Nghị lực vươn lên của người mang bệnh hiểm nghèo. - HUYỆN PHÚ RIỀNG
21:10 EDT Thứ ba, 16/10/2018

Nghị lực vươn lên của người mang bệnh hiểm nghèo.

Thứ ba - 18/09/2018 04:34
Người mà chúng tôi muốn nhắc đến là bà Nguyễn Thị Hoa ở tổ 3, thôn Phú Tân, xã Phú Riềng. Cách đây hơn 10 năm, vì căn bệnh ung thư vú bà Hoa phải làm phẫu thuật cắt bỏ một bên ngực. Từ đó đến nay, sức khỏe bà Hoa không còn được như trước nhưng bà vẫn cố gắng động viên, cùng chồng tăng gia sản xuất để có tiền trang trải cuộc sống và lo cho các con ăn học. Bằng những nỗ lực, cố gắng giờ đây kinh tế gia đình bà Hoa đã ổn định, các con học hành thành đạt.
Vượt qua khó khăn
Cuộc sống đang yên ổn, đầm ấm, thì bất ngờ năm 2005, bà Nguyễn Thị Hoa thường hay đau ốm, tức ngực, đi khám bệnh và phát hiện bị ung thư vú giai đoạn 3. Lúc đó, hoàn cảnh gia đình bà Hoa còn khó khăn nên chưa có tiền chữa trị. Nhiều đêm bà Hoa nằm khóc vì thương cho số phận của mình, vừa thương các con còn quá nhỏ. Không đành lòng để vợ chịu cơn đau hành hạ mỗi ngày, ông Nguyễn Văn Phong (chồng bà Hoa) đã quyết định bán 1 ha đất vườn và vay mượn thêm anh em, họ hàng để có tiền làm phẫu thuật cho vợ. May mắn ca phẫu thuật thành công, sức khỏe của bà Hoa dần hồi phục.
Từ ngày bà Hoa bị bệnh, mọi công việc trong gia đình đều do ông Phong cáng đáng. Để có tiền trả viện phí, chăm sóc bà Hoa sau phẫu thuật và lo cho các con ăn học ông Phong làm việc gần như gấp đôi. Ngoài thời gian chăm sóc vườn cây của gia đình, ông Phong còn nhận cạo thuê cho một số hộ dân trong vùng để có thêm thu nhập. Bà Hoa cho biết: Ngày đó, kinh tế gia đình khó khăn, vườn cây cao su, điều chưa cho thu hoạch, nên số tiền chồng bà kiếm được từ việc làm thuê vẫn không đủ chi tiêu trong gia đình. Người con lớn của bà là Nguyễn Văn Thành đã phải nghỉ học đi làm kiếm tiền thêm thu nhập.
Sau một thời gian sức khỏe hồi phục, bà Hoa xuất viện về nhà và cùng chồng chăm chỉ làm kinh tế. Nhờ đó, từ 1 ha đất trồng điều, cao su, tiêu, mỗi năm trừ chi phí sản xuất cho gia đình bà thu nhập khoảng 70 triệu đồng. Kinh tế dần ổn định vợ chồng bà Hoa có điều kiện trả hết nợ và động viên con trai quay lại trường học. Thấu hiểu sự vất vả của ba mẹ, nên Thành và em trai là Nguyễn Văn Tiến Đạt rất chăm chỉ học tập. Hiện Thành đã tốt nghiệp chuyên ngành thú y trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh. Còn Tiến Đạt đang là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Y thành phố Hồ Chí Minh.
Thành công bước đầu từ nuôi gà Ai Cập
Có con trai tốt nghiệp chuyên ngành thú y, bản thân bà Hoa cũng muốn chăn nuôi để có thêm thu nhập. Vì vây, đầu năm 2017, sau khi được hội Nông dân huyện tổ chức tham quan học hỏi mô hình nuôi gà đẻ trứng Ai Cập tại xã Tân Phước (Đồng Phú), bà Hoa về làm chuồng trại và mua 120 con giống về nuôi thử. Ngoài sự hỗ trợ kỹ thuật từ người con trai, bà Hoa còn đăng ký học lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và chăm sóc gà trong thời gian 3 tháng do Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tổ chức. Những kiến thức học được, bà Hoa áp dụng chăn sóc đàn gà của gia đình.
Bà Hoa cho biết: Muốn đàn gà sinh trưởng, phát triển và đẻ trướng tốt thì người nuôi cần chú ý đến 2 yếu tố là chuồng trại và con giống. Vì vậy, lúc mua giống, cần chọn những cơ sở cung cấp con giống uy tín, chuồng trại phải luôn thoáng mát vào mùa khô và đủ ấm vào mùa mưa. Cũng như các loại gà khác, giống gà Ai Cập rất dễ mắc các bệnh về khô chân, chướng diều, tiêu chảy… Vì vậy, phải thường xuyên khử trùng chuồng nuôi và phòng bệnh cho gà. Đối với những gà mắc bệnh cần nhốt riêng theo dõi và có chế độ chăm sóc đặc biệt để gà nhanh khỏe, đồng thời hạn chế sự lây lan dịch bệnh cho đàn gà.
Gà Ai Cập là giống gà cao sản "siêu đẻ trứng", rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 trứng /năm. Trứng gà Ai Cập thơm ngon như trứng gà ta, nên được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên để trứng gà đạt chất lượng, bà Hoa còn đặc biệt quan tâm đến chế độ ăn, uống của gà. Vào mùa nắng bà Hoa pha thêm thuốc bổ hoặc vitamin C, chất điện giải nhằm chống stress cho gà. Khi gà được 2 tháng tuổi, bà Hoa cho gà ăn theo tỉ lệ 4 phần cám - 6 phần lúa để gà phát triển khỏe mạnh, chất lượng trứng tốt. Hiện gia đình bà có 95 gà đẻ trứng, trung bình một ngày thu 65 trứng bán với giá 3.000 đồng/trứng.
Thành công từ lứa gà trên, gia đình bà Hoa được Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ thêm 500 con gà giống Ai Cập và thuốc vắc xin phòng bệnh. Đặc biệt, trong quá trình chăn nuôi, trung tâm còn cử cán bộ xuống tận nhà theo dõi và hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Hiện tại đàn gà đang phát triển rất tốt, dự kiến đến tháng 11 đàn gà sẽ đẻ trứng lứa đầu tiên, giúp gia đình có thu nhập, từng bước vươn lên làm giàu. “Nếu lứa gà này tiếp tục thành công, gia đình tôi sẽ nhân rộng mô hình”, bà Hoa nói.
Bà Phạm Thị Thanh Thủy -Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Phú Riềng cho biết: “Chị Hoa có hoàn cảnh khó khăn nhưng bằng đức tính cần cù chịu khó, kiên quyết vươn lên, vượt qua bệnh tật, làm ăn và có cuộc sống ổn định, Là tấm gương xứng đáng để mọi người học tập noi theo”.

Gia đình bà Nguyễn Thị Hoa có thêm thu nhập nhờ mô hình nuôi gà ai cập

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện