NÔNG DÂN HUYỆN PHÚ RIỀNG VỚI PHONG TRÀO “NÔNG DÂN SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI, ĐOÀN KẾT GIÚP NHAU LÀM GIÀU VÀ GIẢM NGHÈO BỀN VỮNG”

Thứ ba - 20/12/2016 22:28 251
Hội Nông dân huyện Phú Riềng hiện có 10 cơ sở hội, 89 chi hội, 291 tổ hội với 6.834 hội viên, trong đó có 1.801 hội viên nòng cốt. Trong thời gian qua, nhằm tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 05/8/2008 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Hội Nông dân huyện tập trung chỉ đạo, thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” và đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần từng bước xoá đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho nông dân, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ an ninh, quốc phòng tại địa phương.

Với phương châm “nông dân giúp nông dân”, trong năm 2016, các cấp Hội đã tổ chức vận động các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, các chủ trang trại và vận động hội viên nông dân tương trợ, giúp đỡ nhau bằng tiền, ngày công lao động, vật tư nông nghiệp và cây, con giống…với tổng số tiền 1 tỷ 251 triệu đồng, xây dựng 04 căn nhà tình thương trị giá hơn 200 triệu đồng cho hội viên nghèo, khó khăn về nhà ở. Xây dựng nguồn quỹ “hỗ trợ nông dân”  tính đến nay được hơn 1 tỷ đồng, kịp thời hỗ trợ cho hội viên nông dân vay để đầu tư phát triển sản xuất.

Cũng trong năm 2016, các cấp Hội vận động xây dựng quỹ được 432 triêu đồng, nâng tổng nguồn quỹ toàn huyện đến nay hơn 3 tỷ đồng, đạt 167% chỉ tiêu tỉnh hội giao. Đồng thời Hội cũng đã phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân các nguồn vốn tín dụng chính sách cho hội viên vay phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo, tính đến 31/9/2016, các cấp Hội trong huyện đã giải ngân tổng dư nợ 36.826 triệu đồng. Hội đang quản lý 03 dự án quay vòng từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm  cho 22 hội viên vay với tổng số tiền là  350 triệu đồng.

Hiện nay, trong toàn huyện có 27 mô hình sản xuất kinh danh tiêu biểu đem lại thu nhập năng xuất cao, đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên nông dân ý chí, dám nghĩ, dám làm, vượt qua mọi khó khăn để vươn lên làm giàu. Các hộ nông dân đã tích cực, chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Năm 2016 toàn huyện có 2.450 hộ đạt danh hiệu nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp trung ương  4 hộ, cấp tỉnh 17 hộ, cấp huyện 574 hộ, cấp cơ sở  có 1.855 hộ.

Mô hình trồng rau sạch đem lại hiệu quả kinh tế cao
Của hộ nông dân Đỗ Thị Đạt ở thôn 11 xã Long Hà

Bên cạnh đó, Cán bộ, hội viên nông dân tích cực hưởng ứng thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” kết quả, các cấp Hội đã vận động hội viên nông dân đóng góp trên 1 tỷ 8 trăm triệu đồng, 1.110 ngày công lao động cùng địa phương  sửa chữa 27,87 km đường cấp phối nông thôn, 4,5 km bê tông hóa đường liên thôn; kéo 04 km đường dây điện thắp sáng, nạo vét  15,4 km kênh mương, 12 cầu cống các loại, đồng thời tuyên truyền hội viên nông dân tích cực, chủ động ứng phó với thiên tai trong mùa mưa năm 2016.

Phong trào đã tạo được khí thế thi thua sôi nổi trong các cấp hội và thực sự đi vào cuộc sống, có sức lan tỏa rộng lớn và thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia. Góp phần cổ vũ, động viên tinh thần, nghị lực vượt khó của hội viên nông dân vươn lên làm giàu chính đáng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tác giả bài viết: Lan Anh
Nguồn tin: baochinhphu.vn