Tăng cường chăm sóc, phòng trị sâu bệnh hại cây điều thời kỳ phát triển thân lá.

Thứ sáu - 08/09/2017 09:22 313 0
Công văn số 1271/UBND-SX ngày 30/8/2017 của UBND huyện về việc Tăng cường chăm sóc, phòng trị sâu bệnh hại cây điều thời kỳ phát triển thân lá.
         NỘI DUNG CÔNG CĂN:
         Theo Báo cáo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện và qua khảo sát tình hình thực tế của cây điều hiện nay đang trong thời kỳ phát triển thân lá, dịch Bọ xít muỗi đang gây hại trên diện rộng, tập trung ở các xã Long Bình, Long Hà, Phước Tân, Long Tân, Bù Nho và Phú Riềng. Ngoài ra, bệnh cháy lá khô cành, bệnh thán thư gây hại cục bộ, có nguy cơ bùng phát ảnh hưởng lớn đến năng suất, sản lượng trên cây điều niên vụ 2017-2018. Trước tình hình trên Chủ tịch UBND huyện đề nghị Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trạm Khuyến nông và Khuyến ngư huyện, Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện, UBND các xã tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo, hướng dẫn nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều thời kỳ phát triển thân, lá, cụ thể như sau:
          I. BIỆN PHÁP CHĂM SÓC CÂY ĐIỀU, PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH HẠI:
          1. Chăm sóc:

          Để cây điều phát triển tốt đạt năng suất cao khuyến cáo nông dân cắt tỉa cành sâu bệnh, tiến hành phun xịt thuốc (rửa vườn) từ 02 đến 03 lần cách nhau 7 đến 10 ngày bằng một số loại thuốc: Amistar top 325 SC, Mistop 350 SC, Bi a 400 SC hoặc Carban 50 SC có thể kết hợp thuốc sâu để trị Bọ xít muỗi và một số côn trùng khác. Tăng cường bón phân hữu cơ và NPK có tỷ lệ: 16-16-8 hoặc 20-20-15 để cây phát triển thân lá. Đồng thời, thường xuyên thăm vườn, theo dõi tình hình thời tiết và diễn biến của sâu bệnh hại để có biện pháp phòng trừ kịp thời, hiệu quả. Việc phòng trừ tuân thủ theo nguyên tắc 4 đúng: Đúng thuốc, đúng lúc, đúng cách và đúng liều lượng.
          2. Phòng trừ sâu bệnh:
          2.1. Bọ xít muỗi:

          - Triệu chứng và tác hại: Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non. Bọ xít muỗi chích vào các mô non để hút nhựa, tại các vết chích đó tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển sang màu nâu đen, làm khô ngọn, rụng lá và tạo vết thương cơ giới cho bệnh hại phát triển.
­         
          - Biện pháp phòng trừ:
          + Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
+ Vệ sinh vườn, loại bỏ lá, cành bệnh và những cành kém phát triển.
          + Sử dụng một số thuốc có hoạt chất như Chlopyrifos ethyl + Cypermethrin (Đại bàng đỏ 777EC, F16 600EC,…) Cypermethrin (Cyperan 10EC); Permethrin (Tungperin 10EC); … để phòng trừ.
          + Phun thuốc 2 - 3 lần, cách nhau 7 - 10 ngày/lần để phòng trừ cho bọ xít muỗi.
          2.2. Bệnh thán thư:
          - Nguyên nhân: Do nấm  Colletotrichum gloeosporioides gây ra.
          - Triệu chứng: Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở các bộ phận như lá non, chồi non.
          + Trên lá: Ban đầu bệnh xuất hiện chỉ là những chấm nhỏ màu nâu tím, sau lớn dần có màu nâu xám và xung quanh viền nâu vàng. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ đó là các ổ bào tử, các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm lá bị cháy khô từng mảng.
          + Trên chồi: Khi ngọn non bị bệnh sẽ tạo thành các vết nâu đen làm khô vỏ, cành héo và chết ngọn.
          + Cây điều đang thời kỳ ra chồi non, nếu bị bệnh thán thư nặng làm giảm khả năng phát triển thân lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất.
          - Biện pháp phòng trừ:
          + Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh hại được kịp thời.
+ Vệ sinh vườn, loại bỏ lá, cành bệnh và những cành kém hiệu quả.
+ Để phòng trừ có hiệu quả bệnh thán thư có thể sử dụng những thuốc có các hoạt chất như Azoxystrobin + Difenoconazole (Amistar Top 325SC, Mis Top 350 SC,…), Carbendazim + Hexaconazole (Hexado 300SC); Carbendazim (Carban 5SC); phun 3 lần cách nhau 7 - 10 ngày/lần.
2.3. Bệnh Cháy lá khô cành:
-   Nguyên nhân : do nấm Pestalotia và nấm Botryodiplodia gây ra.
-   Đặc điểm gây hại:
+ Đối với hai loại nấm trên, nhiệt độ thích hợp để gây hại từ 270 - 280C.
+ Xâm nhập qua vết thương cơ giới, vết côn trùng chích hút và qua không khí. Bệnh gây hại nặng vào mua mưa có xen nắng cục bộ.
          - Triệu chứng: Bệnh xuất hiện và gây hại ở các bộ phận như lá non, chồi non, gây cháy lá hoàn toàn, nhìn từ xa như vườn bị phun nhầm thuốc cỏ cháy gây ảnh hưởng khả năng quang hợp và năng suất vườn cây.
- Biện pháp phòng trừ:
+ Thường xuyên thăm vườn để phát hiện bệnh hại được kịp thời.
+ Vệ sinh vườn, loại bỏ lá, cành bệnh và những cành kém phát triển.
+ Bón phân hợp lý, cân đối, phòng trừ tốt các loại côn trùng gây vết thương cơ giới như bọ xít muỗi, sâu đục thân, cành.
+ Để phòng trừ có hiệu quả bệnh Cháy lá, khô cành có thể sử dụng những thuốc có các hoạt chất như Azoxystrobin + Difenoconazole (Amistar Top 325SC, Mis Top 350 SC, Gold Tilsuper…).
+ Phun 3 lần cách nhau 7 - 10 ngày/lần.
          II. TỔ CHỨC THỰC HIỆN:
          1. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện:

          Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chuyên môn, UBND các xã tiếp tục điều tra nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến của các loại dịch hại nêu trên và báo cáo về UBND huyện theo định kỳ 07 ngày/lần, để tham mưu UBND huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại do sâu bệnh gây ra.
          2. Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện:
          - Tiếp tục điều tra, nắm bắt và tổng hợp số liệu kịp thời về tình hình diễn biến của các loại dịch hại nêu trên và báo cáo về UBND huyện thông qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện theo định kỳ 07 ngày/ lần.
          - Tổ chức tập huấn kỹ thuật về các biện pháp chăm sóc và phòng trừ bọ xít muỗi, bệnh thán thư và sâu róm đỏ gây hại trên cây điều.
          - Tổ chức tập huấn kỹ thuật chăm sóc phòng trị sâu bệnh hại cho người dân.
          3. Trạm Khuyến nông và Khuyến ngư huyện:
          - Phối hợp với Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, UBND các xã tiếp tục điều tra, nắm bắt kịp thời tình hình diễn biến của các loại dịch hại nêu trên.
          - Phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh hại trên cây điều đến bà con, nhân dân trên địa bàn huyện.
            4. Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện:
Phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, Trạm Truyền thanh các xã và các cơ quan, đơn vị liên quan thông tin về tình hình dịch hại trên cây điều; đồng thời tổ chức đưa tin bài, phóng sự về kỹ thuật, các chuyên đề có liên quan trên các chuyên mục để nhân dân biết và có biện pháp phòng trừ.
           5. UBND các xã:
           Phối hợp với các phòng ban, đơn vị chuyên môn tăng cường công tác điều tra, nắm bắt tình hình dịch hại và báo cáo về UBND huyện (thông qua Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện). Đồng thời, đưa tin về biện pháp chăm sóc cây điều, phòng trừ sâu bệnh hại tại Công văn này trên hệ thống Trạm Truyền thanh xã và thông báo các lớp tập huấn tổ chức tại địa phương.
Nhận được Công văn này yêu cầu thủ trưởng các phòng ban, đơn vị có liên quan, UBND các xã nghiêm túc triển khai thực hiện ./.

         Công văn số 1271/UBND-SX ngày 30/8/2017 của UBND huyện [Tải về]

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay666
  • Tháng hiện tại16,864
  • Tổng lượt truy cập1,021,991
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây