Nỗ lực giảm nghèo ở Phú Riềng

Chủ nhật - 15/01/2017 22:48 386

Là một huyện mới được thành lập, mặc dù kinh tế còn gặp nhiều khó khăn nhưng bằng các giải pháp đồng bộ, công tác giảm nghèo ở huyện Phú Riềng bước đầu đạt kết quả tích cực. Theo tiêu chí giảm nghèo đa chiều (áp dụng cho giai đoạn 2016-2020) tính đến hết năm 2016, số hộ nghèo của huyện 919 hộ chiếm tỷ lệ 4,03% (giảm 0,89% so với đầu năm 2016); hộ cận nghèo là 588 hộ (chiếm 2,58%). Định hướng giai đoạn 2016-2020, huyện đề ra mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân hàng năm là 0,6%/năm, phấn đấu đến năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 2,1%.
Nhiều chính sách đến với người nghèo
Thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chương trình mục tiêu xóa đói, giảm nghèo, các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể trong huyện luôn quan tâm lồng ghép công tác xóa đói, giảm nghèo với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Triển khai tiến hành theo nhiều hướng: tranh thủ tận dụng những ưu thế, tiềm năng tự nhiên sẵn có để đề ra giải pháp xóa đói, giảm nghèo; tích cực chủ động chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo thêm việc làm mới cho người lao động; tập trung đầu tư và phát triển công tác đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm; hỗ trợ giúp người dân vận dụng hiệu quả các nguồn lực giảm nghèo…
Để giúp các hộ nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo, UBND huyện Phú Riềng phê duyệt phương án “Hỗ trợ nuôi bò cho các hộ đồng bào DTTS nghèo, đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện”. Với kinh phí thực hiện hơn 1,3 tỷ đồng hỗ trợ khoảng 66 con bò giống cho 66 hộ đồng bào DTTS nghèo, tại các xã Long Hà, Long Tân, Phú Trung. Cùng với đó, huyện thực hiện tốt các chính sách giảm nghèo bền vững như: Hỗ trợ người nghèo, cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội về y tế, giáo dục, nhà ở, tiền điện, trợ giúp pháp lý cho người nghèo và chính sách hỗ trợ giảm nghèo đặc thù... Năm 2016, huyện đã giới thiệu việc làm cho 2.178 lao động, đào tạo nghề cho 165 lao động của địa phương. Trao tặng 21 căn nhà cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn để ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo. Cấp 2.834 thẻ BHYT cho người dân tộc thiểu số, hỗ trợ cho hơn 4.110 người thuộc các đối tượng là người nghèo, người cận nghèo có thẻ BHYT. Cho 324 hộ nghèo, cận nghèo vay vốn gần 10 tỷ đồng. Đặc biệt, huyện tiến hành cấp hơn 73 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 1.041 hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có nguy cơ thiếu lương thực trong mùa giáp hạt cuối năm 2016.
Ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết: “Nhờ vận dụng sáng tạo, triển khai đồng bộ, hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước vào điều kiện thực tế của huyện nên đã huy động được sức mạnh tổng hợp từ các nguồn lực xã hội. Từ đó, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cải thiện đời sống cho nhiều hộ nghèo trên địa bàn huyện”.
Tạo nền tảng phát triển bền vững
Ông Lê Thanh Thức, thôn Tân Long, xã Bù Nho, là một trong những hộ nghèo trên địa bàn huyện sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay. Trước đây, gia đình ông thuộc diện hộ nghèo, lại đông con với 7 nhân khẩu. Vợ chồng làm thuê, làm mướn quanh năm, nhưng cuộc sống bấp bênh. Được hỗ trợ nguồn vay 45 triệu đồng của ngân hàng chính sách XH và nguồn vốn hỗ trợ của xã, bà quyết định mua bò sinh sản về nuôi và đầu tư vào 5 sào đất trồng điều. Đến nay, cuộc sống gia đình ổn định và vươn lên thoát nghèo năm 2016. Cũng từ nguồn vốn vay 45 triệu đồng, gia đình anh Hồ Công Trung (1976) cùng ngụ ở xã Bù Nho cũng vươn thoát nghèo. Vốn là một thợ xây, được vay nguồn vốn hỗ trợ anh đầu tư mua đồ nghề cùng anh em, bạn bè làm công trình xây dựng. Còn vợ anh hàng ngày chẻ điều. Đến năm 2016, gia đình anh cũng vươn lên thoát nghèo.
Phó chủ tịch UBND xã Bù Nho, Lương Quang Trung cho biết: “Đa phần hộ nghèo có nhu cầu hỗ trợ vốn vay đều được địa phương phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội để xem xét và giúp đỡ. Từ nguồn vốn vay ban đầu, đa số hộ nghèo đã xây dựng được mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả, kinh tế tương đối ổn định, góp phần giảm dần tỷ lệ hộ nghèo tại địa phương. Bên cạnh đó, xã cũng chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, xưởng chế biến điều, cao su trên địa bàn, giới thiệu việc làm cho người dân, đặc biệt là người nghèo. Đồng thời, vận động, tuyên truyền các hộ nghèo có ý thức tự vươn lên giảm nghèo bền vững. địa phương đã tiến hành hỗ trợ hộ nghèo từ nhiều khía cạnh, như vốn vay, khoa học kỹ thuật, giới thiệu việc làm”.
Nhưng vẫn còn nhiều thách thức
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác giảm nghèo trên địa bàn huyện vẫn còn nhiều thách thức. Trong đó, hộ nghèo chưa có ý thức vươn lên là nguyên nhân gây ra những khó khăn rất lớn trong công tác xóa đói, giảm nghèo bền vững của huyện. Nhiều hộ nghèo, sau khi thụ hưởng các chính sách về vốn vay, nhà ở, giải quyết việc làm… đã có điều kiện vươn lên làm ăn ổn định cuộc sống, đủ tiêu chuẩn thoát nghèo nhưng không muốn thoát nghèo, đặc biệt là ở nhũng vùng dân tộc thiểu số. Ngoài ra, việc xây dựng kế hoạch giảm nghèo ở cấp xã chưa được quan tâm đúng mức. Nguồn vốn hỗ trợ dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo từ Chương trình mục tiêu quốc gia cũng còn thấp. Một số hộ nghèo, cận nghèo chưa được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi.
“Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tăng cường công tác giáo dục, nhằm làm chuyển biến nhận thức cho người nghèo trong việc vận dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ. Đồng thời, tiếp tục xây dựng phong trào giảm nghèo thông qua biểu dương, khen thưởng các cá nhân là những điển hình tiên tiến, tích cực biết làm ăn hiệu quả để cải thiện cuộc sống gia đình, vươn lên thoát nghèo. Từ đó, giảm dần các hỗ trợ mang tính trợ cấp, không khuyến khích được tính chủ động vươn lên của người nghèo” ông Hoàng Văn Thắng, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện cho biết thêm.

Tác giả bài viết: Vũ Nguyện

Nguồn tin: baochinhphu.vn