Điểm tin văn bản mới tuần 44 năm 2019

Thứ hai - 04/11/2019 03:09 28 0
1. 07 tiêu chí đánh giá chất lượng điều tra, điều chỉnh khung giá đất
Đây là nội dung nổi bật tại Thông tư 18/2019/TT-BTNMT ngày 31/10/2019 quy định tiêu chí, chỉ số đánh giá chất lượng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước về điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất. Theo đó, 07 tiêu chí đánh giá chất lượng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước về điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất, bao gồm:
- Tiêu chí 1: Chức năng, nhiệm vụ hoặc đăng ký kinh doanh của tổ chức cung ứng dịch vụ điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất.
- Tiêu chí 2: Cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất.
- Tiêu chí 3: Nhân lực thực hiện hoạt động điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất.
- Tiêu chí 4: Tuân thủ quy trình kỹ thuật, định mức kinh tế - kỹ thuật về điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất.
- Tiêu chí 5: Thông tin, dữ liệu điều tra.
- Tiêu chí 6: Thái độ phục vụ trong quá trình điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất.
- Tiêu chí 7: Sản phẩm của dịch vụ điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất.
Việc đánh giá chất lượng dịch vụ sự nghiệp công về điều tra, thu thập thông tin xây dựng, điều chỉnh khung giá các loại đất theo phương thức chấm điểm. Thang điểm đánh giá là 100. Thang điểm đánh giá được xác định cụ thể đối với từng chỉ số đánh giá trong tiêu chí quy định tại các Điều 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và thể hiện chi tiết tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư này.
Thông tư 18/2019/TT-BTNMT chính thức có hiệu lực thi hành từ ngày 16/12/2019.

2. Gọi công dân nhập ngũ: Chú trọng với người đã tốt nghiệp ĐH, CĐ
Vừa qua, Bộ Quốc phòng ban hành Chỉ thị 98/CT-BQP về việc tăng cường biện pháp nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ trong tình hình mới. Theo đó, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ra một số chỉ thị sau:
- Bộ Tổng Tham mưu chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng chú trọng tuyển chọn, gọi nhập ngũ những công dân tốt nghiệp cao đẳng, đại học và con em đồng bào dân tộc ít người.
- Tổng cục Chính trị chủ trì, phối hợp đề xuất biện pháp nâng cao chất lượng chính trị, đạo đức công dân nhập ngũ.
- Tổng cục Hậu cần, Tổng cục Kỹ thuật và các cơ quan liên quan đảm bảo nuôi dưỡng, chăm sóc sức khỏe bộ đội; cơ sở, vật chất; vũ khí trang bị cho công tác tuyển quân, huấn luyện chiến sĩ mới hằng năm.
Theo Luật sư Nguyễn Thụy Hân: “Việc ưu tiên chọn người đã tốt nghiệp cao đẳng, đại học nhập ngũ sẽ góp phần nâng chất trong lực lượng quân đội Việt Nam; từ đó khả năng chiến đấu của quân đội ngày càng đi lên và tinh nhuệ hơn”.
- Các cấp làm tốt công tác thi đua khen thưởng; gắn chất lượng công tác tuyển quân với kết quả hoàn thành nhiệm vụ đối với tập thể, cá nhân liên quan.
Chỉ thị 98/CT-BQP được Bộ Quốc phòng ban hành ngày 26/10/2019

3. Được điều chỉnh sổ hộ khẩu đồng thời với việc đổi thẻ CCCD ( Căn cước công dân):
Đây là một trong những nội dung nổi bật tại Thông tư 48/2019/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số quy định về trình tự thực hiện cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân (CCCD). Theo đó, nếu công dân làm thủ tục cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD tại cơ quan quản lý CCCD cấp huyện cần điều chỉnh thay đổi thông tin trong sổ hộ khẩu thì được tiếp nhận hồ sơ đồng thời với hồ sơ CCCD nếu:
- Việc điều chỉnh thuộc thẩm quyền của công an cấp huyện;
- Công dân xuất trình đầy đủ giấy tờ hợp lệ theo quy định của pháp luật về cư trú.
Ngoài ra, Thông tư 48 cũng nêu một số nội dung mới trong thủ tục cấp đổi từ CMND qua CCCD như:
- Công dân có thể thực hiện kê khai thông tin cấp căn cước bằng máy tính thay vì phải khai bằng tay trên giấy như hiện nay;
“Việc cho phép người dân kê khai trực tuyến đề nghị cấp Căn cước công dân sẽ giúp tiết kiệm thời gian của người dân lẫn cơ quan nhà nước. Quy định này hoàn toàn phù hợp với thực tiễn, đã đáp ứng được nguyện vọng chính đáng của Nhân dân” – Đây là ý kiến của Luật gia Bùi Tường Vũ, Giám đốc THƯ VIỆN PHÁP LUẬT.
- Thu Chứng minh nhân dân, cắt góc, hoàn thiện hồ sơ và trả lại cho công dân đối với những trường hợp công dân đăng ký nhận thẻ CCCD qua đường chuyển phát đến địa chỉ theo yêu cầu.
- Chứng minh nhân dân bị hỏng, bong tróc, không rõ nét thì thu, hủy Chứng minh nhân dân đó và hoàn thiện hồ sơ theo quy định.
Thông tư 48/2019/TT-BCA (chính thức có hiệu lực từ ngày 01/12/2019).

4. Tăng cường quản lý công tác khám, giám định y khoa
Bộ Y tế vừa ban hành Công văn 6295/BYT-KCB về việc tăng cường quản lý công tác khám, giám định y khoa. Theo đó, để hạn chế các sai phạm, bất cập trong việc thực hiện khám GĐYK, nhất là các bệnh, tật, dị dạng, có liên quan đến phơi nhiễm với CĐHH/dioxin đối với người có công với cách mạng, BYT chỉ đạo một số nội dung sau:
- Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn hàng ngày, bác sĩ điều trị cần khám lâm sàng cẩn thận, chỉ định làm các xét nghiệm phù hợp, chẩn đoán đúng bệnh, tật;
- Các bác sĩ cần nâng cao năng lực chuyên môn, không lạm dụng dịch vụ kỹ thuật, nâng cao chất lượng điều trị để hạn chế số ngày nằm viện của người bệnh;
- Việc thực hiện chẩn đoán một số bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với CĐHH/dioxin cần thực hiện nghiêm theo Quyết định 3201/QĐ-BYT ngày 29/6/2016 của Bộ Y tế;
- Thủ trưởng hoặc cấp Phó của Đơn vị chẩn đoán, điều trị phải ký tên, đóng dấu vào Bản tóm tắt Bệnh án điều trị nội trú/ngoại trú các bệnh, tật, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm với CĐHH/dioxin  theo mẫu tại Thông tư  20/2016/TTLT-BYT-BLĐTBXH ngày 30/6/2016.
- Việc giám định y khoa bệnh, tật, dị dạng, dị tật có liên quan đến phơi nhiễm CĐHH/dioxin thực hiện theo hướng dẫn tại Quyết định 3459/QĐ-BYT ngày 31/7/2017. Công văn 6295/BYT-KCB, ban hành ngày 25/10/2019.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):