BAN ĐẠI DIỆN HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ NGÂN HÀNG CHÍNH SÁCH XÃ HỘI HUYỆN PHÚ RIỀNG KIỂM TRA GIÁM SÁT XÃ BÌNH TÂN

Thứ năm - 16/02/2023 21:31 94
Ngày 15/2/2023, Đoàn kiểm tra giám sát hoạt động ủy thác của thành viên Ban Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng chính sách xã hội huyện do đồng chí Nguyễn Thị Thanh –HUV, Chủ tịch Hội LHPN huyện làm trưởng đoàn đã làm việc và đánh giá tình hình thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi tại xã Bình Tân. Tham gia cùng đoàn kiểm tra có đồng chí Nguyễn Thị Hương Giang – Giám đốc NHCSXH huyện, đồng chí Nguyễn Thị Mai Tuyên – PCT Hội LHPN huyện, đồng chí Phạm Đức Minh – Cán bộ tín dụng NHCSXH phụ trách xã, đồng chí Vương Thị Liên – Cán bộ Hội LHPN huyện.

Quang cảnh toàn buổi làm việc của Đoàn kiểm tra

Tại xã Bình Tân có sự tham gia của đồng chí Võ Phong Tỏa – Phó Chủ tịch UBND xã, lãnh đạo 04 Hội đoàn thể nhận ủy thác cùng 8/11 tổ Tiết kiệm và vay vốn được Ngân hàng ủy nhiệm. Dư nợ cho vay đến tháng 02/2023 của xã đạt 18.789 triệu đồng với 569 hộ vay vốn tăng 641 triệu đồng so với cuối năm 2022, không có nợ quá hạn, huy động tiết kiệm qua Tổ TK&VV đạt 968 triệu đồng.
Đoàn đã kiểm tra hồ sơ của 04 Hội đoàn thể nhận ủy thác, 05 Tổ tiết kiệm và vay vốn, đi thực tế tại 30 hộ vay vốn, cùng trao đổi những vấn đề còn tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới. Qua kiểm tra, cơ bản xã Bình Tân đã thực hiện tốt công tác chỉ đạo điều hành các tổ chức hội đoàn thể nhận uỷ thác, tuyên truyền đầy đủ các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước đến người dân, đăc biệt là hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận nguồn vốn cho vay ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Đối với các Hội đoàn thể nhận ủy thác đã thực hiện đầy đủ các nội dung được Ngân hàng Chính sách xã hội ủy thác, thường xuyên thực hiện công tác bình xét cho vay tại Tổ TK&VV, công tác kiểm tra hoạt động của Tổ TK&VV, kiểm tra sử dụng vốn của hộ vay và quan tâm đến công tác xử lý nợ đến hạn, lãi tồn đọng. Hội cử cán bộ chuyên trách mở sổ theo dõi vốn nhận ủy thác, lưu trữ hồ sơ; cập nhật các văn bản của Hội cấp trên và NHCSXH. Phối hợp với NHCSXH thực hiện giao dịch, họp giao ban đầy đủ hàng tháng tại xã. Qua kiểm tra thực tế một số hộ vay, nhận thấy các hộ vay đều nhận nợ đầy đủ, đối chiếu số tiền vay khớp đúng với sổ sách tại Ngân hàng và sử dụng vốn vay đúng mục đích, phương án sản xuất đạt hiệu quả, có khả năng trả nợ Ngân hàng đúng thời gian quy định.

Kiểm tra giám sát của Thành viên BĐD -HĐQT NHCSXH tại xã Bình Tân

Tuy nhiên quá trình thực hiện vẫn còn những tồn tại như: Tỷ lệ thu lãi ở một số tổ cong thấp, vận động hộ vay tham gia tiền gửi tiết kiệm chưa cao, có trường hợp vay ké,, ghi thiếu thông tin trong biên lai đóng lãi, chưa bố trí lực lượng đảm bảo an toàn tại khu vực khi NHXSXH tổ chức phiên giao dịch…

Kiểm tra thực tế tại một số hộ vay

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Trưởng Đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của xã Bình Tân trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện hoạt động tín dụng chính sách. Trong thời gian tới đề nghị Hội đoàn thể nhận ủy thác cần tăng cường công tác giám sát đối tượng vay; phối hợp và phát huy tốt hơn vai trò tổ chức chính trị xã hội nhận uỷ thác các cấp để tăng cường hiệu quả chương trình tín dụng chính sách; có giải pháp xử lý những tồn tại ở cơ sở (vay ké, vay sai mục đích, lãi tồn đọng, huy động tiết kiệm…) tránh để nợ quá hạn phát sinh. Đối với địa phương cần thường xuyên rà soát nhu cầu vay vốn các chương trình tín dụng chính sách xã hội. Đặc biệt là chương trình hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và đảm bảo các hộ có nhu cầu đủ điều kiện đều phải được tiếp cận với nguồn vốn ưu đãi và nâng mức cho vay. Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chế độ chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đối với hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng vốn vay, chấp hành nghiêm túc việc trả nợ gốc và lãi theo quy định, đảm bảo hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, phát huy hiệu quả của nguồn vốn tín dụng chính sách mang lại, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Nguồn tin: Vương Liên: