Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình tỉnh thăm và làm việc tại Phú Riềng.

Thứ sáu - 29/03/2024 10:43 33
Ngày 27/3/2024, Đoàn công tác Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) tỉnh Bình Phước do bác sĩ: Bạch Sỹ Long - Chi cục Trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bình Phước làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc về công tác DS-KHHGĐ tại Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng.
Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, hiện nay Phòng Dân số - Truyền thông & giáo dục sức khỏe là 01 Phòng chuyên môn trực thuộc Trung tâm Y tế huyện Phú Riềng được giao 04 biên chế, có 03 biên chế có trình độ Đại học. Toàn huyện có 10 viên chức cấp xã, trong đó: 07 viên chức dân số xã có trình độ Đại học gồm: Phú Riềng, Bù Nho, Long Hà, Long Bình, Long Tân, Bình Tân, Bình Sơn; còn lại 03 xã: Phú Trung, Long Hưng, Phước Tân là viên chức Nữ hộ sinh thực hiện công tác DS-KHHGĐ. Trung tâm đã hoàn thành việc kiện toàn và ký hợp đồng trách nhiệm đối với 131/132 CTV thôn/ấp để thực hiện công tác DS-KHHGĐ theo Nghị quyết 03/2022/NQ-HĐND, ngày 31/3/2022 của HĐND tỉnh Bình Phước về quy định số lượng và mức chi bồi dưỡng đối với CTVDS thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước và Quyết định số 28/2023/QĐ-UBND, ngày 06/6/2023 của UBND tỉnh Bình Phước về quy trình xét chọn, hợp đồng trách nhiệm đối với CTVDS thôn, ấp, khu phố trên địa bàn tỉnh Bình Phước.
Trung tâm Y tế huyện đã tham mưu cho UBND huyện giao chỉ tiêu thực hiện Chương trình DS-KHHGĐ năm 2024 và xây dựng các văn bản hướng dẫn hoạt động truyền thông phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Thực hiện việc ký kết các chương trình phối hợp với các hội, ban ngành, đoàn thể, chính quyền cơ sở, huy động sự đồng thuận, ủng hộ cho công tác DS-KHHGĐ. Trong quý I toàn huyện có 135 trẻ mới sinh; Triệt sản: 2; Đặt dụng cụ tử cung: 182/925 đạt 19.7%; Cấy tránh thai: 5/25 đạt 20%; Thuốc tiêm tránh thai: 240/1000 đạt 24%...Huyện cung ứng kịp thời, đầy đủ thuốc, vật tư tiêu hao, phương tiện tránh thai cho các Trạm Y tế xã phục vụ các đối tượng có nhu cầu đăng ký. Bên cạnh đó, công tác truyền thông giáo dục chuyển đổi hành vi, đảm bảo cung cấp phương tiện tránh thai, dịch vụ chăm sóc SKSS-KHHGĐ tiếp tục được đẩy mạnh và triển khai thường xuyên…

Kết luận tại buổi làm việc, đoàn công tác đề nghị Chi cục DS-KKHGĐ tỉnh sẽ phối hợp với Trung tâm Đào tạo – Cục Dân số xây dựng nội dung các chuyên đề để mở lớp đào tạo, tập huấn cấp giấy chứng nhận đạt chuẩn trình độ chuyên môn cho đội ngũ Cộng tác viên theo quy định; Tham mưu Sở Y tế có văn bản chỉ đạo, chuyển giao Dự án 7: Chăm sóc sức khỏe nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh tỉnh Bình Phước cho đơn vị chủ trì. Trung tâm Y tế huyện sẽ tiếp tục thực hiện tốt các văn bản chỉ đạo của cấp trên về công tác DS - KHHGĐ; Triển khai tốt kế hoạch thực hiện Chương trình điều chỉnh mức sinh đến năm 2030; Chương trình truyền thông dân số đến năm 2030 của tỉnh; Đẩy mạnh công tác truyền thông, vận động nâng cao nhận thức về dân số KHHGĐ; tăng cường kiểm tra, giám sát, hỗ trợ tuyến cơ sở quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024.

Nguồn tin: Đình Tùng