Thôn Tân Bình, xã Bù Nho thực hiện hiệu quả Cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”

Thứ sáu - 14/01/2022 21:13 161
Thời gian qua, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã lan tỏa mạnh mẽ trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thôn Tân Bình, xã Bù Nho. Thông qua cuộc vận động đã phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân trong việc tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thúc đẩy sự phát triển về kinh tế - xã hội của địa phương.

Nhân dân thôn Tân Bình đóng góp tiền làm đèn chiếu sáng
Nhận thức sâu sắc tầm quan trọng của Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, ngay từ đầu năm Ban Công tác Mặt trận thôn Tân Bình đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Cuộc vận động. Đặc biệt phối hợp triển khai thực hiện năm nội dung trọng tâm của Cuộc vận động, gồm đoàn kết tham gia phát triển kinh tế, tích cực giúp nhau giảm nghèo bền vững, nâng cao đời sống khuyến khích làm giàu chính đáng; đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, chăm lo sự nghiệp giáo dục, phát triển nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xây dựng gia đình văn hóa, phát huy truyền thống “đền ơn đáp nghĩa”, “tương thân, tương ái”; đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng cảnh quan môi trường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”; đoàn kết chấp hành pháp luật, đảm bảo, trật tự, an toàn xã hội; đoàn kết phát huy dân chủ, tích cực tham gia giám sát và phản biện xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị cơ sở trong sạch vững mạnh…

Hình ảnh tuyến đường hoa tại thôn Tân Bình
Nhờ triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung cuộc vận động, trong năm 2021 thôn Tân Bình đã đạt được một số kết quả nổi bật như: vận động nhân dân đóng góp đạt và vượt chỉ tiêu ngân sách trên giao với tỷ lệ 101% kế hoạch đề ra. Đóng góp các quỹ tương thân, tương ái thể hiện tinh thần lá lành đùm lá rách, vận động giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức như: “góp vốn xoay vòng”, thành lập hợp tác xã liên kết trồng và sản xuất điều, phổ biến kiến thức khoa học trong sản xuất kinh doanh, chăm sóc cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo bền vững, từng bước đưa đời sống nhân dân  ngày một nâng cao. Vận động giúp hội viên vay ở các chi hội với hơn 700 triệu đồng.
Ngoài ra, Ban Công tác Mặt trận thôn phối hợp cùng với chi bộ, ban thôn vận động nhân dân xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh. Năm 2021 toàn thôn có 410/410 hộ đăng ký gia đình văn hóa, cuối năm bình xét đạt 389/410 hộ = 94.9%. Trong thôn không có trẻ em bỏ học, lang thang. Tổ chức tốt ngày tết Trung Thu, khuyến học khuyến tài cho các cháu với số tiền 22 triệu đồng. Trẻ em được cấp thẻ bảo hiểm, uống vitamin đầy đủ. Các cụ cao tuổi được cấp thẻ BHYT, được thăm hỏi khi ốm đau, bệnh tật. Phụ nữ có thai được khám định kỳ. Tổ chức thăm hỏi các gia đình chính sách, người có công với cách mạng vào các dịp lễ, tết cổ truyền, ngày thương binh liệt sỹ. Tích cực làm công tác nhân đạo từ thiện, giúp đỡ các gia đình hoạn nạn, khó khăn bằng cách cấp mỗi tháng 10kg gạo. Đặc biệt, năm 2021 ban Công tác mặt trận đã vận động quyên góp chống dịch Covid-19 được hơn 16 triệu đồng để nộp về xã và hỗ trợ các chốt kiểm dịch. Chi hội phụ nữ của thôn đã quyên góp ủng hộ đồng bào TPHCM và Bình Dương các mặt hàng rau củ quả với 100kg, 10 thùng mì tôm và hơn 70kg gạo. Ngoài ra các thành viên trong các chi hội còn trực tiếp tham gia trực chốt phòng chống Covid-19 nhằm kiểm soát dịch bệnh trong khu dân cư được an toàn.
Bên cạnh đó, Ban công tác mặt trận còn phối hợp cùng với chi bộ ban thôn tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện quy chế thu gom rác thải để đúng nơi quy định và có người hàng ngày đi thu gom rác, đảm bảo vệ sinh môi trường. Thường xuyên tổ chức tổng dọn vệ sinh trong toàn khu dân cư. Vận động nhân dân đóng góp tiền làm đường bê tông vào khu nghĩa trang với giá trị hơn 50 triệu đồng. Vận động nhân dân trồng hoa và cây xanh dọc các con đường trong khu dân cư, tạo cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp; đóng tiền lắp đặt camera an ninh ở các tổ trong khu dân cư. Vận động người dân sử dụng nguồn nước hợp vệ sinh đạt 100%. Trong khu dân cư thực hiện tốt nếp sống văn minh. Không tàng trữ, mua bán chất nổ, văn hóa phẩm đồi trụy, không mê tín dị đoan. Bên cạnh đó còn tham gia giám sát việc triển khai thực chi trả hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Thăm và tặng gần 100 phần quà cho các hộ khó khăn.
Những kết quả từ Cuộc vận động đã góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của thôn Tân Bình nói riêng, xã Bù Nho nói chung. Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân. Đồng thời đáp ứng yêu cầu đổi mới công tác Mặt trận, đổi mới công tác vận động quần chúng hướng vào các phong trào thi đua yêu nước trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước, góp phần quan trọng vào thực hiện dân chủ với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: