Giải pháp khắc phục hạn hán trên địa bàn huyện Phú Riềng

Thứ tư - 27/04/2016 09:20 580 0

Giải pháp khắc phục hạn hán trên địa bàn huyện Phú Riềng

Phú Riềng là địa phương có diện tích sản xuất các loại cây công nghiệp lâu năm lớn như điều khoảng 21.962 ha, khoảng 420 ha tiêu, 11.774 ha cao su, 2.250 ha cây cà phê và khoảng 27 ha cây cao cao.
     Trong đó các loại cây công nghiệp có nhu cầu tưới cao như Hồ tiêu, cà phê, cacao, cây ăn trái... Chăn nuôi heo, gà, gia súc ăn cỏ ngày càng được các nông hộ mở rộng. Tính đến hết tháng 3/2016 trên địa bàn huyện có khoảng 150.000 con gà, 16.000 con heo, trâu bò 3.600 con. Thêm vào đó vài năm trở lại đây giá Hồ tiêu tăng cao khiến nhiều hộ dân trên địa bàn huyện mở rộng diện tích mà không quan tâm đến điều kiện khí hậu thổ nhưỡng đặc biệt là tình hình nước tưới phục vụ công tác tưới tiêu.
     Trong điều kiện mùa khô năm 2015 - 2016 tại khu vực Nam bộ nói chung và Bình Phước nói riêng đang kéo dài hết sức đáng lo ngại, các yếu tố như nền nhiệt độ tăng, lượng mưa thấp, khô hạn diễn ra gay gắt. Thời tiết nắng nóng, khô hạn kéo dài là do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Theo thông tin của Đài khí tượng thủy văn tỉnh thì tình hình nắng nóng, khô hạn trên địa bàn tỉnh dự báo tiếp tục kéo dài đến giữa tháng 6 và có khả năng sẽ kéo dài đến đầu tháng 7/2016. Nhiệt độ cao nhất sau 13 giờ vào những ngày cuối tháng 3 đầu tháng 4/2016 dự báo có thể đạt 40 - 41 độ C.

Trồng lạc dại trong vườn tiêu giúp
giữ ẩm đất vào mùa khô
     Trước tình hình hạn hán xảy ra ngày càng gay gắt, nghiêm trọng bà con nông dân trên địa bàn huyện cần lưu ý tới các giải pháp khắc phục hạn hán trên cây trồng và vật nuôi chủ yếu trên địa bàn huyện như sau:
     1. Đối với những vườn tiêu, cà phê, cacao và vườn cây ăn trái đang trong thời kỳ cây con và đang trong thời kỳ kinh doanh nhu cầu tưới nước là rất cần thiết trước mắt bà con nông dân cần thực hiện các biện pháp sau:
-  Tăng cường công tác nạo vét, cải tạo tích trữ nước trong các ao, hồ, sông, suối, kênh, rạch.
-  Kịp thời phát hiện các hư hỏng rò rỉ nước các hồ chứa để khắc phục.
 -   Gia cố thêm các giàn lưới để che cho vườn tiêu nhằm giảm hiện tượng thoát hơi nước. Hạn chế tỉa cành các trụ sống và các cây che bóng trong vườn tiêu, cà phê và cacao trong giai đoạn nắng hạn.
-  Sử dụng các vật liệu sẵn có như cỏ, rác,… trong vườn để tủ gốc nhằm hạn chế sự bốc thoát hơi nước, tăng cường giữ ẩm cho đất.
-  Đối với các loại cây che phủ đất như lạc dại, các cây họ cúc, cỏ dại ở các đường luồng tuyệt đối không làm sạch mà sử dụng máy phát phát cỏ chừa lại một phần thân và gốc. Một mặt nhằm giữ ẩm cho đất, hạn chế sự thoát hơi nước mặt khác đối với các vùng đất dốc có thể hạn chế xói mòn, rửa trôi đất mặt trong mùa mưa. Các loại cây như lạc dại còn có khả năng cố định đạm để cung cấp một phần phân bón cho cây trồng. Trong vườn tiêu vào mùa mưa có thể tận dụng diện tích đất trống để trồng các loại cây khác như rau má vừa tăng thâm thu nhập, chống xói mòn trong mùa mưa với những vườn đất dốc, đồng thời có thể giữ ẩm đất trong mùa khô.
- Từng bước thay đổi phương pháp tưới. Áp dụng các biện pháp tưới tự động tiết kiệm nước như tưới nhỏ giọt, tưới phun mưa. Hạn chế sử dụng phương pháp tưới dí, tưới tràn truyền thống gây lãng phí nguồn nước.
- Tưới nước ở các cây bị nắng chiếu trực tiếp lượng nước nhiều hơn các cây được che bóng.
- Thay đổi nhịp độ tưới, từng bước giãn dần dịp độ tưới, lượng nước tưới qua mỗi lần tưới nhằm tăng cường khả năng tìm kiếm nguồn nước, dinh dưỡng của bộ rễ cây trồng trong giai đoạn mùa khô.
- Trong năm bổ sung phân hữu cơ đã được ủ hoai mục hoặc phân vi sinh nhằm tăng độ xốp cho đất, tăng khả năng tìm kiếm nước, dinh dưỡng của bộ rễ.
     2. Đối với các vườn cây tiêu, cà phê, cacao, vườn cây ăn trái chuẩn bị trồng mới cần phải xác định rõ, cụ thể đặc điểm sinh trưởng phát triển của từng loại cây trồng về khí hậu, thổ nhưỡng. Đặc biệt là mực nước ngầm cũng như khả năng cung cấp nước cho vườn cây vào giai đoạn kinh doanh. Có thể trồng ở vùng đất có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp, gần với ao,  hồ,  sông, suối để chủ động nguồn nước. Đối với cây hồ tiêu có thể sử dụng các giống tiêu có khả năng chịu hạn tốt như Vĩnh linh. Tăng cường sử dụng các loại phân hữu cơ đã được ủ hoai mục hoặc phân vi sinh nhằm tăng cường hoạt động của bộ rễ, tăng cường khả năng tìm kiếm nguồn nước, dinh dưỡng của bộ rễ cây trồng. Không phát triển diện tích trồng mới ở những vùng đất cao không chủ động được lượng nước vào mùa khô, hoặc vùng đất trũng thấp không thoát được nước trong mùa mưa.
     3. Đối với chăn nuôi cần tập trung tích trữ nguồn nước, đảm bảo đủ nguồn nước sạch cung cấp trong chăn nuôi. Riêng đối với chăn nuôi gia súc ăn cỏ (trâu, bò) cần tập trung trữ nguồn thức ăn thô thông qua các phương pháp ủ để cung cấp thức ăn thô cho trâu bò, ngoài ra đối với các đồng cỏ đã trồng có thể áp dụng phương pháp tưới nước tiết kiệm nước để đảm bảo đủ nguồn nước tưới trong mùa khô.

                                                                                     Ths. Lê Đức Trường
                                                                (Phó trưởng Trạm KNKN huyện Phú Riềng)

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Theo bạn thông tin nội dung của website thế nào

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập33
  • Hôm nay188
  • Tháng hiện tại20,949
  • Tổng lượt truy cập984,433
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây