chỉ những mối bỏ sỉ mới biết nguồn gốc và chất lượng rau của cơ sở Phước Đạt của chị Đỗ Thị Đạt, thôn 11, xã Long Hà sản xuất. Theo chị Đạt, đây là sự thiệt thòi cho cả người nông dân và người tiêu dùng, bởi người sản phẩm chất lượng của người nông dân làm ra sẽ bị đánh đồng với các sản phẩm trôi nổi trên thị thường, bị ép giá, trong khi đó người tiêu dùng bị lạc giữa ma trận hàng hóa, không biết đâu là hàng chất lượng, an toàn. Chị Đạt biết rằng mình không thể bán lẻ từng bó rau tới tay người tiêu dùng, nhưng nếu sản phẩm của chị có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, người tiêu dùng vẫn nhận diện được thương hiệu rau sạch của chị. Thông qua Hội Nông dân huyện, chị Đạt tìm hiểu các tiêu chuẩn vể sản xuất nông nghiệp sạch hiện có và quyết định trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap. Trên nền tảng canh tác hữu cơ sẵn có, việc được cấp chứng nhận VietGap đối với cơ sở sản xuất rau sạch của chị Đạt diễn ra khá thuận lợi, cở sở sản xuất rau của chị là đơn vị đầu tiên của huyện Phú Riềng được công nhận tiêu chuẩn này. Chị Đạt cho biết: “Cơ sở chúng tôi trồng rau theo tiêu chuẩn VietGap nên chất lượng đảm bảo hơn rau thông thường, đó là yếu tố cốt lõi để người tiêu dùng tin tưởng và tiếp tục sử dụng phẩm của mình, là nền tảng để xây dựng thương hiệu rau sạch Phước Đạt có chỗ đứng trên thị trường”.
Ông vua bơ sáp đất Bình Phước
Hàng trăm lần ghép cây thất bại, hàng chục lần bị từ chối khi gõ cửa tìm nhà phân phối cho sản phẩm của mình. Những khó khăn đó không làm cho người nông dân Dương Mã Dưỡng - thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân nản chí. Nhiều năm liền mang từng quả ra chợ quê bán, rồi xuống TP.HCM bỏ mối, lặn lội đưa hàng ra tận Hà Nội để giới thiệu, vị ngọt của trái bơ mang lại cho ông chính là việc bơ sáp cao cấp Mã Dưỡng trở thành sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được Viện Chính sách, pháp luật và quản lý (Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tôn vinh là sản phẩm thương hiệu Việt, chứng nhận huy chương vàng, danh hiệu thực phẩm sạch, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng năm 2015 cùng nhiều giải thưởng khác.
Có thương hiệu nên đầu ra và giá cả của bơ sáp Mã Dưỡng rất thuận lợi, được người tiêu dùng tin tưởng và tìm mua, bơ sáp Mã Dưỡng đã có mặt trên nhiều hệ thống nhà hàng, khách sạn và một số chuỗi phân phối trái cây cao cấp. Đầu năm 2017, ông ký kết hợp tác với một doanh nghiệp Nhật Bản, cam kết thực hiện quy trình sản xuất an toàn, không dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, đạt tiêu chuẩn xuất khẩu vào Nhật. Với tiêu chuẩn này, giá bán mỗi kg bơ sáp Mã Dưỡng vào thị trường Nhật 140.000 đồng, cao hơn nhiều so với giá bán tại thị trường nội địa.
Ông Nguyễn Quang Tích, Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: Nhiều nhà nông trên địa bàn huyện đã dám đổi mới, chuyển từ lối tư duy canh tác lấy năng suất làm trọng tâm sang canh tác bền vững, chất lượng cao. Hội Nông dân là cầu nối để giúp đỡ nông dân tiếp cận những mô hình mới, cách làm tiến bộ, hỗ trợ nông dân thành lập hợp tác xã nông nghiệp. Việc có được thương hiệu mạnh, hay sản xuất theo các tiêu chuẩn UTZ, VietGap được coi là giấy thông hành để nông sản chất lượng cao tiếp cận với các nhà sản xuất, chuỗi cung ứng uy tín và người tiêu dùng, đây cũng là cách để người nông dân Phú Riềng nâng cao giá trị và sức cạnh tranh cho nông sản trong xu thế hội nhập của thị trường.

Lãnh đạo huyện thăm cơ sở sản xuất rau sạch của chị Đỗ Thị Đạt

Tác giả bài viết: Ngọc Tú

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website từ nguồn nào?

Người khác giới thiệu.

Báo đài

Tìm kiếm

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 4


Hôm nayHôm nay : 665

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20039

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1600246


....