Công an xã giữ gìn ATGT ở Phú Riềng

Thứ hai - 26/09/2016 21:56 232
Nhiệm vụ chính của công an xã là bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực nông thôn. Thời gian qua, phối hợp với cảnh sát giao thông, lực lượng công an xã trên địa bàn huyện Phú Riềng đã tích cực tuần tra, kiểm soát giao thông, góp phần bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn. Tuy nhiên, trong công tác bảo đảm ATGT, lực lượng công an xã ở Phú Riềng còn gặp nhiều khó khăn.
HIỆU QUẢ BƯỚC ĐẦU
Ông Phạm Thanh Tuân, Trưởng công an xã Long Hà cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2016, lực lượng Công an xã kết hợp với ban chỉ huy quân sự, tổ công tác chuyển hóa địa bàn đã tổ chức 110 lần tuần tra kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên địa bàn xã. Qua đó, Công an xã đã phát hiện 43 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, xử phạt hành chính 29 trường hợp. Long Hà là một trong 3 xã có địa bàn phức tạp ở huyện Phú Riềng (2 xã còn lại Bù Nho và Phú Riềng), có tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số hơn 20%. Nhận thức của người dân về trật tự ATGT còn nhiều hạn chế, nhất là thanh thiếu niên dân tộc thiểu số.
Nhà ông Nguyễn Văn Dũng (47 tuổi) ở thôn 5A, cạnh trục đường chính vào UBND xã Long Hà. Ông Dũng cho biết, cách đây hơn 1 năm, tình trạng tham gia giao thông ở trục đường chính này rất đáng báo động, mạnh ai nấy đi. Dù ở trong nhà hoặc ra sau vườn cách đường khoảng 400-500m, vẫn còn nghe tiếng nẹt bô, rú ga, chủ yếu là của thanh thiếu niên. “Trước đây, thanh niên thường xuyên chạy xe lạng lách, đánh võng, nẹt pô. Từ khi Công an xã tuần tra ráo riết mới không còn, việc đi lại của người dân an toàn hơn” - ông Dũng nhận xét.

Công an xã Phú Trung kết hợp với dân quân tự vệ tuần tra vũ trang đảm bảo ATGT trên địa bàn
Tại xã Bình Sơn, Phó trưởng công an xã Nguyễn Xuân Phụng cho biết: Ngoài việc tuần tra bảo đảm trật tự ATGT, Công an xã còn phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân ký cam kết không vi phạm ATGT. Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật về ATGT của người dân được nâng lên.
Xã Phú Riềng và xã Bù Nho trên trục đường ĐT741 nên việc tuần tra giao thông chủ yếu do lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh và huyện đảm trách. Trưởng Công an xã Bù Nho Lê Trọng Kim cho biết: Hiện nay, lực lượng Công an xã đang đẩy mạnh tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT trên những tuyến đường gần các trung tâm thương mại Bù Nho và các con đường trong thôn, mục đích nhắc nhở người dân tự ý thức khi tham gia giao thông, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng giải tỏa các hộ buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường.
CÒN NHIỀU KHÓ KHĂN
Theo quy định, lực lượng công an xã chỉ được phép tuần tra trên các tuyến đường liên ấp, liên xã, đường giao thông nông thôn. Đối với các tuyến tỉnh lộ, quốc lộ thì công an xã không có thẩm quyền. Trong khi đó, lực lượng cảnh sát giao thông lại “mỏng”, không khép kín hết địa bàn nên vẫn còn tình trạng vi phạm trật tự ATGT trên các tuyến đường này. Theo đánh giá của Đội Cảnh sát giao thông đường bộ Công an huyện Bù Gia Mập, từ khi có lực lượng công an xã tham gia tuần tra giao thông, ý thức chấp hành các quy định về trật tự ATGT của người dân ở khu vực nông thôn chuyển biến rõ nét. Lực lượng này đã góp phần tích cực giữ gìn trật tự ATGT trên các tuyến đường nông thôn.
Tuy nhiên, trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo ATGT, lực lượng công an xã đang gặp một số khó khăn. Do phải kiêm nhiệm nhiều việc, trình độ hiểu biết pháp luật và nghiệp vụ còn hạn chế, thời gian tập huấn chưa nhiều nên còn lúng túng, nhất là khi xử lý các tình huống bất ngờ. Hầu hết công an các xã chưa có kho bãi tạm giữ phương tiện; công cụ, phương tiện còn thiếu dẫn đến những hạn chế trong khi thực hiện nhiệm vụ.
Ông Lê Văn Giảng, Trưởng công an xã Phú Trung cho biết: “Không ít đối tượng vi phạm khi thấy lực lượng công an xã liền rú ga bỏ chạy, thậm chí còn có hành động khiêu khích, bất chấp pháp luật. Nhiều trường hợp vi phạm khi được yêu cầu về trụ sở làm việc có thái độ chống người thi hành công vụ. Những trường hợp này, nhiều khi chúng tôi bất lực vì thiếu phương tiện và công cụ hỗ trợ”.
Bên cạnh đó, hiện chưa có nguồn kinh phí nào cụ thể để hỗ trợ hoạt động của công an xã. Trưởng công an xã Long Hà Phạm Thanh Tuân nói: “Chúng tôi không có khoản hỗ trợ nào. Đồng phục của anh em có khi còn phải thay phiên nhau sử dụng. Người này cho người kia mượn quần áo, giày là chuyện bình thường”.
Ông Trà Văn Hồng, Trưởng công an huyện Phú Riềng cho biết: “Huyện không có kinh phí hoạt động về việc tuần tra vũ trang của công an xã. Chúng tôi đã đề nghị UBND huyện trích từ nguồn của Ban ATGT cấp về các xã, xã nhiều nhất là 10 triệu đồng để lực lượng công an xã có kinh phí hoạt động. Nếu ở cơ sở hoạt động tốt thì huyện mới tốt được. Chính vì vậy chúng tôi rất chú trọng việc phát triển lực lượng công an xã”.
Nguồn tin: baochinhphu.vn