Huyện Phú Riềng đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ

Chủ nhật - 28/06/2020 07:42 40 0
Huyện Phú Riềng đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ
Thực hiện phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, trong những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các đơn vị trên địa bàn huyện Phú Riềng luôn quan tâm, chú trọng việc thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở, qua đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân, củng cố mối quan hệ giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Để việc thực hiện QCDC ở cơ sở phát huy hiệu quả, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở thường xuyên chú trọng lãnh đạo, quán triệt nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước về thực hiện QCDC đến từng cán bộ, đảng viên và nhân dân. Trong đó có Chỉ thị 30-CT/TW, ngày 18-2-1998 của Bộ Chính trị (khóa VIII) về “Xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”, Kết luận số 120-KL/TW, ngày 7-1-2016 của Bộ Chính trị (khóa XI) về “Tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao chất lượng, hiệu quả việc xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở”... Đồng thời, quán triệt và triển khai sâu rộng các văn bản của Trung ương, của tỉnh gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ” và Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Bên cạnh đó, hằng năm, Ban chỉ đạo QCDC ở cơ sở được kiện toàn, củng cố, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động; chủ động bổ sung nội dung quy chế làm việc, lựa chọn những vấn đề trọng tâm, trọng điểm để thực hiện. Qua đó thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở.
Việc triển khai thực hiện QCDC ở từng loại hình cơ sở, nhất là ở xã có chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực của đời sống xã hội… Do vậy, tất cả các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội đều thực hiện một cách công khai, minh bạch theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân hưởng lợi” được triển khai cụ thể, mang lại hiệu quả cao. Trong đó, việc huy động đóng góp của nhân dân trong việc xây dựng, nâng cấp, chỉnh trang các công trình phúc lợi theo tiêu chí xây dựng NTM và phát triển do huyện phát động, bình xét hộ nghèo, sửa đổi hương ước, quy ước… đều được đưa ra lấy ý kiến của nhân dân bằng những hình thức trực tiếp tại cuộc họp thôn hoặc thông qua MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội.
Trong 6 tháng đầu năm 2020, để góp phần tạo sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân cùng với Đảng, chính quyền về thực hiện quy chế dân chủ, Huyện ủy - HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức Hội nghị gặp mặt chức sắc, chức việc với người có uy tín để kịp thời năm bắt và giải quyết những kiến nghị, đề xuất của nhân dân; tổ chức tiếp công dân được 702 lượt với 493 lượt công dân; tiếp nhận 87 đơn, trong đó có 06 đơn không thuộc thẩm quyền, đã giải quyết 81/81 đơn; tiếp nhận 14.584 hồ sơ, đã giải quyết đúng hạn 14.563 hồ sơ, 21 hồ sơ đang giải quyết chưa đến hạn.
Hội nghị Họp mặt lắng nghe ý kiến, kiến nghị của chức sắc, chức việc, người có uy tín

Việc tập trung thực hiện QCDC ở cơ sở trong những năm qua của huyện Phú Riềng đã tác động tích cực đến mọi mặt ở địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện ngày càng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên. Đến nay, toàn huyện đã có 04 xã về đích nông thôn mới đạt 19/19 tiêu chí (xã Phú Riềng, xã Long Hưng, xã Bù Nho và xã Bình Sơn), trong năm 2020 tập trung nguồn lực để xây dựng xã Bình Tân về đích nông thôn mới đúng hạn, xây dựng nông thôn mới nâng cao xã Bù Nho và xã Phú Riềng.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: