Đầu xuân đến thăm Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Hòa Phú.

Thứ năm - 10/02/2022 08:56 176
Đầu xuân đến thăm Hợp tác xã Nông nghiệp sạch Hòa Phú.
Sáng ngày 09/02/2022, ông Ninh Quốc Hòa - Chủ tịch Hội nông dân, Chủ tịch Công đoàn xã kết hợp với Ủy ban MTTQVN xã Bù Nho thăm Hợp tác xã (HTX) nông nghiệp sạch Hòa Phú đầu năm mới.
Tại đây, đoàn đã thăm các vườn điều, mít, sầu riêng, măng cụt, bơ, mô hình chăn nuôi gà, cá các loại, dê... Toàn bộ diện tích trồng cây đều được các thành viên đầu tư hệ thống tưới nước tự động. Hiện tại HTX Nông nghiệp sạch Hòa Phú triển khai cho các thành viên thực hiện chăm sóc vườn điều phát triển tốt, các thành viên HTX áp dụng khoa học kỹ thuật, các phương pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều đúng kỹ thuật. Tại thời điểm thăm, cây điều của các thành viên không có hiện tượng khô bông, trái ra chùm trĩu quả, tuy nhiên qua kiểm tra thấy vẫn có hiện tượng sâu đục quả nhưng ở mức độ phá hoại thấp; Hội nông dân xã đã khuyến cáo, đề nghị Ban giám đốc HTX hướng dẫn biện pháp xử lý sâu đục quả các vườn điều của các thành viên.
Về mô hình chăn nuôi gà của ông Phạm Đình Hạnh, trước và sau tết đã đầu tư nuôi khoảng 2.000 con gà Cao Khanh Bình Định; kết hợp chăn nuôi dê bước đầu đầu tư mua 01 cặp dê giống giá 19,5 triệu đồng. Dê đẻ được 05 con phát triển tốt, thức ăn chăn nuôi tận dụng chủ yếu là lá mít và quả mít, từ việc chuyển đổi cây trồng có hiệu quả kinh tế và dự tính sẽ đầu tư nuôi mở rộng đàn dê khoảng 60 con trong năm 2022; bên cạnh đó ông Hạnh đào 03 ao thả cá với diện tích 3 sào, đầu tư nuôi 1 tấn cá các loại, như cá trê, cá tra, cá điêu hồng, cá chép trắng và cá tai tượng, hiện tại cá trê đạt từ 3-5kg một con; còn lại diện tích hơn 2ha ông Hạnh trồng các loại cây ăn trái như mít, sầu riêng, bơ, măng cụt và dừa.
Ngoài ra, HTX còn trồng nghệ dược liệu bọ cạp khoảng 60 ha, dự kiến cuối năm 2022 thu hoạch.
Nhìn chung, các thành viên HTX thống nhất cao trong việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào quá trình chăm sóc cây trồng vật nuôi như: tỉa cành tạo tán sau thu hoạch, tổ chức bón phân, xịt thuốc cùng thời điểm, không sử dụng quá dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hướng dẫn chung về quy trình kỹ thuật bón phân hợp lý cho từng loại cây, sử dụng phủ bạt lá, cành, cỏ thành phân hữu cơ, trừ cỏ bằng thuốc sinh học, hạn chế đến mức thấp nhất ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó được hướng dẫn phương pháp phòng trừ các loại sâu bệnh hại trên cây trồng, giảm chi phí đầu tư, tăng năng suất sản lượng.

Thăm mô hình nuôi dê của HTX.
Nguồn tin: Dương Nga: