Hội nghị sơ kết và bầu Trưởng đoàn, Phó Trưởng đoàn hội thẩm Tòa án nhân dân huyện Phú Riềng

Thứ ba - 20/09/2016 21:49 166
Sáng 16/9, HĐND huyện Phú Riềng đã tổ chức hội nghị sơ kết và bầu trưởng đoàn, phó trưởng đoàn hội thẩm tòa án nhân dân (TAND) huyện Phú Riềng. đồng chí Trần Văn Lân- TUV, Bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chí Trần Văn Lân tặng hoa chúc mừng đồng chí trưởng đoàn hội thẩm trong nhiệm kỳ mới
Hội nghị đã thông qua các báo cáo:thứ nhất là kết quả công tác phối hợp giới thiệu chức danh hội thẩm TAND huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2011- 2016, hội đồng nhân dân huyện đã bầu ra 15 vị và ở nhiệm kỳ 2016- 2021 hội đồng nhân dân huyện đã bầu ra 22 vị  trong đó, khối MTTQ và các đoàn thể huyện đã bầu ra 8 vị, khối Giáo Dục 3 vị; Y Tế 1 vị; ông Hồ Viết Trung- phó chủ tịch hội Cựu Chiến Binh huyện Phú Riềng làm trưởng đoàn hội thẩm. Thứ 2 là báo cáo tổng kết công tác hội thẩm nhân dân,TAND huyện Phú Riềng nhiệm kỳ 2011- 2016 và phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2016-2021. Trong nhiệm kỳ 2011-2016 về kết quả hoạt động: tổng số vụ việc đã thụ lý là 530 vụ, giải quyết 461 vụ, đạt 86.98%, trong đó án hình sự 123 vụ, đã giải quyết 180 vụ, việc dân sự 120 vụ đã giải quyết 95 vụ, hôn nhân và gia đình 263 vụ đã giải quyết 244 vụ, kinh doanh thương mại 24 vụ đã giải quyết 14 vụ. cùng với việc tham gia xét xử tại tòa án, các vị hội thẩm đã tích cực phối hợp cùng tòa án tham gia xét xử lưu động 10 vụ án hình sự được dư luận đặc biệt quan tâm tại nơi xãy ra tội phạm để phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong nhân dân, đặc biệt là trong độ tuổi thanh, thiếu niên, nhằm phục vụ tôt yêu cầu chính trị của địa phương. Ngoài ra báo cáo còn đề cập đến các nội dung về chất lượng công tác xét xử; công tác đảm bảo tham gia xét xử của các vị hội thẩm nhân dân; công tác phối hợp quản lý hội thẩm của chánh án và đoàn hội thẩm TAND huyện. Bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn tồn tại một số hạn chế do yếu tố khách quan. Để nhiệm kỳ tiếp theo công tác hội thẩm nhân dân TAND huyện hoạt động có hiệu quả hơn TAND huyện Phú Riềng đã đề ra phương hướng nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tiếp theo: cần tiếp tục phối hợp chặt trẻ với chánh án, TAND huyện trong công cuộc quản lý hoạt động của hội thẩm, kịp thời báo cáo chánh án, tòa án nhân dân, thường trực hội đồng nhân dân và ban thường trực UBMTTQVN huyện về tình hình hoạt động của hội thẩm và đoàn hội thẩm; không ngừng trau dồi phẩm chất, đạo đức của người hội thẩm, tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua trong ngành TAND gắn với việc học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Lân đã đánh giá cao kết quả đạt được của hội thẩm trong thời gian qua và yêu cầu trong nhiệm kỳ tới các vị hội thẩm tiếp tục phát huy những ưu điểm trong nhiệm kỳ trước và luôn luôn học hỏi, trau dồi kinh nghiệm, nâng cáo tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo trong nghiên cứu hồ sơ và thẩm vấn tại phiên tòa, giải quyết kịp thời, đúng pháp luật các loại án, cùng với TAND huyện hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tác giả bài viết: Phạm Yến
Nguồn tin: baochinhphu.vn