Điểm tin văn bản mới tuần 40 năm 2019

Chủ nhật - 29/09/2019 22:24 35 0
1. Phạt đến 2 tỷ đồng đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 75/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực cạnh tranh. Theo đó, mức phạt tối đa đối với hành vi vi phạm quy định về cạnh tranh không lành mạnh là 2 tỷ đồng.
Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh, lạm dụng vị trí thống lĩnh thị trường, lạm dụng vị trí độc quyền là 10% tổng doanh thu của doanh nghiệp vi phạm.
Mức phạt tiền tối đa đối với hành vi tập trung kinh tế là 05% tổng doanh thu của doanh nghiệp vi phạm trên thị trường liên quan trong năm tài chính.
Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi trong lĩnh vực cạnh tranh là mức trung bình của khung tiền phạt của hành vi đó:
- Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được quá mức tối thiểu của khung tiền phạt.
- Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.
- Các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng được điều chỉnh tương ứng không quá 15% mức trung bình của khung hình phạt.
Nghị định 75/2019/NĐ-CP có hiệu lực ngày 01/12/2019.

2. Mỗi cá nhân được cấp một mã định danh y tế để sử dụng suốt đời
Ngày 24/9/2019, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4376/QĐ-BYT về Quy chế xác lập, sử dụng và quản lý mã định danh y tế. Theo đó, mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã định danh y tế duy nhất và tồn tại suốt đời, mã được sử dụng để nhận biết một cá nhân tham gia dịch vụ chăm sóc sức khỏe.
Mã định danh y tế gồm dãy các ký tự được mô tả là XXXXXXXXXX . xxxxxxxxxx gồm 3 phần sau:
- Mười ký tự đầu của dãy số là số bảo hiểm xã hội của cá nhân tham gia bảo hiểm xã hội.
- Ký tự thứ mười một là dấu phân cách giữa hai dãy số thể hiện là dấu “.” dùng để xử lý các công nghệ không có định hướng.
-  Dãy ký tự sau cùng được sử dụng để đảm bảo định danh hợp lệ
Các ký tự từ thứ mười một đến cuối sẽ được làm mờ đi và chỉ được dùng để kiểm tra tính hợp lệ trên hệ thống cấp mã định danh y tế.
Quyết định 4376/QĐ-BYT có hiệu lực kể từ ngày ký.
3. Từ 15/10/2019, lái xe 60km/h phải cách xe phía trước ít nhất 35m
Đây là quy định mới tại Thông tư 31/2019/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ (bắt đầu có hiệu lực từ ngày 15/10/2019).
Hiện nay, việc lái xe với tốc độ 60 km/h, trong khu vực đô thị, đông dân cư, không được quy định cụ thể khoảng cách tối thiểu với xe phía trước là bao nhiêu; mà chỉ quy định rằng người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình, khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.
Tuy nhiên, từ ngày 15/10/2019, nếu lái xe với tốc độ 60 km/h phải đảm bảo cách xe phía trước ít nhất 35m đối với trường hợp mặt đường khô ráo.
Như vậy, với quy định mới này sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông hơn trước, tránh những vụ tai nạn đáng tiếc vì giữ khoảng cách không an toàn với xe phía trước.
Đồng thời, quy định cụ thể với trường hợp lái xe với tốc độ lớn hơn 60 km/h đến 80 km/h thì khoảng cách với xe phía trước ít nhất là 55 m, tốc độ lớn hơn 80 km/h đến 100 km/h thì khoảng cách với xe phía trước ít nhất là 70 m, tốc độ lớn hơn 100 km/h đến 120 km/h thì khoảng cách với xe phía trước ít nhất là 100 m.
4. 03 yêu cầu về sử dụng âm nhạc trong đám cưới
          Đây là quy định đáng chú ý được đề cập tại Thông tư 04/2011/TT-BVHTTDL quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang và lễ hội.
Theo đó, âm nhạc trong đám cưới phải đảm bảo ba yêu cầu sau đây:
Một là, phải lành mạnh, vui tươi;
Hai là, âm thanh đảm bảo không vượt quá độ ồn cho phép theo tiêu chuẩn Việt Nam thực hiện tại bản tiêu chuẩn Việt Nam ban hành kèm theo Quyết định 2351/1998/QĐ-BKHCNMT ngày 05/12/1998 của Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ);
Ba là, không mở nhạc trước 06 giờ sáng và sau 22 giờ đêm.
Đồng thời, tại Thông tư 04 Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch khuyến khích thực hiện các hoạt động sau đây trong tổ chức đám cưới:
- Dùng hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới, tiệc cưới;
- Hạn chế tổ chức tiệc cưới linh đình, chỉ tổ chức tiệc trà, tiệc ngọt trong lễ cưới;
- Không sử dụng thuốc lá trong đám cưới;
- Cơ quan, tổ chức, đoàn thể đứng ra tổ chức lễ cưới;
- Cô dâu, chú rể và gia đình đặt hoa tại đài tưởng niệm liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, di tích lịch sử - văn hoá; trồng cây lưu niệm tại địa phương trong ngày cưới;
- Cô dâu, chú rể và gia đình mặc trang phục truyền thống hoặc trang phục của dân tộc mình trong ngày cưới.

Nguồn tin: Đức Trọng (TH):