HỘI NGHỊ TUYÊN TRUYỀN, PHỔ BIẾN LUẬT THỰC HIỆN DÂN CHỦ Ở CƠ SỞ

Thứ bảy - 26/08/2023 14:48 157
Sáng ngày 24/8, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến Luật thực hiện Dân chủ ở cơ sở. Tham dự Hội nghị có các đồng chí là Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã;  Bí thư Chi bộ thôn, trưởng thôn, trưởng Ban Công tác Mặt trận Thôn và các đoàn thể chính trị - xã hội thôn.

Ông Trương Văn Thập- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng tuyên truyền tại Hội nghị
Tại Hội nghị các đại biểu được nghe ông Phạm Tấn Cường – HUV, Bí thư  Đảng ủy xã; ông Trương Văn Thập- Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Long Hưng tuyên truyền một số quy định về Luật Thực hiện dân chủ cơ sở, tầm quan trọng, ý nghĩa, mục đích và tác động của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở đến các tầng lớp Nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức. Những quy định chung của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Luật quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật quy định phạm vi điều chỉnh, giải thích từ ngữ về cơ sở, thực hiện dân chủ ở cơ sở, cộng đồng dân cư, tổ chức có sử dụng lao động, nguyên tắc, phạm vi thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền thụ hưởng của Nhân dân, các hành vi bị nghiêm cấm và xử lý vi phạm pháp luật về thực hiện dân chủ ở cơ sở. Việc công khai thông tin ở xã; những nội dung chính quyền địa phương cấp xã phải công khai; hình thức và thời điểm công khai thông tin; trách nhiệm tổ chức thực hiện việc công khai thông tin. Quy định về những nội dung, hình thức Nhân dân bàn và quyết định, Nhân dân tham gia ý kiến, Nhân dân kiểm tra, giám sát...Ngoài ra, tại Hội nghị các báo cáo viên đã giải đáp các ý kiến, thắc mắc của các đại biểu tham dự để đại biểu hiểu rõ hơn về Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở.
Thông qua Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc thực hiện dân chủ ở cơ sở. Từ đó tiếp tục nghiên cứu, vận dụng, triển khai thực hiện hiệu quả Luật Thực hiện dân chủ ở địa phương trong thời gian tới.

Nguồn tin: Nguyễn Diễm: