Tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện

Thứ năm - 14/09/2017 07:56 65 0
Nhằm nâng cao trách nhiệm thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo đúng quy định tại Khoản 1, Điều 3 của Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật: “Phổ biến, giáo dục pháp luật là trách nhiệm của toàn bộ hệ thống chính trị”; hiểu đúng và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan đến ngành, lĩnh vực, địa phương của mình quản lý
    Pháp luật của ngành, lĩnh vực, địa phương nào thì ngành, lĩnh vực, địa phương đó phải có trách nhiệm phổ biến, giáo dục pháp luật; không được hiểu nhầm coi công tác phổ biến, giáo dục pháp luật là nhiệm vụ của riêng ngành Tư pháp. Ủy ban nhân dân huyện vừa có văn bản về việc tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện. Theo đó:
     Phòng Tư pháp tham mưu UBND huyện kiện toàn Hội đồng phối hợp, phổ biến, giáo dục pháp luật huyện; kịp thời hướng dẫn cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện tổ chức thực hiện tốt công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo trách nhiệm quản lý trên địa bàn và theo hướng dẫn của các Bộ, ngành Trung ương và ƯBND tỉnh.
     Theo dõi, đôn đốc, kiểm tra các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể huyện, UBND các xã trong việc tổ chức Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên địa bàn.
     Thực hiện việc thống kê, báo cáo về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Sơ kết, tống kết, khen thưởng các tập thế, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tại địa phương.
     UBND các xã triển khai tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn theo các Chương trình, Kế hoạch của ủy ban nhân dân huyện đã ban hành. Thống kê, báo cáo về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật theo quy định.
     Tiến hành sơ kết, tổng kết, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức, thực hiện Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và thực hiện xã hội hóa công tác phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn mình. Đồng thời, có trách nhiệm bố trí, phân công nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ, công chức phụ trách công tác này; bảo đảm kinh phí, cơ sở vật chất, phương tiện cho hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật trên địa bàn mình quản lý./.

Tác giả bài viết: Đức Trọng