Huyện đoàn Phú Riềng: Chú trọng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên

Thứ hai - 01/07/2019 04:08 69 0
Huyện Phú Riềng hiện có 25 cơ sở Đoàn, trong đó có 10 Đoàn xã, 3 Đoàn trường học, 01 đoàn cơ sở và 11 chi đoàn trực thuộc với 3.368 đoàn viên. Xác định trong giai đoạn hiện nay công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng và hết sức cần thiết.
Để thông qua đó củng cố tình cảm, niềm tin, bản lĩnh chính trị cho thanh niên, xây dựng thế hệ thanh niên có hoài bão, lý tưởng, khát vọng và trách nhiệm để xứng đáng là những chủ nhân tương lai của đất nước, tránh tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Ban Thường vụ Huyện Đoàn thường xuyên nắm bắt kịp thời tình hình của đoàn viên thanh niên và chỉ đạo các cơ sở Đoàn, Hội tích cực tuyên truyền, định hướng tư tưởng trong các đối tượng thanh niên. Nghị quyết của Đảng, của Đoàn và Chính sách pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp và Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đao đức, lối sống văn hóa cho thế hệ trẻ, giai đoạn 2015 - 2030”, Đề án “Tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống, bồi dưỡng lý tưởng cách mạng cho thanh thiếu niên, giai đoạn 2013 - 2020” gắn với các sự kiện chính trị của Đảng và của tổ chức Đoàn - Hội - Đội, các ngày lễ lớn của quê hương đất nước thông qua các Hội nghị, buổi tập huấn; sinh hoạt chi đoàn, chi hội; các hoạt động, phong trào và thông qua trang mạng xã hội facebook, Zalo; thường xuyên cập nhật các thông tin giúp ĐVTN bổ sung kiến thức, cảnh giác trước những âm mưu, thủ đoạn lôi kéo, chống phá của các thế lực thù địch.

Cán bộ chủ chốt Đoàn – Hội của huyện và cơ sở tham gia lớp
Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác cán bộ Đoàn – Hội năm 2019
BTV Huyện Đoàn đã phối hợp tổ chức 02 lớp học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, của Đoàn cho gần 200 đồng chí cán bộ Đoàn chủ chốt; Đưa 560 lượt tin bài về hoạt động trên hệ thống loa truyền thanh; treo 350 băng rôn, khẩu hiệu; 30 tin bài hoạt động trên website: phurieng.binhphuoc.gov.vn, tinhdoanbinhphuoc.vn và hơn 1.000 hình ảnh hoạt động trên facebook. Tổ chức 03 đợt tuyên truyền với hơn 4.000 lượt người tham gia và phát 1.000 tờ rơi.Tổ chức 01 trò chơi hỏi đáp có thưởng và 01 Hội thi với hơn 2.000 lượt người tham gia; Tổ chức 04 Lễ phát động, ngày hội, họp mặt với hơn 2.000 lượt người tham gia. Tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa – văn nghệ - thể dục thể thao giúp đoàn viên thanh niên có cơ hội giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm đồng thời lồng ghép giáo dục chính trị, tư tưởng như: tổ chức giải bóng đá, bóng chuyền thanh niên, hội thi văn nghệ “Mừng Đảng – Mừng Xuân” Kỷ Hợi 2019. Tổ chức 13 lớp bồi dưỡng cảm tình Đoàn cho 1.427 thanh niên, hội viên ưu tú; kết nạp và phát thẻ đoàn cho 1227 đoàn viên. 100% các cơ sở Đoàn tuyên truyền và ký cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về công tác đảm bảo ANTT, an toàn giao thông; Đoàn các trường THPT và các Liên đội trường học tích cực thực hiện Mô hình “Cổng trường ATGT - xanh, sạch, đẹp”...

Ngoài ra, để nâng cao công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, Huyện đoàn Phú Riềng đã thành lập 03 câu lạc bộ: Lý luận trẻ; sáng tạo – khởi nghiệp; kỹ năng với trên 40 đoàn viên tham gia. Dưới sự định hướng, chỉ đạo của Huyện đoàn, trong thời gian qua một số đoàn xã, chi đoàn cơ sở tiêu biểu trong  giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên như:  Xã đoàn Long Tân, Long Bình, Phú Trung, Phú Riềng sử dụng hiệu quả mạng xã hội trong công tác tuyên truyền. Chi đoàn Khối Đảng, Khối vận, HĐND-UBND giáo dục chính trị cho đoàn viên thông qua mô hình “Nhật ký làm theo Bác”, kể chuyện về Bác Hồ thông qua các đợt sinh hoạt định kỳ; tổ chức tọa đàm, sinh hoạt chuyên đề theo chủ điểm.

Song song với công tác giáo dục chính  trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên, Huyện đoàn còn phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia như: tổ chức chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 200 người dân và 220 lượt trẻ em. Xây dựng công trình thanh niên “Cầu thôn 9” tại xã Long Bình trị giá 200.000.000 đồng; tặng 01 căn nhà tình thương trị giá 90 triệu đồng; vận động hiến được 250 đơn vị máu; trao 40 suất quà, mỗi suất trị giá 500.000đ; tặng 45 xe đạp, vận động tặng quà cho học sinh, đoàn viên thanh niên khó khăn hàng trăm phần quà trị giá 236,6 triệu đồng.

Đồng chí Lưu Thị Phúc – Phó Bí thư Huyện đoàn cho biết “Thời gian qua Ban Thường vụ Huyện đoàn đã tập trung nghiên cứu đổi mới nội dung, phương thức giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên nhằm đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đoàn viên thanh niên. Tiếp tục đẩy mạnh triển khai, thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các mô hình cụ thể, thiết thực, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục trong công tác giáo dục của Đoàn. Đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm theo trước của cán bộ đoàn chủ chốt các cấp, nêu cao tinh thần tiên phong, gương mẫu rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối công tác; xây dựng và triển khai các tiêu chí, chuẩn mực trong hành vi, lối sống, ứng xử của đoàn viên thanh niên. Tôi tin tưởng rằng với sự cố gắng nỗ lực của Ban Thường vụ Huyện đoàn trong công tác giáo dục, chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên sẽ  giúp các thanh niên có định hướng, sống có ích, góp phần xây dựng quê hương Phú Riềng ngày càng giàu đẹp, văn minh”

Tác giả bài viết: Nguyễn Diễm

Nguồn tin: baochinhphu.vn