Phú Riềng thiệt hại do thời tiết, sâu bệnh trên cây điều niên vụ 2016- 2017

Thứ năm - 20/04/2017 10:00 179 0
Phú Riềng là một huyện nông nghiệp có diện tích cây điều khá lớn chiếm trên 20.000ha, vụ mùa vừa qua do thời tiết thất thường có nhiều đợt mưa kéo dài liên tục. Đồng thời sâu bệnh hại như bọ xít muỗi, bệnh thán thư và khô cành bùng phát đúng thời điểm cây điều ra bông đậu trái đã gây ảnh hưởng lớn đến năng xuất, chất lượng hạt điều
     Năng xuất bình quân toàn huyện là 9,0 tạ/1ha so với niên vụ năm 2015- 2016 là 14 tạ/1ha giảm 35,8%. Sản lượng niên vụ năm nay trên toàn huyện ước đạt 17.608 tấn. bên cạnh năng xuất cây điều phụ thuộc vào thời tiết, sâu bệnh thì việc đầu tư chăm sóc cũng không kém phần  quan trọng. Thực tế cho thấy những hộ trồng điều đầu tư chăm sóc theo quy trình kỹ thuật sản lượng trung bình ước đạt 15 tạ/ 1ha, ngược lại các hộ không đầu tư chăm sóc chỉ đạt 4 tạ/1 ha.
     Để niên vụ năm 2017- 2018, sản lượng và chất lượng hạt điều được cải thiện phòng NN & PTNT huyện Phú Riềng đã đề ra một số giải pháp trong thời gian tới cần: Tham mưu UBND huyện lên kế hoạch chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh ngay từ đầu niên vụ; tăng cường tuyên truyền về dự báo tình hình thời tiết, sâu bệnh hại; Trạm Khuyến nông- Khuyến ngư cần quan tâm hơn nữa trong công tác chuyển giao tiến bộ KH- KT; tăng cường công tác tuyên truyền người dân chăm sóc, phòng, trị sâu bệnh ngay từ đầu niên vụ, chỉ đạo các đơn vị sự nghiệp, Hội Nông dân, UBND các xã thường xuyên quan tâm hướng dẫn nông dân thăm vườn khi phát hiện dịch bệnh cần phun thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, tuyên truyền huy động biện pháp phòng trừ, đồng loạt hiệu quả, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh và thời tiết gây ra.

Tác giả bài viết: Phạm Yến