GIÁM SÁT TÌNH HÌNH THỰC THI PHÁP LUẬT TẠI HUYỆN PHÚ RIỀNG

Thứ sáu - 09/06/2023 13:09 218
Sáng 8-6 đoàn công tác của HĐND tỉnh, do TUV, Trưởng Ban Pháp chế,  Vũ Long Sơn làm trưởng đoàn, đã có buổi giám sát việc thực thi pháp luật 6 tháng đầu năm 2023 của các cơ quan tư pháp huyện Phú Riềng. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài cùng lãnh đạo các đơn vị tiếp và làm việc với đoàn.
Tại buổi làm việc, Công an huyện Phú Riềng cho biết: đã chủ động, phối hợp chặt chẽ và thực hiện tốt các hoạt động: điều tra; bắt, tạm giữ, tạm giam; xét xử hình sự; thi hành án hình sự; hoạt động giải quyết các vụ việc hình sự theo quy định của pháp luật; hoạt động giải quyết các vụ án hành chính; hoạt động thi hành án hình sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo và hoạt động bổ trợ tư pháp. Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên các lĩnh vực cơ bản đã được kiềm chế. 6 tháng đầu năm đã khởi tố 59 vụ - 126 bị can; so với cùng kỳ năm 2022, tăng 11 vụ.
Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phú Riềng đã kiểm sát đối với 69 tin báo tố giác, phục hồi 4 tin. Tỷ lệ giải quyết án tại Viện kiểm sát đạt 93%, truy tố đúng tội danh, đúng thời hạn đạt 100%.
Tòa án huyện xác định: Công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật là nhiệm vụ thường xuyên và quan trọng gắn liền với hoạt động xét xử. 6 tháng đầu năm, đã thụ lý: 445 vụ,việc; giải quyết: 271 vụ,việc, đạt tỉ lệ: 60.9%.
Cơ quan thi hành án dân sự huyện, đã thụ lý 836 việc, giải quyết xong 224 việc, với số tiền 8 tỷ 912 triệu đồng. Đạt tỷ lệ về việc 42,26%.
Ghi nhận những kết quả đạt thời gian qua, Trưởng đoàn giám sát đề nghị địa phương chủ động khắc phục khó khăn cả chủ quan lẫn khách quan, phối hợp đồng bộ thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đề ra. Các kiến nghị của địa phương, đoàn ghi nhận, phản ánh lên cấp có thẩm quyền giải quyết./.

Đoàn công tác của HĐND tỉnh, giám sát tình hình thực thi pháp luật 6 tháng đầu năm 2023 tại huyện Phú Riềng.

Nguồn tin: Phạm Yến: