Trung tâm Y tế huyện triển khai công tác phòng chống dịch Sốt xuất huyết đợt II năm 2019

Thứ hai - 19/08/2019 21:47 22 0
Theo thống kế của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bình Phước, hiện nay bệnh sốt xuất huyết ngày càng diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Tính đến thời điểm  tháng 8/2019 toàn tỉnh ghi nhận hơn 4.000 ca mắc bệnh sốt xuất huyết; trong đó, có một trường hợp tử vong.
Hiện các ổ bệnh đang trong vòng kiểm soát và đã xử lý các ổ bệnh bằng phun hóa chất nên tạm thời tỉnh chưa công bố dịch. Tình hình sốt xuất huyết tăng cao và diễn biến phức tạp trong tháng 7, hiện mỗi ngày ghi nhận tăng hàng trăm ca, chủ yếu tập trung ở địa bàn thành phố Đồng Xoài và huyện Chơn Thành. Riêng trên địa bàn huyện Phú Riềng ghi nhận là 313 ca sốt xuất huyết, tăng 205 cas so với cùng kỳ năm ngoái nhưng không có trường hợp nào tử vong do sốt xuất huyết.

Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Sốt xuất huyết năm 2019 trên địa bàn huyện, đồng thời chỉ đạo các Trạm Y tế xã phối hợp với các bàn ngành, đoàn thể tại địa phương, chú trọng công tác vệ sinh môi trường như: Phát quang bụi rậm xung quanh nơi ở, thả cá vào các dụng cụ chứa nước, tiến hành phun thuốc diệt muỗi theo quy định. Phối hợp với Phòng Văn hóa & Thông tin huyện xây dựng các bản tin truyền thông, tuyên truyền về diễn biến, triệu trứng và các biện pháp phòng chống dịch sốt rét, sốt xuất huyết và các bệnh khác trong mùa mưa trên hệ thống truyền thanh từ tuyến huyện đến cơ sở. Tính đến thời điểm quý III năm 2019, toàn huyện đã tiến hành phun 2 đợt hóa chất phòng chống dịch sốt xuất huyết đồng thời huy động hơn 920 cán bộ, công chức, viên chức xã đội ngũ thanh niên nòng cốt và lực lượng dân quân tự vệ tham gia công tác vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, gần 15.638 dân được bảo vệ bằng phun hóa chất diệt muỗi.
image001 49
Triển khai phun hóa chất tại xã Phú Trung.
Để phòng ngừa có hiệu quả dịch Sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; hàng tuần thực hiện các biện pháp diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; đối với thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ...; ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt...
Hiện nay, bệnh Sốt xuất huyết chưa có thuốc đặc trị, vì vậy khi có biểu hiện của Sốt xuất huyết như: Sốt cao, xuất huyết dưới da, chảy máu cam, chảy máu chân răng,.. cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời. Mọi người hãy cùng thực hiện thông điệp “Không có bọ gậy, loăng quăng - Không có dịch Sốt xuất huyết”./.

Nguồn tin: Đinh Tùng