Định hướng phát triển kinh tế - xã hội huyện Phú Riềng 5 năm giai đoạn 2016 - 2020

Thứ sáu - 20/01/2017 22:57 252

Ngày 23/12/2016, tại kỳ họp thứ 3, Hội đồng nhân dân huyện Phú Riềng đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch định hướng phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 – 2020.
Theo đó, mục tiêu tổng quát của 5 năm tới là: Khai thác và phát huy mọi tiềm năng thế mạnh của huyện, đảm bảo tốc độ tăng trưởng kinh tế hợp lý gắn với tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng. Sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, tranh thủ sự quan tâm hỗ trợ từ tỉnh, Trung ương; Đầu tư xây dựng đồng bộ kết cấu cơ sở hạ tầng trong đó chú trọng kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt tập trung quy hoạch, đầu tư xây dựng khu Trung tâm hành chính của huyện. Bảo đảm tốt an sinh, phúc lợi, nâng cao đời sống nhân dân. Đảm bảo quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Trong đó, xác định thực hiện 24 chỉ tiêu về kinh tế, văn hóa – xã hội và quốc phòng an ninh. Một số chỉ tiêu quan trọng như: Hàng năm, thu ngân sách tăng 5% so với kế hoạch tỉnh giao; Phấn đấu cơ bản hoàn thành Trung tâm hành chính huyện đi vào hoạt động, xây dựng 04 xã đạt xã nông thôn mới và nâng cấp 01 xã lên thị trấn; Từ 70 – 80% trạm y tế có bác sỹ; giải quyết việc làm cho khoảng 10.000 lao động; hàng năm giảm 0,6% tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều; giữ vững an ninh chính trị và đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo đạt 90% trở lên.

Để đạt được các chỉ tiêu trên, Hội đồng nhân dân huyện đã thống nhất chỉ đạo tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng dần tỉ trọng công nghiệp, thương mại, dịch vụ, phát triển nông nghiệp kỹ thuật cao, từng bước thực hiện công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.  Tạo môi trường, chính sách thuận lợi, thông thoáng, kích thích phát triển các thành phần kinh tế đi đôi với tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế nhà nước.

Thứ hai, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, thúc đẩy ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, phát triển văn hóa, đảm bảo thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo và các chính sách an sinh xã hội. Theo đó, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, y tế về cơ sở vật chất và đội ngũ cán bộ quản lý, y, bác sỹ, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020.

Thứ ba, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường; khai thác, sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên. Tăng cường kiểm tra phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
Thứ tư, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, cải cách chế độ công vụ, công chức, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Tăng cường các biện pháp đề phòng, phát hiện, xử lý các hành vi tham nhũng.

Thứ năm, giữ vững an ninh quốc phòng, ổn định chính trị, xây dựng vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân. Bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là các khu vực trọng điểm kinh tế, dân cư... tạo môi trường chính trị ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội; Kết hợp chặt chẽ giữa đảm bảo quốc phòng, an ninh với phát triển kinh tế - xã hội.

Tác giả bài viết: Hoàng Mai

Nguồn tin: baochinhphu.vn