Điểm tin văn bản mới nổi bật Tuần 30 Năm 2020 (từ ngày 19/7 - 26/7/2020):

Thứ ba - 28/07/2020 02:50 89 0
  1. Cách ly ngay người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Đây là nội dung tại Công văn 3952/CV-BCĐ do Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đề nghị UBND các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện.
Cụ thể, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố:
- Chỉ đạo các cấp chính quyền tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân thông báo kịp thời cho chính quyền địa phương khi phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng để có biện pháp xử lý nghiêm.
- Chỉ đạo các cơ quan liên quan lập danh sách tất cả những người nhập cảnh trái phép lưu trú tại địa phương, cách ly ngay, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm:
+ Nếu dương tính với SARS-CoV-2 cần chuyển ngay đến các cơ sở y tế để cách ly và điều trị, lập sanh sách và quản lý người tiếp xúc gần.
+ Nếu âm tính với SARS-CoV-2 thì tiếp tục theo dõi sức khỏe theo quy định.
Ngoài ra, đề nghị các Bộ thực hiện:
- Bộ Quốc phòng tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm soát nghiệm, chặt chẽ khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
- Bộ Công an chỉ đạo cơ quan công an địa phương thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến bất hợp pháp trên địa bàn; quản lý chặt chẽ người nước ngoài được phép đến làm việc, lưu trú tại địa phương...
Công văn 3952/CV-BCĐ ban hành ngày 24/7/2020.
  1. Hành khách trước khi lên máy bay phải khai báo y tế điện tử

Trước diễn biến của dịch COVID 19 trong những ngày qua, Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Công văn 7234/BGTVT-CYT  ngày 26/7, về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trên các phương tiện vận tải hành khách.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ sau:
Tổng cục Đường bộ Việt Nam, các cục Hàng không Việt Nam, Hàng hải Việt Nam, Đường sắt Việt Nam, Đường thủy nội địa Việt Nam thông báo tới các đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng chống dịch, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng trong thực hiện các hoạt động vận tải hành khách:
- Trang bị dung dịch rửa tay (có ít nhất 60% nồng độ cồn), dung dịch khử | khuẩn, thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải hành khách.
- Yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực nhà ga, bến tàu, bến xe... và trên các phương tiện vận tải hành khách,
- Yêu cầu hành khách trước khi lên phương tiện:
+ Khai báo y tế điện tử bắt buộc tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo y tế điện tử (không áp dụng với taxi và xe buýt);
+ Kiểm tra thân nhiệt;
+ Sát khuẩn tay, - Hạn chế nói chuyện, ăn uống trong chuyến đi. Không khạc nhổ bừa bãi. - Khuyến khích thông gió tự nhiên trên phương tiện.
- Thực hiện khử khuẩn các bề mặt phương tiện trước và ngay sau khi kết thúc chuyến đi, trong quá trình di chuyển cần khử khuẩn thường xuyên tùy tình | hình thực tế.
- Trong quá trình di chuyển nếu hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, cần thông báo với tiếp viên hoặc nhân viên phục vụ trên phương tiện, gọi điện cho đường dây nóng của Sở Y tế hoặc Bộ Y tế (số điện thoại 1900 3228 hoặc 1900 9095) và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời./.
3.  Biện pháp bảo vệ người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức
Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 3/2020/TT-BNV ngày 21/7/2020 quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục, biện pháp bảo vệ vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức.
Theo đó, vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức được bảo vệ theo quy định như sau:
- Vị trí công tác của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức được bảo vệ theo quy định tại khoản 1 Điều 57 Luật Tố cáo 2018.
- Không thực hiện việc điều động, luân chuyển, biệt phái, chuyển đổi vị trí việc làm, phân công công việc khác với người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ, trừ các trường hợp sau:
+ Thực hiện việc định kỳ chuyển đổi vị trí công tác theo quy định tại Chương V Nghị định 59/2019/NĐ-CP ngày 01/7/2019;
+ Được sự đồng ý của người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức;
+ Theo yêu cầu bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tố cáo.
- Không xử lý kỷ luật người tố cáo là cán bộ, công chức, viên chức trong thời gian được bảo vệ, trừ trường hợp người đó có hành vi vi phạm không liên quan đến lĩnh vực tố cáo.
Thông tư 3/2020/TT-BNV có hiệu lực thi hành từ ngày 05/9/2020.
  1. Cách tính thời gian làm việc thực tế của viên chức tại vùng ĐBKK
Nội dung này được đề cập tại Công văn 2284/BHXH-TCCB hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp, trợ cấp với viên chức công tác ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK tại Nghị định 79/2019/NĐ-CP của Chính phủ.
Cụ thể, cách tính thời gian thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK như sau:
- Khi tính theo năm làm việc:
+ Dưới 03 (ba) tháng thì không tính;
+ Làm việc từ đủ 03 (ba) tháng đến đủ 06 (sáu) tháng thì được tính bằng 1/2 (một phần hai) năm công tác;
+ Trên 06 (sáu) tháng đến 12 (mười hai) tháng thì được tính bằng 01 (một) năm công tác.
- Khi tính thời gian làm việc thực tế theo tháng thì:
 + Trường hợp có từ 50% trở lên thời gian trong tháng thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội ĐBKK thì được tính cả tháng;
+ Trường hợp có dưới 50% thời gian trong tháng thực tế làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn thì không tính.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):