Cơ chế lây truyền và cách phòng trừ bệnh khảm lá trên cây mì. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
03:24 EDT Thứ tư, 20/03/2019

Cơ chế lây truyền và cách phòng trừ bệnh khảm lá trên cây mì.

Thứ năm - 09/08/2018 02:40
Hiên nay trên cây khoai mì (sắn) đang xuất hiện bệnh virus khảm lá là bệnh nguy hiểm và là đối tượng dịch hại mới. Theo thông tin của Cục Bảo vệ thực vật, bệnh khảm lá khoai mì do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus gây ra. Bệnh gây hại nghiêm trọng tại các vùng trồng khoai mì như Bình Dương, Tây Ninh, ... và lây lan nhanh qua các vùng trồng mì của Bình Phước. Riêng huyện Phú Riềng tổng diện tích khoai mì (Theo thống kê ước thực hiện năm 2018) là 300 ha, các giống trồng phổ biến KM 419, KM 94; KM 140 Hiện tại diện tích khoai mì trên địa bàn huyện đang bị nhiễm bệnh virus khảm lá và có nguy cơ lây lan ra diện rộng.

Cụ thể tại xã Bù Nho diện tích trồng khoai mì khoản 6-7 ha đang bị nhiệm bệnh virus khảm lá. Vì vậy, để các nông hộ trồng mì trên địa bàn huyện chủ động phòng trừ bệnh virus khảm lá trên cây mì hiện nay. Bà con nông dân có thể tìm hiểu và tham khảo một số biên pháp như sau:     

Môi giới truyền bệnh: là Bọ phấn trắng. Chúng gây hại trên nhiều loại cây trồng như cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt… Bọ phấn trắng trưởng thành rất nhỏ, chỉ dài 0,75-1,4 mm, sải cánh dài 1,1-2 mm.

Ấu trùng màu khi mới nở có chân, bò dưới mặt lá, rồi ở cố định một chỗ dưới mặt lá. Sau khi lột xác chuyển sang tuổi 2 thì sâu non không còn chân, có thể nhìn rõ mắt kép và râu đầu. Cả ấu trùng và thành trùng đều chích hút nhựa cây làm chết mô lá và tiết nước bọt làm lan truyền mầm bệnh đặc biệt là virus gây bệnh khảm lá sắn.

Triệu chứng đặc trưng của bệnh khảm lá sắn dễ nhận biết là khảm vàng loang lổ trên lá, mức độ hại nhẹ là không bị biến dạng hoặc biến dạng nhẹ, mức độ hại nặng làm cho lá sắn xoăn, cong queo, nhăn nhúm.

Hom giống lấy từ cây bị bệnh khi mọc mầm sẽ biểu hiện bệnh ngay và không cho thu hoạch; khi cây sắn còn non bị nhiễm virus cũng không cho thu hoạch; cây sắn đã lớn mới nhiễm virus vẫn biểu hiện bệnh nhưng nhẹ hơn, làm năng suất, chất lượng giảm. Triệu chứng bệnh xuất hiện ở tất cả các giai đoạn sinh trưởng của cây sắn, từ 2 tháng tuổi trở đi cho thấy virus lây nhiễm từ khi cây sắn còn non.

Virus Sri Lanka Cassava Mosaic Virus lan truyền qua 2 con đường:  Qua hom giống: Virus SLCMV tồn tại trong thân, lá, củ sắn nên khi lấy thân sắn làm giống cho vụ sau thì virus sẽ tiếp tục nhân lên trong hom giống và làm xoăn lá ngay khi cây vừa mọc mầm. Củ sắn còn sót lại trên ruộng mà nhiễm virus thì khi mọc mầm cũng bị xoăn lá và là nguồn bệnh nguy hiểm trên đồng ruộng. Qua môi giới truyền bệnh: Virus lan truyền qua bọ phấn trắng, bọ phấn trắng chích hút trên cây sắn bị bệnh sẽ hút cả virus vào cơ thể, khi chính hút trên cây khỏe sẽ truyền virus sang làm cây bị bệnh.

Nếu không kịp thời phòng trừ, tiêu hủy bệnh khảm lá sắn sẽ lây lan rất nhanh, nguy cơ gây hại nghiêm trọng các vùng trồng sắn. 

Cách phòng trừ: Biện pháp kiểm dịch thực vật: Không vận chuyển thân, lá sắn ra khỏi nơi nhiễm bệnh; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển thân, lá sắn trên địa bàn cũng như vận chuyển từ huyện khác đến. Nghiêm cấm vận chuyển thân, lá sắn từ nơi đang có dịch ra vùng khác.

Biện pháp canh tác: Chọn giống gieo trồng: Chọn giống kháng bệnh, không trồng các giống nhiễm bệnh nặng. Giống HLS11 nhiễm bệnh nặng (giống chưa được công nhận, mật độ bọ phấn trắng trên ruộng giống HLS 11 cao hơn nhiều so các giống khác), các giống KM 419, KM94, KM 140 nhiễm bệnh rải rác.

 Biện pháp luân canh: Không trồng sắn hoặc cây ký chủ của bọ phấn (cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, cà bát, bầu bí, khoai tây, ớt, …) ở những vùng đã bị bệnh khảm lá ít nhất một vụ.

Phòng trừ môi giới truyền bệnh. Sử dụng bẫy dính vàng treo trên đồng ruộng diệt bọ phấn trắng.

Những vùng có nguy cơ bùng phát bệnh cần phun trừ bọ phấn bằng thuốc như AICPYRICYP 250WG ; Ikuzu 20 WP, với liều lượng 320g/ha và Longanchess 750 WP liều lượng 300g/ha phun 400 lít/ha, phun ướt đều toàn bộ tán lá khoai mì, phun khi bọ phấn giai đoạn ấu trùng hiệu quả cao hơn.

Điều tra xác định ruộng bị bệnh khảm lá sắn, mức độ bệnh và giai đoạn sinh trưởng để áp dụng biện pháp tiêu hủy phù hợp.

Phun trừ môi giới truyền bệnh: nếu có bọ phấn phải phun thuốc trừ bọ phấn trên ruộng sắn nhiễm bệnh và những ruộng xung quanh để ngăn chặn bọ phấn di chuyển sang nơi khác truyền bệnh. Phun trước khi tiêu hủy cây sắn từ 2-3 ngày để đảm bảo an toàn.

Tiêu hủy một phần: áp dụng với các ruộng