Trạm Y tế xã Long Bình cải tạo và trồng mới một số cây thuốc tại Vườn thuốc Nam

Thứ tư - 05/01/2022 21:35 493
Trạm Y tế xã Long Bình cải tạo và trồng mới một số cây thuốc tại Vườn thuốc Nam
Vườn cây thuốc Nam của Trạm Y tế xã có ý nghĩa vô cùng quan trọng, vừa là địa chỉ tin cậy cho người dân trên địa bàn xã tìm đến mỗi khi mắc phải các bệnh thông thường như:  sốt, cảm cúm, đau đầu, chảy máu cam… vừa để các cán bộ y tế tuyên truyền, hướng dẫn người dân về công dụng và phương pháp nhân giống các loại cây này trong vườn nhà mình để sử dụng khi cần. Từ đó, giúp người dân nâng cao hiểu biết, cũng như cách bảo vệ và gìn giữ những cây dược liệu quý tại địa phương.
Xác định rõ tầm quan trọng đótừ những ngày đầu xây dựng Trạm, Trạm Y tế xã Long Bình đã dành quỹ đất hợp lý cho vườn cây thuốc Nam có diện tích khoảng 150m2, với hơn 70 loại, được chia làm 8 nhóm dùng để chữa một số bệnh thường gặp như: Ho, cảm sốt, rối loạn tiêu hóa, mụn nhọt, xương khớp, lợi tiểu, rối loạn kinh nguyệt, bệnh gan… Có rất nhiều cây thuốc quen thuộc gần gũi với người dân, như: Bạc hà, hương nhu, tía tô, húng chanh, sả, đinh lăng, mã đề, thiên môn, bách bộ. Mỗi loại cây được trồng đều gắn biển tên của cây thuốc để thuận lợi cho bà con trong xã đến tham quan, tìm hiểu về công dụng của từng loại cây để chữa bệnh.

Bác sĩ Dương Thị Lân đang thăm vườn cây thuốc Nam của Trạm Y tế Long Bình.
Được biết để vườn thuốc Nam phát triển, phát huy tốt tác dụng trong công tác khám, chữa bệnh tại địa phương. Ngoài những giờ khám, chữa bệnh mỗi cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã đều tranh thủ lao động chăm sóc vườn thuốc Nam với mục đích: Đủ thuốc phục vụ nhân dân, tạo quang cảnh và phát triển cơ sở y tế “Xanh - Sạch - Đẹp” và “Đổi mới phong cách và thái độ hướng tới sự hài lòng của người bệnh”.
Việc gìn giữ, phát huy vườn thuốc Nam tại Trạm Y tế là điều rất cần thiết, vừa đúng theo chủ trương, quy định của Bộ Y tế khuyến khích phát triển mạng lưới y dược học cổ truyền, nâng cao hiệu quả đa dạng hóa các loại hình chăm sóc sức khỏe nhân dân, vừa để tuyên truyền, giới thiệu về cây thuốc Nam tại cơ sở khám chữa bệnh, vừa tạo mỹ quan đẹp, trong lành cho cơ sở y tế./.

Nguồn tin: Đinh Tùng: