Phú Riềng tham gia hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan

Thứ ba - 28/11/2023 16:42 353
Sáng 28 - 11, được sự ủy quyền của Thường trực UBND huyện, Trưởng Phòng Nội vụ Trần Văn Thảo chủ trì tại điểm cầu huyện hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan. Hội nghị do Bộ Nội vụ tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, kết nối đến 63 điểm cầu địa phương.
Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan
Các đại biểu được được quán triệt một số nội dung chính của Luật số 10/2022/QH15 ngày 14-12-2022 của Quốc hội về thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư và một số văn bản liên quan.
Luật được ban hành năm 2022, gồm 6 chương, 91 điều, quy định nội dung, hình thức, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong thực hiện dân chủ ở cơ sở; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng; trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Đặc biệt, luật đã cụ thể hóa đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”./.

Nguồn tin: Vũ Nguyện