Công an xã Bù Nho quyết tâm giữ vững an ninh trật tự xã NTM

Thứ ba - 24/01/2017 23:03 199
Công an xã Bù Nho quyết tâm giữ vững an ninh trật tự xã NTM
Năm 2016, để thực hiện tiêu chí số 19 về an ninh trật tự (ANTT), góp phần xây dựng thành công chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM). Đảng ủy, UBND xã Bù Nho (Phú Riềng) đã lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” với mục tiêu đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội góp phần quan trọng trong mục tiêu đưa Bù Nho cán đích NTM.

Từ việc nâng cao nhận thức

Thôn Tân Hưng, xã Bù Nho giáp ranh với xã Long Hà và xã Long Hưng. Tình hình an ninh trật tự của thôn những năm trước đây rất phức tạp, thường xuyên xảy ra các vụ trộm cắp tài sản, gây mất an ninh trật tự (ANTT). Trước tình hình đó, thôn đã bàn bạc thống nhất phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc”, xây dựng điểm mô hình “Tiếng kẻng an ninh” ở khu dân cư” tại thôn Tân Hưng. Từ khi mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đưa vào hoạt động đã phát huy tác dụng trong việc giữ bình yên cho thôn xóm. Hiện thôn Tân Hưng còn xây dựng được 3 tổ an ninh nhân dân với 14 thành viên, 1 tổ hòa giải với 4 thành viên, mô hình “Tiếng kẻng an ninh” với 60 thành viên tham gia hoạt động. Bà Nguyễn Thị Liên, trưởng thôn Tân Hưng, xã Bù Nho cho biết: “Hầu hết người dân đều hưởng ứng tham gia mô hình “Tiếng kẻng an ninh”, bởi mô hình này phù hợp với lối sống nặng tình làng nghĩa xóm, phù hợp văn hóa người Việt. Từ khi có mô hình này, tình hình ANTT địa bàn thôn được ổn định”.

Để đảm bảo cuộc sống bình yên cho nhân dân, từ nhiều năm nay, các thôn của xã Bù Nho đã xây dựng mô hình ANTT, an ninh nhân dân. Hiện toàn xã có 65 tổ an ninh nhân dân với 169 thành viên; 1 đội xe ôm tự quản về ANTT với 33 thành viên; 1 tổ an ninh tự quản và 9 tổ hòa giải với 45 thành viên. Các mô hình này luôn được xã Bù Nho chú trọng quan tâm, duy trì, củng cố và phát huy hiệu quả. Tính đến hết năm 2016, xã có 9/9 khu dân cư đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, 4/4 trường học được công nhận đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”.

Qua công tác tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức rõ được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc tham gia bảo vệ ANTT của địa phương nên tích cực tham gia phòng, chống tội phạm; quan tâm quản lý, giáo dục con em mình không phạm pháp và không sa vào tệ nạn xã hội, góp phần cùng địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị

Quyết tâm giữ vững danh hiệu NTM

Năm 2016, Bù Nho được chọn là xã điểm xây dựng NTM, cho nên công tác giữ gìn ANTT đặt ra những yêu cầu cấp thiết. Chính vì thế, ngay từ đầu năm, công an xã đã tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã ra Nghị quyết chuyên đề về ANTT, sau đó triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến ấp và toàn thể Đảng viên trong Đảng bộ, đưa tiêu chí về ANTT trở thành tiêu chuẩn bình xét gia đình văn hóa, ấp văn hóa. Đặc biệt, lực lượng an ninh xã Bù Nho đã đã ký kết bản ghi nhớ với các địa phương khác về việc phối hợp đón lõng, truy bắt các đối tượng phạm tội từ địa phương khác ẩn nấu hoặc tấu thoát qua các tuyến đường trên địa bàn xã Bù Nho. Kết quả, hằng năm đã đón lỏng, bắt được nhiều vụ đá nóng xe mô tô, vận chuyển thuốc lá lậu, ma túy…

Tính đến hết năm 2016, tình hình ANTT trên địa bàn xã giảm cả về số vụ, số đối tượng phạm tội. Năm 2016, trên địa bàn xã xảy ra 33 vụ, giảm 15 vụ so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, tình hình trộm cắp tài sản vẫn còn cao với 17 vụ, cướp tài sản 2 vụ, tiêu thụ tiền giả 1 vụ … Năm 2016, xã không để xảy ra án đặc biệt nghiêm trọng. Anh Nguyễn Hoàng Nhân, Phó trưởng Công an xã Bù Nho cho biết: “Công an xã đã chủ động xuống địa bàn nắm tình hình, rà soát những vấn đề nổi cộm, bức xúc về ANTT; thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, các ấp, trường học trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật. Đồng thời, lên danh sách các đối tượng có biểu hiện vi phạm để có biện pháp ngăn chặn, giáo dục, răn đe”.

Đến thời điểm này, xã Bù Nho đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM và được trao bằng công nhận vào ngày 18-1 vừa qua, đó là một phần nỗ lực của lực lượng công an xã trong việc góp phần hoàn thành tiêu chí ANTT. Để công tác đảm bảo ANTT từ nay đến tết Đinh Dậu năm 2017 được đảm bảo, chính quyền địa phương và lực lượng công an xã tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nhiều biện pháp hơn nữa. Phó chủ tịch UBND xã Bù Nho, Lương Quang Trung cho hay: “Trong quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, việc đảm bảo ANTT có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng. Đây cũng là một tiêu chí khó giữ vững nên địa phương rất quan tâm thực hiện. Hiện nay, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo ngành công an tiếp tục phối hợp chặt chẽ với lực lượng quân sự xã, các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc phòng, chống và ngăn ngừa các loại tệ nạn xã hội; triển khai có hiệu quả, đồng bộ nhiều biện pháp để giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trên địa bàn”.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện
Nguồn tin: baochinhphu.vn