10:00 EDT Thứ tư, 26/06/2019

Thương binh Nguyễn Văn Bàng tàn nhưng không phế

Thứ ba - 07/08/2018 21:58
Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, không ngại gian khó, thương binh hạng 3/4 Nguyễn Văn Bàng ở thôn Tân Phước, xã Bù Nho (Phú Riềng) đã tự vươn lên phát triển kinh tế và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa bàn.

Ông Bàng (68 tuổi) có 43 năm tuổi Đảng, được người dân quý mến gọi với cái tên Ba Bàng. Năm 1969, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, thanh niên Nguyễn Văn Bàng lên đường nhập ngũ làm nhiệm vụ tại chiến trường Tây Ninh. Sau 12 năm chiến đấu, hành trang ngày xuất ngũ của người thương binh 3/4 là tàn dư của chất độc hóa học ngấm sâu vào cơ thể.

Trở về đời thường, ông cùng gia đình khai hoang, trồng trọt trên mảnh đất Bù Nho. Điều kiện sức khỏe hạn chế, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Thế nhưng, ông Ba Bàng cùng vợ là bà Phan Thị Lến chịu thương chịu khó ra sức khai hoang trồng trọt, lấy ngắn nuôi dài lại biết tính toán, đến nay vợ chồng ông bà sở hữu 18 ha đất. Ông cho biết: “Là thương binh, tôi luôn tự nhủ phải vươn lên trong cuộc sống, phát triển kinh tế gia đình, làm gương cho con cháu, đồng đội cùng học tập kinh nghiệm để xóa đói giảm nghèo. Sau khi rời chiến trường, tôi cố gắng làm ăn, từ từ phát triển diện tích sản xuất. Ban đầu trồng cây ngắn ngày, lấy cái ăn, sau đó chuyển qua trồng mỗi loại cây một ít. Sức khỏe yếu nên tôi phải tích cóp mua thêm máy trà, máy xới và máy cày để hỗ trợ trong công việc hằng ngày”. Trong 18 ha đất hiện có 5 ha cao su, 10 ha điều, 3 ha còn lại ông trồng tầm vông, cây ăn trái và vẫn duy trì trồng lúa nước. Nhờ đa canh nên dù giá cả hay thời tiết không ổn định thì gia đình ông Ba Bàng vẫn không mất mùa hay mất giá cục bộ. Mỗi năm, gia đình ông tạo việc làm thường xuyên cho 2 công nhân cạo mủ cao su với mức lương 9 triệu đồng/người/tháng và khoảng 10 người làm thời vụ với thu nhập từ 6-7 triệu đồng/người/tháng.

Ngay sau khi xuất ngũ trở về, ông tích cực tham gia phong trào, hoạt động ở địa bàn, là Xã đội trưởng hơn 10 năm; sau đó tiếp tục làm Bí thư, Trưởng thôn Tân Phước 14 năm liền. Dù ở cương vị nào, ông cũng luôn tận tụy với công việc, gần gũi, chia sẻ kinh nghiệm, động viên giúp đỡ người dân và hội viên cựu chiến binh vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế.

Năm 2016, khi Bù Nho được chọn là xã về đích nông thôn mới, để hoàn thành tiêu chí số 2 về đường giao thông nông thôn, với cơ chế đặc thù Nhà nước và nhân dân cùng làm, gia đình ông Ba Bàng ngoài chấp hành các khoản đóng góp còn tự bỏ chi phí riêng làm thêm đường nhựa cho người dân đi lại với kinh phí 40 triệu đồng. Năm 2017, thôn tiếp tục xây dựng tuyến đường bê tông xi măng, nhưng kinh phí đóng góp trong dân không đủ, ông Ba Bàng tiếp tục hỗ trợ 50 triệu đồng. Tháng 6 vừa qua, nhân dân thôn Tân Phước nâng cấp đường điện trung thế, nhưng sau khi hạch toán chi phí đóng góp thiếu 35 triệu đồng, vợ chồng ông Ba Bàng lại bàn bạc và cho thôn mượn số tiền nêu trên để hoàn thành công trình. Năm 2017, để xây dựng nhà văn hóa thôn Tân Phước, ông Ba Bàng ngoài tiên phong đóng góp theo nghĩa vụ 2,5 triệu đồng đối với mỗi đảng viên, còn cho thôn vay 100 triệu đồng. Vừa qua, gia đình ông đã hỗ trợ thôn gần 16 triệu đồng làm nhà xe tại nhà văn hóa thôn Tân Phước để người dân yên tâm trong các buổi sinh hoạt cũng như các cháu nhỏ có chỗ để xe khi đến chơi tại nhà văn hóa. Ông Bàng chia sẻ: “Người dân ở đây còn khó khăn. Những khoản đóng góp, hỗ trợ trong khả năng của mình, tôi tự nhận thấy đó là trách nhiệm của bản thân, của người lính Cụ Hồ”.

Nhiều năm liền thương binh Nguyễn Văn Bàng được tặng giấy khen của cấp ủy, chính quyền các cấp. Ông Phạm Đình Khánh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Bù Nho cho biết: Thương binh Nguyễn Văn Bàng là cán bộ gương mẫu; dám nghĩ, dám làm và cần cù chịu khó, là điển hình trong phát triển kinh tế gia đình, tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Gia đình ông luôn đi đầu trong các khoản đóng góp và vận động bà con lối xóm chung tay xây dựng nông thôn mới. Dịp lễ, tết, thương binh Nguyễn Văn Bàng luôn góp sức cùng xã để có những phần quà gửi tặng gia đình chính sách, tích cực hỗ trợ chiến sĩ nơi biên giới; chung tay với xã, các hội, đoàn thể hỗ trợ xây dựng nhà tình thương cho nhiều hộ khó khăn.

Thương binh Nguyễn Văn Bàng trở về đời thường gắn với hình ảnh người nông dân chân chất.

Tác giả bài viết: Phạm Yến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thăm dò ý kiến

Bạn quan tâm gì nhất ở website ?

Văn bản

Tin tức

Thông báo

Lịch tuần

Khác

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 572

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 24496

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1604703


....