Công tác vận động quần chúng ở Huyện Phú Riềng với những kết quả đáng ghi nhận

Thứ ba - 22/11/2016 21:51 132

Trong năm 2016, với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền cùng với những nỗ lực đổi mới trong hoạt động của Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các đoàn thể; công tác vận động quần chúng ở Huyện Phú Riềng đã tạo được hiệu ứng tích cực. Nội dung, phương thức hoạt động được đổi mới, hướng về cơ sở và chăm lo lợi ích đoàn viên, hội viên; tạo được nhiều mô hình dân vận có hiệu quả.
Nổi bật trong công tác vận động quần chúng ở Huyện Phú Riềng trong thời gian qua là vai trò giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm thực hiện. Tích cực vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân tham gia phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới gắn xây dựng đời sống văn hóa cơ sở. Tổ chức, bộ máy Dân vận, Mặt trận, Đoàn thể từ huyện đến cơ sở được củng cố vững mạnh, chú trọng phát triển số lượng đi liền với nâng cao chất lượng đoàn viên, hội viên, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra, nhất là trong việc tập hợp, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, vận động chức sắc, tôn giáo và đồng bào có đạo phát huy tinh thần yêu nước, thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, “sống tốt đời đẹp đạo”.

Cùng với đó Huyện ủy cũng đã ban hành Nghị quyết số 04-NQ/HU, ngày 20/7/2017 về việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội các cấp”, đồng thời chỉ ra các mục tiêu phấn đấu và xây dựng tổ chức Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới. Ban Dân vận Huyện ủy chủ động tham mưu cho Huyện ủy kịp thời cụ thể hóa các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, liên quan đến công tác dân vận; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, các đoàn thể; công tác dân tộc – tôn giáo và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực hiện tốt việc nắm bắt tình hình triển khai thực hiện ở các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể; kịp thời báo cáo BTV Huyện ủy lãnh đạo, chỉ đạo đối với những cơ quan, đơn vị thực hiện chậm và các vấn đề khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai thực hiện ở cơ sở. Đến nay, cơ bản các cơ quan, ban, ngành đoàn thể ở huyện và Đảng ủy các xã triển khai thực hiện tốt đối với các nội dung lãnh đạo, chỉ đạo của BTV Huyện ủy liên quan đến công tác vận động quần chúng.

Cùng với sự chỉ đạo sâu sát của cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể từng bước đổi mới nội dung, phương thức; phân công cán bộ đi sâu đi sát cơ sở, lắng nghe ý kiến quần chúng nhân dân để kịp thời phản ánh đến các cấp ủy Đảng, chính quyền để bổ sung vào chương trình, kế hoạch chỉ đạo hằng năm. Đặc biệt, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các phong trào thi đua được tuyên truyền đầy đủ và kịp thời đến nhân dân, nhất là các phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới.

Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng luôn coi trọng công tác chăm lo đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận, thường xuyên tổ chức các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ, kỹ năng tuyên truyền cho cán bộ trong hệ thống ngành. Chỉ đạo xây dựng đội ngũ báo cáo viên, cộng tác viên dư luận xã hội; duy trì họp giao ban định kỳ hàng quý, 6 tháng và cuối năm nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện. Các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Huyện ủy đã xây dựng và triển khai chương trình, kế hoạch cụ thể về các chủ trương, nghị quyết của Đảng đối với công tác dân vận; kịp thời khen thưởng những tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc.

Có thể nói, với nhiều hình thức đổi mới trong hoạt động, trong năm qua công tác vận động quần chúng của huyện Phú Riềng đã từng bước nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, thông qua các phong trào, các cuộc vận động do MTTQ và các đoàn thể phát động, đem lại hiệu quả thiết thực, qua đó thu hút quần chúng nhân dân tích cực tham gia. Góp phần cho công tác dân vận của huyện ngày càng nâng cao chất lượng, từng bước đáp ứng với yêu cầu nhiệm vụ cách mạng trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Đào Hường

Nguồn tin: baochinhphu.vn