Huyện Phú Riềng hỗ trợ chăm sóc vườn điều đợt 1, niên vụ 2018-2019. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
15:12 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Huyện Phú Riềng hỗ trợ chăm sóc vườn điều đợt 1, niên vụ 2018-2019.

Chủ nhật - 14/10/2018 23:33
Nhằm giúp các nông hộ trồng điều trên địa bàn huyện nắm vững các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh hại, quản lý dinh dưỡng trên cây điều giai đoạn hiện nay. Qua đó, thực hiện có hiệu quả biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại, quản lý dinh dưỡng cho cây điều tại gia đình. Xây dựng mô hình trình diễn trên cây điều, làm nơi để trao đổi, tham quan, hướng dẫn, học tập kinh nghiệm cho các nông hộ trồng điều trên địa bàn huyện. Đồng thời căn cứ tình hình sinh trưởng, phát triển, sâu bệnh hại cây điều trên địa bàn huyện, UBND huyện Phú Riềng vừa ban hành kế hoạch thực hiện hỗ trợ chăm sóc vườn điều đợt 01, niên vụ 2018-2019 trên địa bàn huyện.

Với yêu cầu thực hiện tốt, có hiệu quả biện pháp phòng trừ sâu, bệnh hại, quản lý dinh dưỡng trên cây điều giai đoạn phát triển thân lá, làm cơ sở nâng cao năng suất, chất lượng hạt điều, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Cơ quan chuyên môn sẽ trực tiếp hướng dẫn những kỹ thuật cơ bản về chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh, quản lý dinh dưỡng trên cây điều giai đoạn hiện nay cho người dân nắm bắt và thực hiện có hiệu quả lâu dài trong việc trồng và chăm sóc cây điêu.

Công tác triển khai thực hiện phải có sự chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ, phải huy động các nông hộ trồng điều tích cực tham gia các buổi tập huân về chăm sóc, quản lý sâu bệnh hại, dinh dưỡng cho cây điều nhằm giúp bà con nông dân từng bước quản lý tốt các đối tượng sâu, bệnh hại chủ yếu, dinh dưỡng, từng bước cải thiện năng suất vườn điều, nâng cao thu nhập từ trồng điều cho bà con nông dân trên địa bàn huyện.

Thực hiện hướng dẫn cụ thể, trực tiếp tại vườn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu, bệnh, quản lý dinh dưỡng trên cây điều giai đoạn phát triển thân lá cho các nông hộ trồng điều trên địa bàn huyện, bao gồm: Hướng dẫn phun các loại thuốc bảo vệ thực vật phòng trừ các loại sâu, bệnh hại chủ yếu và các dạng phân bón qua lá để hỗ trợ cho cây điều giai đoạn hiện nay. Cấp phát tài liệu về kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu, bệnh, dinh dưỡng trên cây điều cho các nông hộ trồng điều. Chọn xã Phú Riềng là địa điểm ra quân thực hiện việc tuyên truyền, tập huấn áp dụng các biện pháp về quản lý dinh dưỡng, sâu bệnh hại trên cây điều. Sau đó triển khai cho các xã theo Kế hoạch.

Sau khi triển khai thực hiện trên địa bàn các xã, UBND huyện sẽ tổ chức họp để đánh giá kết quả kế hoạch ra quân đợt 01, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất giải pháp tuyên truyền, tập huấn nhằm hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc cây điều cho bà con nông dân trồng điều trên địa bàn huyện trong các giai đoạn tiếp theo.

Ủy ban nhân dân các xã phối họp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện lập danh sách các hộ trồng điều trên địa bàn có nhu cầu tập huấn. Mỗi xã chọn 01 hộ có diện tích tối thiểu là 01 ha đang trong giai đoạn kinh doanh, có đường giao thông thuận lợi trong việc đi lại để làm mô hình điểm tập huấn, tuyên truyên trong công tác chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều.Thông báo cho hộ dân được chọn làm mô hình điểm biết về thời gian để phối hợp với đoàn khi triển khai thực hiện; chủ động chuẩn bị các dụng cụ gồm 02 cái máy cưa; 03 cưa cành tầm cao; 01 máy phun thuốc; bàn ghế; loa đài và huy động các thành phần có liên quan tham gia thực hiện theo kế hoạch.

Tác giả bài viết: Đức Trọng (TH)