Thứ ba - 19/12/2023 20:59 298
Sáng 19-12, HĐND huyện Phú Riềng tổ chức khai mạc kỳ họp thứ 8, khóa II, nhiệm kỳ 2021 – 2026. Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài và Phó Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Thanh Mình chủ trì kỳ họp. TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Mi về dự. Cùng dự có TUV, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Xuân Hoà; Chủ tịch UBND huyện Lê Anh Nam.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 8 Hội đồng nhân dân huyện

Lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy dự hội nghị
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài cho biết: Kỳ họp thứ 8 là kỳ họp cuối năm 2023, HĐND huyện ngoài xem xét kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, tình hình thực hiện ngân sách năm 2023 và dự toán thu, chi ngân sách năm 2024, HĐNDhuyện sẽ quyết định một số vấn đề quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương thuộc thẩm quyền trên cơ sở xem xét các dự thảo Nghị quyết, báo cáo do Thường trực HĐND, UBND báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND và ý kiến của đại biểu HĐND huyện.

Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài phát biểu khai mạc kỳ họp.
Chủ tịch HĐND huyện Nguyễn Quốc Soài đề nghị các vị đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung, dân chủ, khách quan, công tâm trong sử dụng lá phiếu của mình, đánh giá đúng thực chất kết quả thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn và phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của người được lấy phiếu tín nhiệm. Đồng thời, tích cực phát huy trí tuệ, đóng góp những ý kiến sâu sắc, chất lượng, thiết thực, giúp HĐND huyện đề ra những nghị quyết sát, đúng tình hình thực tế của địa phương; góp phần để kỳ họp thành công tốt đẹp, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân huyện nhà.
Phát biểu chỉ đạo kỳ họp, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Xuân Hoà ghi nhận, biểu dưỡng nỗ lực, cố gắng của HĐND huyện, các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện đã có những đóng góp quan trọng vào kết quả chung của huyện trong năm 2023. Thay mặt Huyện uỷ, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Xuân Hoà đề nghị: Phát huy tinh thần dân chủ, công tâm, khách quan đánh giá đúng thực chất, toàn diện, tổng thể trong việc lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức cụ do HĐND huyện bầu. HĐND huyện tập trung thảo luận, phân tích đánh giá thực chất toàn diện về kết quả đạt được, những hạn chế, khuyết điểm, khó khăn, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, nguyên nhân chủ quan, khách quan, để từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, tìm ra giải pháp hữu hiệu, sớm khắc phục trong thời gian tới. HĐND huyện xem xét phân bổ nguồn lực phù hợp, lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm phát huy tối đa cơ sở hạ tầng hiện có, tạo động lực phát triển cho huyện. Lựa chọn các nội dung giám sát đảm bảo phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của huyện và nguyện vọng của nahan dân. Đề nghị kỳ họp dành thời gian thoả đáng cho hoạt động chất vấn, đảm bảo nguyên tắc rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào thực tiễn ngay sau kỳ họp này, Thường trực HĐND huyện và các ban HĐND, UBND huyện, các phòng, ban, ngành kgaanr trương cụ thể hoá và tổ chức thực hiện tốt các Nghị quyết mà kỳ họp thông qua. MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ thực hiện tốt công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là các vấn đề mà cử tri đã nêu ra trước kỳ họp.
TUV, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Xuân Hòa phát biểu.

Trong buổi sáng, các đại biểu cũng thông qua các báo cáo: Tình hình hoạt động của HĐND huyện năm 2023 và chương trình hoạt động năm 2024; kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023 và phương hướng năm 2024; thu, chi Ngân sách năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024; hoạt động của UBMTTQ Việt Nam huyện và các Tổ chức Chính trị - xã hội tham gia xây dựng chính quyền năm 2023; công tác thực thi pháp luật năm 2023 và phương hướng năm 2024; báo cáo của Tòa án nhân dân huyện về tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng năm 2024; công tác thi hành án dân sự năm 2023 và phương hướng năm 2024. Kỳ họp cũng tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với những người giữ chức vụ do HĐND huyện bầu./.

Nguồn tin: Vũ Nguyện