Tăng cường chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây điều sau thu hoạch.

Thứ ba - 09/05/2017 09:57 517 0
Thời gian qua, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp kéo theo sự phát triển của các loại sâu bệnh hại như bệnh Thán thư, Bọ xít muỗi và Sâu róm đỏ gây hại trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến sự sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất vụ điều 2017, cụ thể như sau:
           THỰC TRẠNG SÂU BỆNH HẠI
           Diện tích bị Bọ xít muỗi gây hại:
          Tổng diện tích bị Bọ xít muỗi gây hại là 14.599ha; trong đó, diện tích bị hại mức độ nhẹ là 5.881ha, diện tích bị hại mức độ trung bình là 6.269ha và diện tích bị hại mức độ nặng là 2.449ha; tập trung chủ yếu ở các xã Phú Riềng, Phú Trung, Long Hà, Long Bình và Bình Tân.
          Diện tích bị bệnh Thán thư gây hại:
          Tính đến ngày 14/4/2017 tổng diện tích điều bị nhiễm bệnh Thán thư là  9.387ha, trong đó nhiễm mức độ nhẹ là 4.859ha; diện tích nhiễm mức độ trung bình là 2.549ha; và diện tích nhiễm mức độ nặng là 1.979ha; tập trung chủ yếu ở các xã Phú Trung, Phú Riềng, Long Bình, Bình Tân, Long Hà và Phước Tân.
          Để giúp nông dân huyện nhà chăm sóc khôi phục vườn điều sau thu hoạch, sinh trưởng phát triển tốt đạt năng suất cao, hạn chế sâu bệnh hại trong năm 2018. Chủ tịch UBND huyện Phú Riềng chỉ đạo một số nội dung như sau:
BIỆN PHÁP CHĂM SÓC
Tỉa cành: Cần cắt bỏ những cành vô hiệu như: Cành vượt, cành trong tán, cành giáp nhau và cành sâu bệnh. Đặc biệt là đối với vườn điều già, trồng dày nên tỉa thưa chỉ để lại khoảng 100 cây/ha. Đồng thời, thu gom các tàn dư thực vật trên vườn đem đốt hoặc tiêu hủy và phát sạch cỏ dại.
Phân bón: Để cây điều mau phục hồi do sâu bệnh hại và thời kỳ cho trái cần phải bón phân sớm đầy đủ cân đối NPK và hữu cơ như sau:
- Liều lượng bón:
+ Phân hữu cơ: Bón 15-25 kg/gốc, tùy vào tuổi của cây.
+ Phân vô cơ: Bón 3-5 kg/gốc loại NPK 20-20-15 hoặc NPK 16.16.8
- Thời điểm bón:
+ Đợt 1: Đầu mùa mưa, khoảng cuối tháng 4 đến tháng 5 (DL).
+ Đợt 2: Cuối mùa mưa, khoảng cuối tháng 9 đến tháng 10 (DL).
Trong đó, đợt 01 cần tăng cường N, giảm K để cây phát triển thân lá; đợt 2 cần tăng cường K, giảm N để cây tích lũy chất khô phục vụ quá trình rụng lá già và phân hóa mầm hoa.
PHÒNG TRỪ SÂU BỆNH
          Bệnh Thán thư:
          Nguyên nhân: Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra.
          Triệu chứng: Bệnh thường xuất hiện và gây hại ở các bộ phận như lá non, chồi non, nụ hoa và quả non.
          - Trên lá: Ban đầu bệnh xuất hiện chỉ là những chấm nhỏ màu nâu tím, sau lớn dần có màu nâu xám và xung quanh viền nâu vàng. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ đó là các ổ bào tử. Các vết bệnh có thể liên kết với nhau làm lá bị cháy khô từng mảng.
          - Trên chồi: Khi ngọn non bị bệnh sẽ tạo thành các vết nâu đen làm khô vỏ, cành héo và chết ngọn.
          - Trên trái: Bệnh gây hại trên quả điều tạo thành các đốm nâu đen, hơi ướt và bên trong bị thối, bệnh nặng gây rụng quả hàng loạt.
          Biện pháp phòng trừ:
          - Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
- Để phòng trừ có hiệu quả bệnh Thán thư có thể sử dụng những thuốc có các hoạt chất như: Carbendazim + Hexaconazole (Hexado 300SC); Carbendazim (Carban 5SC); phun 03 lần cách nhau 7-10 ngày/lần; ngoài ra, có thể sử dụng các thuốc như: Camilo 150SC; Amistar top 325SC để phòng trị.
          Bọ xít muỗi:
          Triệu chứng và tác hại: Bọ xít muỗi gây hại trên các bộ phận như lá non, chồi non, hoa và trái non, Bọ xít muỗi chích vào các mô non để hút nhựa tạo ra các vết thương, tại các vết chích đó tiết ra các giọt nhựa trong suốt, lâu dần chuyển sang màu nâu đen. Bọ xít muỗi gây hại làm khô ngọn, rụng lá và rụng quả gây thiệt hại rất lớn.
Biện pháp phòng trừ:
          - Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
          - Có thể sử dụng một số thuốc có hoạt chất như Cypermethrin (Cyperan 10EC); Permethrin (Tungperin 10EC); … để phòng trừ.
          - Phun thuốc 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ bọ xít muỗi.
          Sâu róm đỏ:
          Triệu chứng và tác hại: Sâu róm đỏ ăn lá và chồi non của cây, nhất là lá non và lá bánh tẻ, sâu ăn lá chỉ chừa lại gân lá. Do tập tính sống theo bầy đàn và sinh sản nhanh nên trong một thời gian ngắn Sâu róm đỏ có thể ăn trụi hết lá trên cây điều, làm ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển cũng như năng suất điều.
          Biện pháp phòng trừ:
          - Thường xuyên thăm vườn để phát hiện kịp thời.
          - Có thể sử dụng một số thuốc có hoạt chất như: Cypermethrin (Cyperan 10EC); Permethrin (Tungperin 10EC);… để phòng trừ.
          - Phun thuốc 2-3 lần, cách nhau 7-10 ngày/lần để phòng trừ cho cả Bọ xít muỗi và Sâu róm đỏ.

Tác giả bài viết: Bùi Văn Toản

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Hôm nay664
  • Tháng hiện tại16,862
  • Tổng lượt truy cập1,021,989
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây