Phú Riềng: Hội Cựu chiến binh tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự

Thứ năm - 17/08/2023 16:14 546
Thời gian qua, Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Phú Riềng tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự (ANTT), thông qua việc xây dựng mô hình "Tổ an ninh CCB tự quản"; tuyến đường CCB tự quản; cổng trường an toàn giao thông... tại các xã. Giúp hội viên cung cấp các nguồn tin có giá trị cho ngành Công an ngăn ngừa, xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm trên lĩnh vực ANTT và an toàn giao thông.

Ra mắt tổ thực hiện “Cổng trường an toàn giao thông” tại Trường THCS Nguyễn Du
Để triển khai và thực hiện có hiệu quả, phát huy vai trò CCB tham gia giữ gìn ANTT, Hội CCB huyện Phú Riềng đã tham mưu Huyện uỷ ban hành Kế hoạch số 142 ngày 27/6/2023 về thực hiện Kết luận 388-KL/TU ngày 25/6/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc Hội CCB “Tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư giai đoạn 2021 – 2025”. Đồng thời xây dựng các kế hoạch thực hiện nhiệm vụ vận động hội viên CCB tham gia giữ gìn ANCT-TTATXH ở khu dân cưkiện toàn các tổ an ninh CCB tự quản và ban hành Quy chế hoạt động. Đến nay 10/10 Uỷ ban Nhân dân xã và 82/82  thôn thành lập Tổ an ninh tự quản. Thành phần Tổ an ninh tự quản gồm: Hội viên CCB, Đoàn thanh niên, lực lượng Công an, Quân sự, các đoàn thể chính trị - xã hội; mỗi Tổ từ 6-8 thành viên. Với nhiệm vụ thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của Nhà nước, vận động Nhân dân thực hiện tốt phong trào bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở khu dân cư, tố giác tội phạm – tệ nạn xã hội, tuần tra canh gác kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi gây mất an ninh trật tự, phản ánh những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của Nhân dân với cấp có thẩm quyền.
Nhờ đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, đặc biệt là triển khai, nhân rộng các mô hình, từ năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, Hội CCB các cấp trên địa bàn huyện đã phối hợp tuần tra được 190 buổi với 675 lượt cán bộ, hội viên tham gia. Phối hợp hoà giải 45 vụ với 52 hội viên tham gia; báo 96 nguồn tin cho Công an, trong đó: 19 vụ gây rối trật tự công cộng, 15 vụ trộm cắp điều, 5 vụ ăn cắp xe, 06 vụ lấn chiếm lòng, lề đường. Bên cạnh đó, các cơ sở Hội đã tuyên truyền về chính sách pháp luật, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội với hơn 3.651 lượt cán bộ, hội viên tham dự. Qua đó các mô hình do CCB làm lực lượng nòng cốt đã phát huy hiệu quả trong tham gia giữ gìn an ninh trật tự như: “Mô hình CCB tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội thôn 10 xã Long Hà; Mô hình CCB tham gia đấu tranh phòng chống tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo tại thôn Phú Thành xã Phú Riềng. Mô hình phối hợp đảm bảo ANTT tại cổng trường THCS Nguyễn Du; Trường Tiểu học Phú Riềng B xã Phú Riềng…
Với phương châm "Mỗi cán bộ, hội viên là một chiến sĩ xung kích trên mặt trận bảo vệ an ninh cơ sở", các cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn huyện luôn tích cực trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Tham gia hòa giải thành nhiều vụ mâu thuẫn tranh chấp trong Nhân dân, tạo tình làng nghĩa xóm, hạn chế kiện vượt cấp. Đồng thời làm tốt công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến với người dân, vận động các gia đình giáo dục con em không vi phạm pháp luật và mắc các tệ nạn xã hội, tích cực tham gia phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", góp phần giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Nguồn tin: An Minh – Nguyễn Diễm